Phụ nữ – vũ khí bí mật của kinh tế Nhật Bản

Ảnh minh họaTrong khi Nhật Bản vẫn loay hoay chưa tìm ra cách cứu nền kinh tế, Goldman Sachs mới đây gợi ý một giải pháp rất đơn giản, nhưng lại có hiệu quả to lớn, đó chính là phụ nữ.


Trong khi Nhật Bản vẫn loay hoay chưa tìm ra cách cứu nền kinh tế, Goldman Sachs mới đây gợi ý một giải pháp rất đơn giản, nhưng lại có hiệu quả to lớn, đó chính là phụ nữ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới, Goldman Sachs cho biết hiện nay tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi lao động đang đi làm tại Nhật Bản là 60%. Con số này hiện ở mức kỷ lục, cao hơn nhiều so với những thời kỳ truớc, nhưng vẫn còn kém xa so với nam giới với tỷ lệ 80%. Với chênh lệch này, Wall Street Journal ví Nhật Bản chẳng khác nào người khổng lồ đang đi bằng một chân.

“Nếu đưa tỷ lệ nữ giới lên ngang bằng với nam giới, Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 8,2 triệu người vào lực lượng lao động. Nhờ đó, GDP hàng năm có thể mở rộng tới 15%”, báo cáo của Goldman Sachs viết.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn về dân số. Theo dự báo, đến năm 2055, tỷ lệ sinh con sẽ giảm 40% so với hồi 2005 và tổng số dân sẽ giảm khoảng 30%, xuống còn 90 triệu người. Chưa hết, do chính sách di cư ngặt nghèo, Nhật Bản là nước có tỷ lệ lao động nước ngoài thấp nhất trong khối các quốc gia OECD, chỉ dưới 2%.

Gợi ý đơn giản của Goldman Sachs càng trở nên khó thực hiện khi có một thực tế khác là 70% phụ nữ Nhật Bản bỏ việc, nghỉ ở nhà sau khi sinh đưa con đầu tiên. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với Mỹ, nơi một phần ba phụ nữ rời khỏi lực lượng lao động sau khi sinh con. 70% là một tỷ lệ đáng tiếc cho nền kinh tế, nhất là khi phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng là học cao.

Để giải quyết vấn đề lực lượng lao động, Goldman Sachs đưa ra hai kiến nghị cho Nhật Bản. Bên cạnh việc mở rộng chính sách di cư, Nhật Bản cần hỗ trợ các bà mẹ Nhật Bản trong việc chăm con cái, để họ vẫn tiếp tục làm việc, đóng góp cho nền kinh tế sau khi sinh con. Goldman Sachs cảnh báo hoặc Nhật Bản phải thay đổi trong vòng vài thập kỷ tới, hoặc họ có thể sẽ không bao giờ thoát khỏi bãi lầy hiện nay.

Thanh Bình

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục