Tết truyền thống của người Nhật

imagesCA2G0UYW

Tết của Nhật (正月-Shougatsu) bắt nguồn từ tục lệ đón mừng Toshikamisama (歳神様-"thần năm mới"), vị thần đem lại những mùa vụ bội thu trong việc canh điền. Chữ Shougatsu còn là một trong những tên gọi đặc biệt của tháng 1. Các ngày 1, 2, 3 của tháng 1 được gọi là Sanganichi (三が日-"Ba ngày đầu tiên của năm mới"), các ngày từ 1/1 đến 7/1 được gọi là Matsunouchi (松の内-"Tuần năm mới"). Người ta gọi quãng thời gian này là Shougatsu. Có những vùng Shougatsu được tính đến 20/1…

 imagesCA2G0UYW
Tết của Nhật (正月-Shougatsu) bắt nguồn từ tục lệ đón mừng Toshikamisama (歳神様-"thần năm mới"), vị thần đem lại những mùa vụ bội thu trong việc canh điền. Chữ Shougatsu còn là một trong những tên gọi đặc biệt của tháng 1. Các ngày 1, 2, 3 của tháng 1 được gọi là SanganichiMatsunouchi (松の内-"Tuần năm mới"). Người ta gọi quãng thời gian này là Shougatsu. Có những vùng Shougatsu được tính đến 20/1… (三が日-"Ba ngày đầu tiên của năm mới"), các ngày từ 1/1 đến 7/1 được gọi là
Serendipity, Kosen 2001
Shougatsu là một trong những nghi thức được tổ chức với qui mô gia đình để đón vị Toshikami nêu trên. Vị thần này thường đến vào đầu năm, giúp cho mùa màng tươi tốt và đem lại sức khỏe cho cả gia đình. Vào năm mới, các gia đình thường trang trí Kadomatsu (門松-cành thông được để ở lối vào nhà), Shimekazari (注連飾り-một chiếc giây thừng được trang trí ở lối vào hoặc ở trên bàn thờ), Kagamimochi(鏡 餅-hai chiếc bánh làm từ gạo nếp, hình tròn, được xếp chồng lên nhau để trang trí trong dịp tết)… tất cả đều thể hiện lòng thành chào đón Toshikami.
Từ xa xưa, tổ tiên người Nhật đã tin rằng sinh mệnh tồn tại trong tất cả các sự vật. Con người và ngũ cốc là 2 trong số đó. Sau khi con người chết đi, linh hồn vẫn tồn tại ở trần gian, sau một thời gian nhất định các linh hồn tụ họp lại thành một nhóm được gọi là Sorei (祖霊-linh hồn của tổ tiên). Vào mùa xuân, nhóm này trở thành Tanokami (田の神), khi mùa thu qua thì trở thành Yamanokami (山の神) và vào Shougatsu thì trở thành Toshikami (歳神).
Tết Nhật được coi là một trong những nghi lễ tồn tại lâu đời nhất trong các nghi lễ của Nhật. Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết chính xác rằng Tết được bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ. Từ khi Phật giáo xâm nhập vào Nhật Bản vào nửa đầu thế kỉ thứ 6 nghi lễ đón Tết đã được biết đến. Và nghi lễ này được coi là "cổ" ngang với nghi lễ Obon(お盆-một nghi lễ khoản đãi Toshikami) được tổ chức sau Tết khoảng nửa năm. Do sự ảnh hưởng ngày càng lớn của đạo Phật mà lễ hội Obon về sau bị đồng hóa với lễ hội Urabone(盂蘭盆会), đến ngày nay trở thành một nghi lễ hướng về tổ tiên nguồn cội và được tách hẳn ra ngoài ý nghĩa đón vị thần năm mới.
Ngày Tết còn được coi là ngày khởi đầu của mùa xuân (ngày lập xuân), thời điểm mà mọi người đều thành tâm cầu chúc một năm với nhiều sinh mệnh được chào đời. Vì thế, chữ Medetai (芽出度い) chính là sự thể hiện ước muốn có thật nhiều chồi non trong dịp đầu xuân. Và chữ Akemashite omedetougozaimasu (明けましておめでとうございます) thực chất là lời chào đón, lời cảm tạ vị Toshikami mà ngày nay người Nhật vẫn trao cho nhau trong năm mới.

sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục