Phụ nữ – vũ khí bí mật của kinh tế Nhật Bản

1_44_1286683160_53_jwomen.jpgTrong khi Nhật Bản vẫn loay hoay chưa tìm ra cách cứu nền kinh tế, Goldman Sachs mới đây gợi ý một giải pháp rất đơn giản, nhưng lại có hiệu quả to lớn, đó chính là phụ nữ.
Trong báo cáo mới, Goldman Sachs cho biết hiện nay tỷlệ phụ nữ trong độ tuổi lao động đang đi làm tại Nhật Bản là 60%. Consố này hiện ở mức kỷ lục, cao hơn nhiều so với những thời kỳ truớc,nhưng vẫn còn kém xa so với nam giới với tỷ lệ 80%. Với chênh lệchnày, Wall Street Journal ví Nhật Bản chẳng khác nào người khổng lồ đangđi bằng một chân.
“Nếu đưa tỷ lệ nữ giới lên ngang bằng với nam giới, Nhật Bản sẽ bổ sungthêm 8,2 triệu người vào lực lượng lao động. Nhờ đó, GDP hàng năm có thểmở rộng tới 15%”, báo cáo của Goldman Sachs viết.
Tuy nhiên, Nhật Bản đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn về dân số.Theo dự báo, đến năm 2055, tỷ lệ sinh con sẽ giảm 40% so với hồi 2005 vàtổng số dân sẽ giảm khoảng 30%, xuống còn 90 triệu người. Chưa hết, dochính sách di cư ngặt nghèo, Nhật Bản là nước có tỷ lệ lao động nướcngoài thấp nhất trong khối các quốc gia OECD, chỉ dưới 2%.
Gợi ý đơn giản của Goldman Sachs càng trở nên khó thực hiện khi có mộtthực tế khác là 70% phụ nữ Nhật Bản bỏ việc, nghỉ ở nhà sau khi sinh đưacon đầu tiên. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với Mỹ, nơi một phần ba phụ nữrời khỏi lực lượng lao động sau khi sinh con. 70% là một tỷ lệ đángtiếc cho nền kinh tế, nhất là khi phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng là học cao.
Để giải quyết vấn đề lực lượng lao động, Goldman Sachs đưa ra hai kiếnnghị cho Nhật Bản. Bên cạnh việc mở rộng chính sách di cư, Nhật Bản cầnhỗ trợ các bà mẹ Nhật Bản trong việc chăm con cái, để họ vẫn tiếp tụclàm việc, đóng góp cho nền kinh tế sau khi sinh con. Goldman Sachs cảnhbáo hoặc Nhật Bản phải thay đổi trong vòng vài thập kỷ tới, hoặc họ cóthể sẽ không bao giờ thoát khỏi bãi lầy hiện nay.
Theo Tinmoi
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục