Shodou: nghệ thuật thư pháp (P.2)

shodo_19.jpg
  • Hanshi: viết thư pháp thì không thể không có giấy. Hanshi là loại giấy chuyên dụng trong shodou. Trên thực tế, washi thường được lựa chọn làm hanshi vì độ dai và bền của loại giấy này.


Dụng cụ của Shodou

Đến với shodou, bạn cần tự chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ:

 

fude

  • Fude: bút lông là một vật dụng không thể thiếu. Bút sử dụng trong shodou được làm chủ yếu từ tre và lông động vật. Nếu như những cây bút truyền thống sử dụng những nguyên liệu khó kiếm như lông sóc, lông con lửng và lông sói, thì ngày nay bạn có thể tìm được những ngòi bút làm từ đủ loại chất liệu như lông chó mèo, lông dê, lông ngựa,… hay thậm chí là rơm và lông chim. Có nhiều loại bút với kích cỡ và độ cứng khác nhau tuỳ mục đích sử dụng, nhưng dễ thấy nhất là hosofude (ngòi nhỏ) và futofude (ngòi lớn).

  • Sumi: quan trọng không kém gì bút lông là thỏi mực. Khác với loại mực pha sẵn bán trong hiệu sách, sumi được làm từ than củi thành dạng thỏi. Ở Nhật thì mực bút lông được sản xuất chủ yếu ở hai vùng Nara và Suzuka. Người ta trộn than từ gỗ thông với một hỗn hợp dầu và hương liệu trước khi tạo hình và để khô.

  • Suzuri: nghiên mực làm bằng đá. Nếu như shodou là một nghệ thuật thì việc mài mực cũng lắm công phu. Không chỉ đơn thuần là cầm thỏi mực mài vào nghiên mực có chứa nước, một nhà thư pháp phải chú ý đến cách mài mực để sao cho đạt được một hỗn hợp mực ưng ý nhất.

  • Hanshi: viết thư pháp thì không thể không có giấy. Hanshi là loại giấy chuyên dụng trong shodou. Trên thực tế, washi thường được lựa chọn làm hanshi vì độ dai và bền của loại giấy này.

  • Shitajiki: tấm đệm mỏng đặt dưới hanshi khi viết để thấm mực thừa và tạo ra một mặt phẳng mềm hơn cho bút lông. Shitajiki dùng cho học sinh đôi khi còn có những đường kẻ đi kèm để giúp điều chỉnh kích thước chữ.


  • Bunchin: cái chặn giấy, đặt ở đầu hanshi khi viết. Bunchin thông thường làm bằng kim loại, nhưng cũng có những loại bunchin làm bằng đá và chạm khắc nhiều hoa văn trang trí.


  • Mizusashi: ấm nhỏ làm bằng gốm dùng để rót nước vào suzuri.

Inkan: con dấu riêng


Hiện nay ở Nhật có khoảng 8 đến 10 triệu người tham gia viết thư pháp. Nó phổ biến tới mức tất cả học sinh Nhật đều được học qua các bước cơ bản của nó ngay từ tiểu học, và nhiều trường trung học có những câu lạc bộ shodou nơi mà các thành viên có thể ở lại luyện tập sau giờ học cũng như tham gia các cuộc thi. Còn đối với các bạn ham thích tìm hiểu văn hoá Nhật, hoặc chỉ đơn giản muốn học tiếng Nhật thì shodou lại là một cách vô cùng hiệu quả để tập viết kanji đấy!
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục