Truyền Thuyết Võ Sĩ Đạo (III)

Năm 1603, Ieyasu được phong hàm shogun, lập mạc phủ tại Edo. Hai năm sau, ông nhường chức này cho con trai là Tokugawa Hidetaka. Từ đó, chức shogun trở thành chức vụ cha truyền con nối của nhà Tokugawa.


Ieyashu Tokugawa

Ieyashu Tokugawa ( 1542-1616) là người sáng lập mạc phủ Tokugawa. Ông là người đã hoàn thành sự nghiệp thống nhất Nhật Bản của Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi.
Tokugawa Ieyasu lúc còn nhỏ có ấu danh là Matsudaira Takechiyo. Ông là con một samurai trấn thủ thành nhỏ trong lãnh địa của gia tộc daimyo Imagawa. Vì anh trai của mẹ Ieyasu làm thuộc hạ cho daimyo Oda Nobuhide (cha của Oda Nobunaga) mà gia tộc Oda và gia tộc Imagawa lại thù địch nhau, nên mẹ ông bị buộc phải bỏ chồng và con. Ieyasu xa mẹ từ khi ba tuổi. Lúc lên sáu tuổi, Ieyasu bị bắt làm con tin cho nhà Oda. Hai năm sau, nhà Oda trao đổi Ieyasu cho nhà Imagawa để chuộc người của mình về. Ieyasu lại thành con tin cho nhà Imagawa.
Năm 15 tuổi, Ieyasu kết hôn với con gái của một thuộc hạ cao cấp của nhà Imagawa, nên cũng trở thành thuộc hạ của gia tộc này và được giao chỉ huy một đội quân nhỏ. Năm 1560, nhà Imagawa bị thua Oda Nobunaga trong trận Okehazama, Ieyasu dẫn quân bỏ nhà Imagawa sang theo Oda Nobunaga và được ông nhận làm đồng minh. Tám năm sau, Ieyasu cùng họ Takeda hợp công chiếm đất đai của họ Imagawa. Sau việc này, Ieyasu đã từ một daimyo nhỏ vươn lên thành một daimyo lớn với lãnh đĩa rộng bằng sáu lần lãnh địa cũ.
Suốt 25 năm làm đồng minh với Oda Nobunaga, Ieyasu luôn tỏ ra là một đồng minh trung thành, đắc lực giúp Oda bình định thiên hạ. Có lần Nobunaga nghi ngờ vợ Ieyasu và con trai mình quan hệ bất chính với nhau, Ieyasu đã chém vợ và bắt con trai mình phải thực hiện seppuku.
Sau khi Oda Nobunaga gặp nạn tại chùa Honnō, Toyotomi Hideyoshi thâu tóm quyền lực. Ieyasu đã giao chiến bất phân thắng bại với Hideyoshi. Tuy nhiên, sau đó ông đã chấp nhận theo Hideyoshi suốt 15 năm. Sau khi Hideyoshi chết vào năm 1598, Ieyasu không còn trung thành với gia tộc Hideyoshi nữa. Hai năm tiếp theo, ông dùng vũ lực đoạt thiên hạ về cho mình.
Năm 1603, Ieyasu được phong hàm shogun, lập mạc phủ tại Edo. Hai năm sau, ông nhường chức này cho con trai là Tokugawa Hidetaka. Từ đó, chức shogun trở thành chức vụ cha truyền con nối của nhà Tokugawa.
Shibata Kastuie
Katsuie Shibata( Shuri no Suke)(1530-1583)hay còn có tên là Gonroku(権六)ông là 1 dũng tướng của Nobunaga và đã theo quân của Oda hồi còn trẻ cho tới khi Oda mất vào năm 1582.Lúc đầu, ông ủng hộ Oda Nobukatsu(em trai của Nobunaga)và Hayashi Michikatsu chống lại Nobunaga.Nhưng sau đó ông thua ở trận Ino và ông sang đầu quân cho Nobunaga.Sau việc này,Nobunaga đã chém đầu người em của mình và tha cho Katsuie và Hayashi.Katsuie đã cho Nobunaga thấy sự trung thành của mình,ông là chìa khoá giúp cho Nobunaga mở rộng thuộc địa.Katsuie đã theo Nobunaga đánh trận ở Okehazama(1560)chống lại Imagawa và trong trận chiến của Oda với Saito ở Mino(1561-1563).Năm 1567,Shibata đã di chuyển quân mình tới Settsu đánh bại quân đồng minh Miyoshi và Matsunaga dể bảo toàn lực lượng quân ở Kyoto.3 năm sau,Nagamasa Asai đi theo quân đồng minh của Oda/Tokugawa.Trong trận đánh thứ 2 ở thành Odani vào năm 1573,dòng họ Asakura bị tiêu diệt.Asai thôi làm đồng minh với Oda và đã gửi Oichi cùng 3 đứa con gái theo Nobunaga và cùng với contrai mình đi đánh trận.Katsuie không tham gia trận đánh đó vì ông đang bị Rokkaku Yoshikata với 4000 quân bao vây thành Chokoji(nằm ở phía tây nam Omi).Mặc dù chỉ có 400 quân lính trong tay nhưng ông đã chiến thắng và làm cho quân của Rokkaku phải rút lui.Ông được đặt cho biệt danh là"Oni Katsuie" Năm 1573,Katsuie đã cưới Oichi, em của Nobunaga.Năm1575,ông đả điều khiển được vùng Echizen và thành Kita-no-sho.Năm 1576,được sự giúp đỡ của Toshiie Maeda và Sassa Narimasa,ông đã chiếm được vùng phía bắc và vùng Kaga.1 năm sau, Kenshin Uesugi đem quân đi đánh Oda.Oda bị đánh bại buộc phải chạy về Omi.Shibata đã tham gia Trận chiến ở Tedorigawa vào năm đó.Và may mắn cho Nobunaga là vào năm 1578,Kenshin chết.Nhà Uesugi xảy ra cuộc chiến nội bộ để tranh giành quyền lực và khi Uesugi Kagekatsu lên ngôi thì tất cả con đường tới Etchu đều bị Shibata chiếm lại.Vào năm 1582,sau cái chết của Nobunaga ở Honnoji do bị Mitsuhide làm phản.Ông ủng hộ và đồng minh với Oda Nobutaka(con trai thứ3 của Nobunaga)và Takigawa Kazumasa chống lại Hedeyoshi.2 người đồng minh đều bị đánh bại và Shibata cũng bị đánh bại ở trận Shizusatake.Ông đã mổ bụng tự sát và thiêu cháy thành.Trước khi tự sát, ông đã dặn Oichi cùng 3đứa con gái chạy trốn nhưng Oichi quyết định đi theo ông và để cho con gái họ chạy trốn.

shingen takeda


Takeda Shingen (Vũ Điền Tín Huyền; 1521–1573) là một lãnh chúa (daimyo) của vùng Kai và vùng Shinano trong thời Chiến Quốc của Nhật Bản.
Khi sinh ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1521, Takeda Shingen được đặt tên là Takeda Katsuchiyo. Khi đến tuổi trưởng thành, ông lại đổi tên là Takeda Harunobu và đến năm 1551, ông lấy tên Takeda Shingen.
Takeda Shingen là con trai cả của Takeda Nobutora, một vị lãnh chúa và quân sư tài ba của vùng Kai. Ông đã đóng góp rất lớn trong việc quản lý lãnh địa và đuợc mọi người tôn trọng ngay khi tuổi còn khá nhỏ. Tuy nhiên, sau đó ông lại nổi lên chống lại cha mình và chiếm quyền quản lý dòng họ Takeda. Lý do cuộc đảo chính này đến nay vẫn rõ ràng nhưng nhiều người cho rằng đó là do Takeda Nobutora dự định cho người con trai thứ là Takeda Nobushige làm người kế vị chính thức. Kết quả là Takeda Nobutora bị ép buộc thoái vị (Takeda Nobutora không bị giết hay bị bắt mổ bụng tự sát, đây là một của đảo chính không đổ máu). Imagawa Yoshimoto đã giúp Takeda Shingen trọng cuộc đảo chính này và hai dòng họ Imagawa, Takeda đã liên kết với nhau sau đó.
Mục tiêu đầu tiên của Shingen sau khi lên ngôi là chinh phục vùng Shinano. Một số lãnh chúa lớn ở vùng Shinano lập tức đưa quân đến Kai nhằm vô hiệu hoá Shingen trước khi ông kịp chiêu quân đánh Shinano. Tuy nhiên, kế hoạch đánh bại Shingen ở Fuchu của các lãnh chúa đó đã thất bại khi họ bị quân của Shingen tấn công bất ngờ ở Sezawa. Shingen nắm lấy cơ hội và đẩy nhanh cuộc tấn công khi quân vùng Shinano còn chưa kịp hoàng hồn. Trong năm đó, ông tiến quân vào Shinano chinh phạt Suwa rồi tiến vào trung tâm Shinano đánh bại Tozawa Yorichika và Takato Yoritsugu. Nhưng Shingen bị chặn lại ở Uehara bởi quân của Murakami Yoshioki. Cuối cùng, Shingen cũng đánh bại được dòng họ Murakami. Murakami Yoshioki buộc phải chạy sang cầu cứu dòng họ Uesugi.
Sau khi chinh phục được Shinano, Shingen đối mặt với Uesugi Kenshin của vùng Echigo. Cuộc ng độ giữa hai người đã trở nên huyền thoại, gặp nhau năm lần trên chiến trường Kawanakajima (1554, 1555, 1557, 1561, 1564). Tuy nhiên những cuộc ng độ này chỉ là các cuộc chiến nhỏ, không bên nào nghĩ đến một trận quyết chiến cuối cùng. Cuộc ng độ lớn nhất là lần thứ tư, quân của Kenshin xông thẳng vào quân của Shingen, tạo ra một con đường thẳng đến chỗ Shingen và hai người ng độ mặt đối mặt. Truyền thuyết kể rằng Kenshin tấn công Shingen với thanh kiếm của mình, trong khi Shingen đỡ đòn bằng cây quạt sắt (gunpai). Hai bên thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến này, đặc biệt là Shingen đã bị mất hai tướng là Yamamoto Kansuke và người em của mình, Takeda Nobushige. Đến 1564, Shingen hoàn toàn chinh phục vùng Shinano và chiếm một số lâu đài của Uesugi. Shingen giữ vững các vùng đất của mình và cho xây dựng đập trên sông Fuji, một trong những hoạt động phát triển nông nghiệp lớn nhất thời bấy giờ.
Sau khi Imagawa Yoshimoto bị Oda Nobunaga đánh bại, Shingen tấn công quân Imagawa đang bị tổn thất nặng nề. Ông liên minh với Tokugawa Ieyasu tấn công các vùng đất của quân Imagawa. Nhưng sau khi hoàn tất cuộc chinh phạt, Shingen tấn công ngay đồng minh Tokugawa của mình.
Vận mệnh của toàn Nhật Bản đặt vào tay Shingen, khi ở tuổi 49 là lãnh chúa duy nhất có khả năng ngăn chặn cuộc tiến quân của Oda Nobunaga đến thủ đô của Nhật lúc bấy giờ. Ông chặn quân Tokugawa năm 1572 và bắt được Futamata. Ở Mikata-ga-hara, Takeda Shingen dễ dàng chặn liên quân Nobunaga và Tokugawa. Sau khi đánh bại Tokugawa Ieyasu, cuộc tiến quân của Shingen bị ngưng lại do một số vấn đề đối nội. Nhưng ông tiếp tục cuộc hành quân vào năm 1573 và bất ngờ qua đời ngày 13 tháng 5 năm 1573do bị Hanzo ám sát

naoe
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục