Rừng phong thu đã nhuộm màu

Một ngọn đồi đỏ thắmai mang áo trắng mà đi qua đồi và áo kia lấp lánh màu lá thu sáng ngời
(Tanka – Khuyết danh)
Không nhẹ nhàng với màu mơ phai như ở Việt Nam, mùa thu Nhật Bản thật lộng lẫy với sắc vàng, cam, đỏ rực của những tán lá phong (momiji). Khi ấy, những con đường, hàng cây, thung lũng, rừng núi… ngay cả những  con sông cũng nhuộm sắc thu về.
Lá phong thật đẹp, bảy thùy xòe ra sắc màu hài hòa. Là những bức tình thư rực rỡ mà thiên nhiên đã trao tặng cho cuộc sống này. Nếu như hoa anh đào (sakura) là biểu tượng của mùa xuân thì cây phong chính là biểu tượng của mùa thu. Nếu như người Nhật ưu ái dành cho hoa anh đào lễ hội ngắm hoa (hanami) thì cũng dành tình cảm cho cây phong như vậy. Ngắm hoa anh đào và ngắm lá phong từ lâu đã trở thành lễ hội truyền thống, một niềm vui tinh thần của bao thế hệ người dân Nhật . Đến mùa lá phong, dân bản xứ và du khách hăm hở tìm nơi ngắm lá và Nikko là một điểm đến hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn
Nikko là một thành phố thuộc tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Đây là nơi hội tụ nhiều danh thắng nổi tiếng của Nhật Bản với phong cảnh núi non, ao hồ, rừng cây, suối nước nóng… Đây còn là trung tâm tín ngưỡng của đạo Phật và Thần đạo (Shinto) Nhật Bản trong nhiều thế kỷ qua.
Theo lời của một bloger đã từng ở Nhật thì Nikko quả là điểm đến tuyệt vời cho lễ hội ngắm lá mùa thu: ”… Ở Nhật, khi tiết trời dần chuyển sang thu, không khí lạnh lẽo tràn về tới đâu là thảm lá đổi màu trải dần theo đến đấy. Lá thu có thể vàng óng hoặc đỏ tươi, mỗi cây mỗi vẻ. Ở quanh Tokyo có khối nơi để ngắm lá đỏ, nhưng vừa thưởng ngoạn những vạt cây um tùm lá đỏ, vừa vãn cảnh đền chùa nép sâu trong rừng già thì không đâu có thể bì kịp được với Nikko…”.
Những ngày cuối mùa lá đỏ, lá đẹp vẫn còn nhiều, từng vạt, từng vạt thay nhau trải mình trên những sườn núi nom thật hấp dẫn và lạ mắt.
Những khi ấy ta dễ dàng bắt gặp những dáng bộ khẩn trương của du khách để nhanh chân chụp cho mình một tấm hình kỉ niệm dưới gốc phong. Để rồi sau đó luyến tiếc một mùa phong nữa sắp trôi qua.
Có lẽ khi đó, nếu là du khách Việt, bạn sẽ không quên ngâm một câu Kiều :
“Người lên ngựa kẻ chia bào Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục