Vẻ đẹp bốn mùa Nhật Bản

 Bốn mùa thay đổi, cảnh vật thiên nhiên thay đổi khiến nếp sống của con người cũng thích ứng theo từng mùa. Sự cộng hưởng đặc biệt đó đã tồn tại ở Nhật từ bao đời nay. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong văn hóa trà đạo – nghệ thuật thưởng thức trà tinh tế của người Nhật.


Bốn mùa thay đổi, cảnh vật thiên nhiên thay đổi khiến nếp sống của con người cũng thích ứng theo từng mùa. Sự cộng hưởng đặc biệt đó đã tồn tại ở Nhật từ bao đời nay. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong văn hóa trà đạo – nghệ thuật thưởng thức trà tinh tế của người Nhật.

Tại góc phòng tokonoma, 1 trong 4 nhân tố quan trọng của trà thất luôn được trang trí nhành hoa

Tại góc phòng tokonoma, 1 trong 4 nhân tố quan trọng của trà thất luôn được trang trí nhành hoa. Điểm đặc biệt là hoa phải theo mùa. Hoa văn đại diện cảnh sắc đặc trưng 4 mùa trên chén uống trà cũng là vật dụng để chủ lễ trà phô diễn óc thẩm mỹ của họ.

Trà đạo được mệnh danh là nghệ thuật tổng hợp của Nhật Bản. Những dụng cụ dùng trong trà đạo thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, chúng mang vẻ đẹp của cảnh sắc 4 mùa vào trà thất.

Trà đạo được mệnh danh là nghệ thuật tổng hợp của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn phối hợp từ nghệ thuật sáng tạo và sự dung hòa giữa con người với tự nhiên và bánh ngọt wagashi tiêu biểu cho sự kết hợp đó.

Bánh wagashi là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, thường được dùng để đãi khách trong các tiệc trà. Wagashi luôn được trình bày đẹp mắt với nhiều kiểu dáng và màu sắc mô phỏng theo các loại hoa quả, sự vật trong tự nhiên. Hầu hết bánh wagashi đều được làm bằng tay. Sự khéo léo của đôi tay đã cho ra đời những chiếc bánh sinh động, nhiều màu sắc từ nguyên liệu chính là bột và nhân đậu xanh. Máy móc không thể thay thế kỹ thuật của người thợ trong những chi tiết nhỏ nhặt góp phần mang đến nét tự nhiên cho sản phẩm.

Bánh ngọt wagashi truyền thống ra đời cách đây trên một ngàn năm

Bánh ngọt wagashi truyền thống ra đời cách đây trên một ngàn năm. Mỗi loại wagashi có thành phần riêng nhưng cốt lõi vẫn là bột nếp, nhân đậu đỏ, thạch rau câu và đường mía tự nhiên. Bánh wagashi không chỉ bắt mắt mà chứa đựng trong đó cảm hứng của người làm bánh. Mỗi chiếc bánh là sự kích thích các giác quan từ thị giác, vị giác, khướu giác đến xúc giác.

Phong cảnh 4 mùa cũng là đề tài quen thuộc trong kỹ thuật nhuộm kimono yuzen ở Nhật Bản. Kỹ thuật nhuộm này tạo ra những tấm kimono màu sắc tươi tắn với các mẫu thiết kế hoa cỏ, chim bướm. Chiếc kimono mùa xuân được trang trí bằng hình ảnh những nhành mơ đang nở rộ, biểu hiện tâm trạng phấn khởi khi xuân về trong khi chiếc kimono màu sắc mát mẻ dành cho ngày hè. Toàn bộ phần thân áo được thiết kế hoa văn sóng nước.

Phong cảnh 4 mùa cũng là đề tài quen thuộc trong kỹ thuật nhuộm kimono yuzen ở Nhật Bản

Đối với kimono mùa thu, chiếc áo được nhuộm một màu đỏ tươi, trên đó là những chiếc lá phong thể hiện cảnh sắc đặc trưng của mùa thu lá đỏ. Kimono mùa đông mang một phong cách thiết kế hoàn toàn khác. Nền áo có màu hồng nhạt tao nhã được tô điểm thêm nhành hoa trắng.

Từ thời cổ đại, cuộc sống của người Nhật đã có sự cộng hưởng đặc biệt với thiên nhiên 4 mùa luân chuyển. Mỗi mùa mang một cảnh sắc mới và con người cũng điều hòa cuộc sống theo từng bước chuyển mình của tự nhiên. Có lẽ điều đó đã tạo nên sự tinh tế trong tâm hồn góp phần sản sinh ra nhiều sản phẩm văn hóa tinh thần của riêng dân tộc này.

sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục