Rousoku – vẻ đẹp của nến Nhật Bản (P.1)

rousoku_1.jpgNhững cây nến truyền thống của Nhật Bản được dùng hoàng cung, đền chùa và bàn thờ Phật. Sau đó lượng nến tiêu thụ đã tăng lên trong thời Edo (1603-1867), nhưng chúng vẫn quý hiếm và đắt đó đối với hầu hết người dân.


Người Nhật dùng nến từ bao giờ?

Người ta cho rằng những cây nến (rousoku) bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản vào thời Nara (710-784). Và nến được cho là được mang vào Nhật Bản cùng với đạo Phật từ giữa thế kỷ thứ 6. Cái gọi là nến Nhật Bản được thừa nhận là ra đời vào sau thời Muromachi (1338-1573).

Những cây nến truyền thống của Nhật Bản được dùng hoàng cung, đền chùa và bàn thờ Phật. Sau đó lượng nến tiêu thụ đã tăng lên trong thời Edo (1603-1867), nhưng chúng vẫn quý hiếm và đắt đó đối với hầu hết người dân.

 

  Nến trên bàn thờ Phật

Vào thời Meiji (1867-1912), rất nhiều loại nến làm từ paraffin từ phương Tây đã được nhập khẩu vào Nhật Bản và làm nhu cầu tiêu thụ nến truyền thống của Nhật giảm xuống, do những cây nến này được làm thủ công, tốn rất nhiều thời gian nên không thể sản xuất hàng loạt và cạnh tranh với nến công nghiệp phương Tây.

 

 

  Các công đoạn làm nến thủ công – rất tốn thời gian

Nhưng ngày nay, nến Nhật Bản cũng thu hút được sự thích thú của những người ngoại quốc vì loại nến này được làm từ các vật liệu thực vật tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Nến cổ truyền Nhật Bản (wa-rousoku) được làm từ sáp tự nhiên của cây sơn, giấy và bấc igusa. Cây sơn là một loại cây nở hoa màu vàng xanh từ tháng 5 đến tháng 6 và có quả màu trắng. Tinh dầu lấy từ loại quả này được dùng làm sáp nến, và có hương thơm đặc biệt.

  Quả sơn

Đấu sĩ Sumo dùng loại dầu này để bôi vào tóc của họ.

Những cây nến Nhật Bản sẽ thắp sáng căn phòng bạn bằng một thứ ánh sáng ấm áp và dễ chịu.

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục