Takeuma – cà kheo Nhật Bản (P.1)

takeuma_10.jpgCác bạn có nhớ cậu Nobita đã khổ sở như thế nào trước cuộc thi đi cà kheo của lớp không? Sau đó Doraemon đã phải ra tay giúp bằng cách cho cậu mượn con ngựa cà kheo chuyên ăn cà rốt và đã gây bao rắc rối. Vậy cà kheo Nhật chính xác là gì mà lại có hình dạng kì lạ như thế?


Cùng “cưỡi” ngựa tre nào!!

Các bạn có nhớ cậu Nobita đã khổ sở như thế nào trước cuộc thi đi cà kheo của lớp không? Sau đó Doraemon đã phải ra tay giúp bằng cách cho cậu mượn con ngựa cà kheo chuyên ăn cà rốt và đã gây bao rắc rối. Vậy cà kheo Nhật chính xác là gì mà lại có hình dạng kì lạ như thế?

Cà kheo Nhật Bản được gọi là Takeuma, có nghĩa là “ngựa tre”. Takeuma là từ ghép của “Take” và “Uma”, “take” có nghĩa là cây tre; “uma” nghĩa là ngựa.

 

   

  Takeuma tre

Takeuma truyền thống được làm chủ yếu từ thân tre hoặc các cây họ nhà tre và cũng không khó mấy để làm được một cặp Takeuma đơn giản.

  Takeuma tự chế từ tre và gỗ

 

  Đồ nghề làm Takeuma

 

  Cột dây thừng thật chắc là xong 

  Cách cột dây của Takeuma. Cột bình thường, khi có trọng lượng người đè lên nó sẽ tự động bẻ góc như hình.

Cấu tạo của Takeuma truyền thống gồm 2 phần: phần thân và phần khấc. Phần thân là một cây sào dài và nhỏ vừa tay, ít nhất là phải cao ngang tầm tay người dùng cộng với phần khấc. Khấc là đoạn người ta cột một đoạn tre ngắn bằng bàn chân cho người dùng đặt chân lên để đi. Có thể nói Takeuma là một loại chân giả.

  Takeuma có chút cách tân với gỗ và ốc vít

 

Đồ nghề

 

 

Chỉ cần lắp đúng sơ đồ là hoàn thành một cặp Takeuma rồi

Lịch sử hình thành Takeuma cũng không rõ ràng vì có nhiều nguồn gốc khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu là bắt nguồn từ Châu Á, đặc biệt là các nước có nhiều biển, hồ. Ví dụ như: Takeuma bắt nguồn từ Trung Quốc từ thế kỉ thứ 5, tích “Yosetsu-Shingo”. Tích kể rằng Takeuma là một trò chơi mà người chơi kẹp các que tre giữa 2 chân và nhảy lò cò như cưỡi ngựa. Hay như Việt Nam mình thì cà kheo bắt nguồn từ cư dân các vùng ven biển và miền núi. Ngày xửa ngày xưa dân miền biển thì dùng cà kheo như một công cụ mưu sinh – dùng cà kheo để có thể ra chỗ nước sâu vợt bắt tôm cá nhỏ. Sau này có thuyền, bè thì cà kheo trở thành một trò chơi dân gian. Còn dân miền núi thì dùng cà kheo để tránh bụi bẩn và nước mưa dính vào chân.

  Đi kheo trên dãy Hoàng Liên Sơn

Cách chơi Takeuma thì rất đơn giản, bạn chỉ cần trèo lên nó và đi loanh quanh thôi.

  Niềm vui với Takeuma

Hờ, nói là như vậy chứ; muốn đi được Takeuma thì cần phải khéo léo và nói theo kiểu dân võ thì là: muốn giỏi thì phải chịu đòn nhiều. Đố bạn tìm được ai từng học đi Takeuma mà không ngã phát nào đấy.

  Khi mới tập nên nhờ người khác (khỏe hơn mình) giữ hộ cho nhé

 

  Đi những bước đầu tiên thật chậm thui.

 

  Một lớp học Takeuma

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục