Phụ nữ Nhật Bản thay đổi 180 độ? [ P.2]

Phụ nữ Nhật theo đuổi chủ nghĩa “nữ quyền”Theo một khảo sát, có 60% những cô gái trẻ được phỏng vấn trả lời rằng họ không hề muốn kết hôn, huống chi nói đến việc sinh con. Họ không muốn phí đời mình vào công việc bếp núc, giặt giũ, con cái và bốn bức tường nhỏ xíu, cùng những bà hàng xóm chán ngắt. Họ phát hoảng khi nhìn thấy cuộc đời của các bà và các mẹ mình. Vì theo “truyền thống” của phụ nữ Nhật thì lập gia đình đồng nghĩa với việc… chấm dứt sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội, mọi cơ hội thăng tiến và phát triển.


Phụ nữ Nhật theo đuổi chủ nghĩa “nữ quyền”
Những năm gần đây, tình thế “chồng chúa vợ tôi” đã ít nhiều thay đổi, khi phụ nữ Nhật bắt đầu “Tây hóa”.


Theo một khảo sát, có 60% những cô gái trẻ được phỏng vấn trả lời rằng họ không hề muốn kết hôn, huống chi nói đến việc sinh con. Họ không muốn phí đời mình vào công việc bếp núc, giặt giũ, con cái và bốn bức tường nhỏ xíu, cùng những bà hàng xóm chán ngắt. Họ phát hoảng khi nhìn thấy cuộc đời của các bà và các mẹ mình. Vì theo “truyền thống” của phụ nữ Nhật thì lập gia đình đồng nghĩa với việc… chấm dứt sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội, mọi cơ hội thăng tiến và phát triển.


Christel Takigawa – một trong những nữ MC trẻ thành công nhất tại Nhật Bản.
Phụ nữ Nhật ngày càng có học vấn cao hơn, và dĩ nhiên họ không thể chấp nhận “viễn cảnh tăm tối” này. Với một tấm bằng Đại học, họ hoàn toàn có thể tìm được một việc làm ổn định, thỏa sức phóng túng mà không bị bất cứ một ràng buộc nào. Họ cho rằng vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc khi sống độc thân như vậy.
Các cô gái mặc Kimono thướt tha trên đường phố Nhật hiện không còn nhiều, và có những cô gái trẻ thú nhận rằng họ không biết cách mặc Kimono (dù sao áo dài Việt Nam vẫn đơn giản hơn Kimono nhiều nhỉ ^^”).

Số khác các cô gái trẻ thì thật sự nổi loạn. Họ chạy theo các mốt thời trang mới nhất, hoặc tự tạo ra những mốt… “dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn” khi bước ra phố. Họ nhuộm tóc nhiều màu hơn cả Christina Anguilera, đánh tóc tổ ong không thua kém Amy Winehouse, nhuộm da nâu bóng ngang ngửa Beyonce Knowles, chăm sóc móng chỉ thua Koda Kumi, có gu ăn mặc phong phú đến Katie Berry cũng phải cúi chào, và chi các khoản không nhỏ cho mỹ phẩm, hoặc những chuyến thăm spa đều đặn.

Tiêu biểu cho hình tượng này có lẽ dễ thấy nhất là các Gyaru “ngỗ-ngược-và-khiêu-khích”. Họ ăn mặc không theo bất cứ một quy tắc nào cả: quần trễ cạp, váy siêu ngắn, áo trong suốt, tóc xoăn như mì Ý, da ngăm đen nhưng mí mắt và môi thoa trắng lấp lánh…tóm lại họ có một trí tưởng tượng rất phong phú trong lĩnh vực thời trang và công nghệ, nhưng lại mù tịt trong các công việc nội trợ và chăm sóc chồng con. Nhưng bạn đừng lo, phần lớn họ sống độc thân và không có con cái để mình phải bận tâm.

Để lấp đầy khoảng trống của con cái, các cô gái trẻ thích nuôi chó cưng. Tuy nhiên chi phí cho một bé cún cũng không ít ỏi gì. Một bé cún có giá ít nhất là 1000USD, chi phí ăn uống cho mỗi tháng cũng khoảng vài trăm USD, chưa kể các khoản chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các cô cậu cún đeo nơ rực rỡ lon ton bên cạnh những cô chủ trẻ xinh đẹp của chúng trên đường phố Nhật vào tầm 18-19h mỗi đêm.

Ngoài dịch vụ chăm sóc thú cưng, các dịch vụ khác như kinh doanh mỹ phẩm, phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc tóc, nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ đêm…cũng bắt đầu phát triển.


Tình trạng trên cùng với sự ưa chuộng lối sống thử của giới trẻ đã khiến tỉ lệ sinh ở Nhật Bản giảm sút mạnh, dân số trẻ giảm và dân số già tăng nhanh, trong khi chính phủ Nhật vẫn chưa có giải pháp nào cụ thể hứa hẹn sẽ phát huy tác dụng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các cô gái trẻ cũng chủ động chọn cách sống độc thân, mà là do tình thế bắt buộc. Lối sống công nghiệp đã xoay các cô gái như những con vụ và họ không còn thời gian cho các cuộc làm quen, hẹn hò. Đàn ông Nhật cũng vì lý do tương tự mà bớt đi tính ga-lăng, lãng mạn cần thiết để lôi cuốn các cô gái. Hơn nữa, chi phí cho một đám cưới đúng chuẩn kiểu Nhật không phải là ít.

Phụ nữ Nhật thời khủng hoảng


Thế nhưng, khủng hoảng kinh tế đã khiến một bộ phận phụ nữ Nhật có cái nhìn khác về đề tài “hôn nhân và gia đình”.


Bạn đã bao giờ nghe đến phong trào Konkatsu chưa? Đấy là phong trào “săn chồng” của phụ nữ Nhật. Đối với nhiều người Nhật trẻ, lối sống độc thân không còn là mốt nữa, và họ thật sự muốn có một mái ấm để làm chỗ dựa vững chắc trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, khi người ta có thể mất việc làm hàng ngày.

Vậy, họ có những tiêu chuẩn nào để đánh giá một người chồng ưng ý? Rất đơn giản và thực tế, người ấy phải đảm bảo điều kiện tài chính vững chắc cho gia đình! Bên cạnh tiêu chuẩn chính này, ngày càng nhiều phụ nữ quan tâm đến khả năng làm việc nhà của các đấng ông chồng tương lai, vì họ cần một người biết chia sẻ cả những chuyện nhỏ bé nhất.Đôi khi đàn ông nên biết lắng nghe như Hello Kitty


Ông Toru Suzuki, phó giáo sư Viện nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội quốc gia Nhật Bản nói: "Tôi nghĩ ý tưởng Konkatsu khá thú vị. Có một số điểm tương đồng giữa cố gắng kiếm việc và cố gắng tìm vợ tìm chồng ở đây. Konkatsu là một phong trào xã hội mới ở Nhật Bản".

1/3 các cô gái và 1/2 các chàng trai dưới độ tuổi 30 đang độc thân. Ngày càng có nhiều cô gái tìm đến đền thờ Daijingu ở Tokyo để cầu duyên. Họ viết lời cầu nguyện lên tấm thẻ ước gọi là Ema hoặc rút thẻ. Nếu may mắn, họ sẽ tìm được một người chồng ưng ý.


Số khác lại tìm đến một câu lạc bộ đêm tên Green ở quận Roppongi, Tokyo, nơi họ được uống nước miễn phí, và có cơ hội gặp gỡ các chàng trai đã được kiểm tra lý lịch rõ ràng, có điều kiện kinh tế tốt, và vì vậy, các chàng trai sẽ chi trả khoản nước tưởng chừng như “miễn phí” kia.Quận Roppongi sầm uất trong lòng Tokyo


Yuta Honda – Tổng giám đốc Green cho biết: "Lợi nhuận của chúng tôi tăng nhanh vì tại Nhật hiện nay đang có phong trào Konkatsu. Quán Green của chúng tôi là quán duy nhất tại Nhật Bản có hoạt động này, vì thế chúng tôi đã nhanh chóng nổi tiếng".

Các cô gái – những người đang chiếm phân nửa dân số trẻ ở Nhật hiện nay – cũng không nằm ngoài dòng chảy của bộ phận này. Họ bắt đầu vươn mình ra thế giới, phá vỡ vòng kìm kẹp vững chắc của các phong tục, tập quán lâu đời trong xã hội Nhật Bản. Chưa biết sự bùng nổ đôi khi có phần cực đoan ấy là tốt hay xấu, nhưng có một điều mà người ta có thể khẳng định rất chắn chắn, đó là nước Nhật đang đứng trước những bước ngoặt lớn, có khả năng thay đổi cả một hình ảnh truyền thống vững chắc của mình trong mắt bạn bè quốc tế.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục