Shichifukujin – Bảy vị phúc thần

Shichifukujin là bảy vị thần may mắn hạnh phúc theo niềm tin của người dân Nhật Bản. Trong số này chỉ có Daikoku và Ebisu là thần bản địa, còn các vị thần khác là do du nhập từ các tôn giáo khác như Hindu, Phật giáo và Lão giáo. Nhóm thần này được tu sĩ Tenkai tập hợp lại vào thế kỉ XVII để tượng trưng cho may mắn, trường thọ, công bằng, độ lượng, chững chạc, bình dân, hòa nhã… nói chung là toàn điều tốt đẹp


Shichifukujin là bảy vị thần may mắn hạnh phúc theo niềm tin của người dân Nhật Bản. Trong số này chỉ có Daikoku và Ebisu là thần bản địa, còn các vị thần khác là do du nhập từ các tôn giáo khác như Hindu, Phật giáo và Lão giáo. Nhóm thần này được tu sĩ Tenkai tập hợp lại vào thế kỉ XVII để tượng trưng cho may mắn, trường thọ, công bằng, độ lượng, chững chạc, bình dân, hòa nhã… nói chung là toàn điều tốt đẹp


Các vị thần này thường được mô tạ đang cùng du hành trên một chiếc thuyền báu vật tên Takarabune (ảnh trên/dưới), tương đương một chuyến tàu chuyên chở tất cả những điều may mắn mà bất cứ ai cũng mong đợi trong đời. Trên thuyền còn có các món hàng kì diệu khác: chiếc nón khiến người đội trở nên vô hình, chiếc túi không bao giờ cạn vàng…

Danh sách các vị thần trong "bộ bảy" Shichifukujin

1. Benten (!) hay Benzaiten: là vị nữ thần duy nhất trong số shichifukujin, bảo trợ cho văn học, nghệ thuật, khoa học, sắc đẹp và đặc biệt là âm nhạc. Benten vốn là em gái của vua âm phủ trong Phật giáo, nhưng về sau do có sự nhầm lẫn mà người ta gán cho bà những phẩm chất thiện tính và đưa bà vào hệ thống bảy vị phúc thần.

Tương truyền bà đã kết hôn với một con rồng để làm cho nó thuần tính hơn, nên đôi khi bà được thể hiện đang cưỡi trên một con rồng hay rắn biển. Bà cũng gắn liền với biển cả, do đó đền thờ bà thường được đặt trên biển hoặc trên một hòn đảo. Benten được xem là mẫu mực về những tài năng của phụ nữ và luôn xuất hiện với cây đàn Biwa trên tay. Benten còn được cho là vị thần mang lại may mắn trong hôn nhân và là vị thần bảo trợ cho các geisha.

2. Bishamon hay Bishamonten: là một chiến thần xuất thân từ vị thần Vaisharavana (Đa Văn Thiên), một trong những Hộ thần trong Phật giáo. Bishamon cũng như Vaisharavana nguyên là hộ thần phương Bắc trên thiên giới nhưng sau trở thành người bảo vệ Phật phát và canh giữ cho loài người khỏi bị bệnh tật, ma quỷ quấy nhiễu. Người Nhật Bản cho rằng Bishamon vô cùng giàu có và thường ban phát mười loại châu báu hoặc vận may, do đó ông được đưa vào danh sách Shichifukujin.Ông thường được miêu tả với vẻ mặt tươi cười, đầu đội mũ mềm, mặc y phục thợ săn, đứng hoặc ngồi trên bao gạo bị chuột ăn, trên vai vác một bao khác, tay cầm một cái chày giã gạo để ban phát điều ước và làm cho tiền bạc tuôn ra. Đôi khi ông được xem là cha của thần Ebisu.

4. Ebisu hay Ebisuten: là vị thần bảo trợ cho người lao động, sự giàu sang thịnh vượng và đỡ đần các công việc nặng nhọc. Các làng ven biển người ta xem ông là thần biển, các làng trồng trọt xem ông là thần ruộng nương, người miền núi xem ông là thần núi, và đặc biệt là các thương nhân rất hay cầu khấn vị thần này mang lại cho họ lợi nhuận và vận may trong làm ăn buôn bán.

Trong tín ngưỡng Thần đạo, người dân Nhật Bản cho rằng Ebisu chính là Hiruko (bé đĩa) hay Kotoshiro Nushinomaki, đứa con đầu tiên của Izanamgi và Izanami. Vì Izanami tỏ tình trước nên mới sinh ra cậu bé Hiruko ốm yếu không xương. Do không thể đứng, Hiruko chỉ có thể trôi nổi trên sóng nước đại dương trong một chiếc thuyền làm từ lau sậy cho đến khi ba tuổi. Bấy giờ, chiếc thuyền của ông đã trôi đến tận Ezo (Hokkaido ngày nay) và ông được một người Ainu tên Ebisu Saburo đem về chăm sóc. Sau đó, ông mọc tay chân và trở thành thần Ebisu. Vì vậy ông còn được xem là vị thần bảo vệ sức khỏe cho những đứa trẻ. Tuy nhiên ông vẫn không thể nghe được. Đó cũng là lý do vì sao ông không cùng tám triệu thần linh khác tham dự lễ hội thần đạo tổ chức tại Izumo vào tháng 10 hàng năm, tháng Kannazuki, tức tháng không có thần. Thay vào đó, lễ hội Ebisu được người dân tổ chức riêng tại đền thờ của ông.

_Ebisu là vị thần ngay thẳng, thật thà và bình dị nhất trong Shichifukujin. Ông thường được thể hiện là một ngư phủ hoặc nông dân béo mập, vui vẻ, một tay cầm cần câu và một tay cầm giỏ cá, đôi khi là con cá. Ông cũng thường được thờ chung với thần Daikoku do một số người tin rằng họ là cha con. Cũng có khi cả hai cùng kết hợp với Fukurojuku để thành "bộ ba Tài Lộc Thọ" như Việt Nam và Trung Hoa.

5. Fukurokuju hay Fukurokujushin: vị thần của sự trường thọ, cường tráng, hạnh phúc và trí tuệ. Ông là vị thần có nguồn gốc từ "Phúc Lộc Thọ tam tinh" bên Trung Hoa và là hiền nhân của Lão giáo. Ông thường bị lẫn lộn với thần Juroujin, trong một số dị bản ông còn được cho là cha đỡ đầu của vị thần này.


Fukurokuju có hình dạng một ông lão thấp bé với cái đầu hẹp, dài và "siêu hói" để nói lên trí tuệ của ông. Bên cạnh ông thường có những con vật cũng thể hiện sự trường thọ như hạc, nai hay rùa.

6. Juroujin: là vị thần trường thọ hoặc tuổi già hạnh phúc. Được tương truyền là con đỡ đầu của Fukurokuju. Ông có chòm râu trắng dài nói lên số tuổi khá cao và tay cầm một cây gậy trên đó buộc một cuộn giấy chứa đựng mọi kiến thức về thời gian, gồm cả tuổi thọ của từng người. (Ước gì mình cướp được cuộn giấy ấy quá )


7.Hotei hay Hoteison: là vị thần hạnh phúc viên mãn. Tương truyền ông xuất thân từ một ẩn sĩ Trung Hoa tên Bố Đại sống thế kỉ thứ X và là hiện thân của Phật Di Lặc. Ông rất dễ nhận biết dưới dạng một tu sĩ tươi cười, đầu hói và bụng phệ, tượng trưng cho sự thân thiện, giàu có và sự mãn nguyện, thanh thản thong dong không thèm khát trong đạo Phật. Ông thường được thể hiện tay cầm quạt nan, ngồi tựa người trên một cái bao lớn trong đó chứa vô số quà tặng cho những người theo ông, những kẻ cô thế và trẻ nhỏ (sao giống ông già Noel quá )

Các Shichifukujin được thờ phụng và yêu mến bởi hầu hết người dân Nhật Bản. Do đó cũng không có gì ngạc nhiên khi chúng ta có thể thấy vô số tranh vẽ, tượng điêu khắc, các tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi, thậm chí đồ ăn…v…v…mang hình họ. Ngoài ra, tên các vị thần còn được "xướng" lên ở rất nhiều các bộ manga, mà trong đó có thể kể đến như Urusei Yatsura của Rumiko Takahashi, Rg Veda của Clamp…
sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục