Thế Giới Võ Thuật Nhật Bản (II)

Từ thời Kamakura (1192 – 1333 ) đã có những cuộc tranh tài, cung đạo – nghệ thuật bắn cung Nhật – là môn võ nghệ đầu tiên tại Nhật phát triển thành một môn thể thao,


Võ thuật Nhật Bản có thể chia làm hai nhóm lớn – Các kỹ thuật Võ Nghệ Cổ Truyền được truyền lại qua nhiều thế kỷ và Võ Đạo ngày nay , được tập như các môn thể thao.

7. Nippon Kempo (Quyền Cước Nhật Bản)


Năm 1932, Sawayama Muneomi lấy những kỹ thuật của Jujutsu và hệ thống chúng thành Nippon Kempo. Các thế võ của Nhu thuật như đánh, đá, ném và khóa sẽ rất nguy hiểm nếu không có gì bảo vệ cơ thể . Nhưng với những vật bảo vệ như mặt nạ, giáp ngực, găng tay và giáp đùi, các đối thủ có thể công kích trong lúc luyện tập. Vì môn này có tính chiến đấu nhất trong các môn võ hiện đại của Nhật , Nippon Kempo được dùng để huấn luyện các nhân viên lực lượng Cảnh sát và Phòng vệ về nghệ thuật chiến đấu không dùng vũ khí. Một số chuyên gia của ngành võ thuật này đã giành chức vô địch thế giới về Boxing ( quyền Anh) và Kick Boxing (Quyền Thái ). Có khoảng 500.000 võ sinh Nippon Kempo .

8. Kyudo (Cung Đạo)

Từ thời Kamakura (1192 – 1333 ) đã có những cuộc tranh tài, cung đạo – nghệ thuật bắn cung Nhật – là môn võ nghệ đầu tiên tại Nhật phát triển thành một môn thể thao, mặc dầu quy luật thời bấy giờ có khác với ngày nay. Sau khi có súng, các nhà quân sự không còn quan tâm đến cung tên nữa, nhưng cung thuật vẫn là một kỹ năng mà các võ sĩ Samurai phải luyện tập. Dần dần nó phát triển thành một môn thể thao tranh tài . Cái cung tre dùng ngày nay dài khoảng 215 đến 230 cm. Các cung thủ bắn những mũi tên có gắn lông vào mục tiêu gần cách 28 m hoặc xa từ 50 đến 90 mét để ghi điểm. khi luyện tập, tư thế rất quan trọng, vì thế các cung thủ rất thận trọng khi thực hiện các thao tác đứng, ngồi hoặc giương cung. Khoảng 150.000 người tại Nhật có đẳng cấp về Cung Đạo.

9. Battojutsu (Bạt Đao Thuật)

Còn được gọi là Iaijutsu (Cư Hợp Thuật). Môn này có một đặc điểm chúng của kiếm thuật là tuốt đao ra như chớp và vung chém. Kỹ thuật này được một số trường phái luyện tập như trường phái Hayashizaki Muso-ryu, ra đời vào thời nội chiến. Những trường phái như vậy vẫn tồn tại, và các trường phái kiếm thuật cũng luyện tập lối tuốt kiếm này. Ngày nay, người ta dùng một thanh kiếm thật chém một bó rơm hoặc một đoạn tre thành hai phần đều nhau, hoặc múa kiếm. Người ta nói rằng các nhà danh kiếm có thể chém một cái mũ sắt ra làm hai.

10. Jojutsu (Thuật Dùng Gậy)

Cây gậy tròn làm bằng gỗ sồi trắng , dài khoảng 128 cm. Nó được dùng để đâm như giáo, phang vào chân như Naginata và để chém như kiếm . Vũ khí này được làm ra thời Edo để phòng vệ khi bị một địch thủ có kiếm hoặc một vũ khí khác tấn công, mà không đả thương y chí tử . Trường phái Shindomuso – ryu hiện còn tại tỉnh Fukuoka nổi tiếng nhất và có số môn sinh đông nhất. Jojutsu là một môn võ thuật cổ xưa được ưa chuộng nhất . Ngành cảnh sát đã ứng dụng thuật dùng gậy của trường phái Shindomuso – ryu có bổ sung chút đỉnh.

11. Kenjutsu (Kiếm thuật)

 

Kenjutsu , hoặc kiếm thuật Nhật Bản, ra đời cách đây khoảng 1.200 năm cùng với sự hình thành của giai cấp quân nhân. Vào thời Edo có hơn 300 phái kiếm thuật. Môn phái, Kashimashin-ryu, hiện có gần 1.000 môn sinh và cũng được dạy tại các võ đường nước ngoài. Nhiều phái đã biến mất . Luật pháp Nhật Bản cấm giữ kiếm làm vũ khí , vì thế người ta dùng gỗ sồi hoặc tre để làm những thanh kiếm dài 1m để luyện tập. Một số kiếm tre được bọc bằng da.

12. Sojutsu (Thuật Dùng Giáo)

Giáo là một vũ khí chiến đấu chủ yếu tại Nhật cho đến khi súng được phổ biến vào nửa sau của thời kỳ Nội chiến. Giáo được dùng để đâm , đánh và phang ngang . Như kiếm thuật , thuật sử dụng giáo là một kỹ năng mà các võ sĩ Samurai phải luyện tập . Sojutsu vẫn còn tồn tại với các trường phái như Hozoin-ryu , Saburi-ryu, Kashimashin-ryu và Katorishindo-ryu . Loại giáo tùy theo mỗi trường phái – ví dụ như giáo của phái Kashimashin-ryu là một ngọn giáo giả làm bằng gỗ sồi trắng dài khoảng 225cm, có mũi bằng vải.

 Gậy – một số bằng gỗ sồi , một số bọc sắt hoặc hoàn toàn bằng sắt – được dùng làm vũ khí tại Nhật Bản khoảng năm 1150. Vào thời Edo , các võ sĩ Samurai anh gác các thành trì và lính giữ anh ninh trật tự tại các thị tứ dùng gậy gỗ sồi dài khoảng 180 cm . Nông dân dùng gậy để tự vệ . Ngày nay Bojutsu vẫn có một số trường phái luyện tập , nhưng không phổ biến bằng Jojutsu ( Múa Gậy ) , môn võ thuật dùng một vũ khí khá tương tự.

 13 Jujutsu (Nhu thuật)

 

Còn được gọi là Taijutsu ( Thể thuật ), Koppojutsu ( Cốt Pháp Thuật ) và Yawara (Nhu thuật). Tấn công nhưng không dùng vũ khí mà chỉ dùng chính thân thể của mình . Võ sĩ dùng một số kỹ thuật tấn công, nhất là các thao tác tay chân đấm, đá , đánh , ném , vặn , chẹt và đè. Cũng có những kỹ thuật phòng vệ trước một đối thủ có vũ trang. Vào thời Edo, cả các võ sĩ Samurai được vũ trang cũng như tầng lớp không được phép võ trang khác đều luyện tập Jujutsu. Sau cuộc canh tân Minh Trị, Jujutsu tiến hóa thành

Nhu đạo, Nippon Kempo, Hiệp khí đạo và những môn võ thuật khác, còn chính nó thì gần như biến mất. Nhưng ngày nay, môn võ này vẫn còn được lưu truyền nhờ một số trường phái luyện tập võ cổ truyền.

 14. Kusarigamajutsu (Xích Liềm Thuật)

 

Kusarigama (Một cái liềm có xích ) là một võ khí Nhật Bản độc đáo phát sinh từ nông nghiệp. Hình dạng liềm khác nhau theo từng trường phái. Loại hình phổ biến mất là một chiêc liềm hai lưỡi có một dây xích dài 2-5 mét ở cán. Đầu kia của sợi xích có một cục sắt có thể dùng vung ra để triệt hạ đối phương hoặc đánh rớt thanh kiếm của y. Lưỡi liềm dùng để tấn công. Ngày nay người ta dùng dụng cụ có hình dạng giống như chiếc Kusarigama để tập các thế võ Kata cổ truyền. Ngoại trừ một số người say mê môn này, những người từ những bộ môn võ thuật khác như kiếm thuật, nhu thuật và thuật dùng gậy, môn xích liềm thuật ít còn ai quan tâm .

 16. Jittejutsu

 

 Jitte là một cây sắt dài 24 đến 90 cm, có một cái móc cong. Cái móc này được dùng khi phòng thủ để móc rớt thanh kiếm của đối phương và khi tấn công để đâm, đánh và đè. Thoạt đầu người ta làm ra nó để đạp vỡ nón sắt của kẻ địch và được các võ sĩ Samurai mang theo trên người khi họ đi bắt phạm nhân. Hiện nay vẫn còn một số trường phái như Ikkaku-ryu Jitte , nhưng không còn mấy người theo. 


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục