Phong vị tuyệt vời

Nội dung cuốn hút nhưng ý nhị, lối viết gợi cảm mà quen thuộc trong tiểu thuyết 'Phong vị tuyệt vời' của Amy Yamada sẽ đưa hàng triệu độc giả trên toàn thế giới đắm chìm vào thế giới nội tâm đa diện của những con người bình dị và nhỏ bé trong xã hội Nhật Bản đương thời.Nội dung cuốn hút nhưng ý nhị, lối viết gợi cảm mà quen thuộc trong tiểu thuyết 'Phong vị tuyệt vời' của Amy Yamada sẽ đưa hàng triệu độc giả trên toàn thế giới đắm chìm vào thế giới nội tâm đa diện của những con người bình dị và nhỏ bé trong xã hội Nhật Bản đương thời.

Phong vị tuyệt vời là cuốn sách tập hợp các câu chuyện về những mảnh đời nhỏ trong xã hội Nhật Bản. Qua lăng kính cảm nhận tinh tế của Amy Yamada, tất cả đều hiện lên thật đặc biệt và cá tính. Các nhân vật đều có những nhân cách phức tạp; những rối loạn tâm tư kìm nén, tiềm tàng và báo hiệu những phút giây bùng phát mãnh liệt, khiến chính các tiểu vũ trụ phức tạp trong bản thân họ chao đảo. Từng câu chuyện nhỏ của Yamada đều thấm đẫm thứ phong vị độc đáo: phong vị của cuộc sống.

Không mượt mà, chau chuốt trong từng câu chữ, nhưng chính sự mộc mạc, thô ráp trong văn chương của Amy Yamada lại làm rung động trái tim bạn đọc. Vẫn xoay quanh đề tài tình yêu muôn thuở nhưng Phong vị tuyệt vời lại bộc lộ cá tính của nhà văn với các tình tiết chân thực cùng cách khai thác sự biến chuyển tâm lí nhân vật tinh tế – đặc biệt là cảm xúc của những nhân vật chính trong truyện.

Một anh công nhân xây dựng đa tình vướng vào mối tình tay ba (Quà vặt), một cô nội trợ bỏ chồng theo người gom rác với những toan tính vụn vặt nhưng cũng khá vụ lợi (Bữa tối), một cậu trai ở trạm xăng có bà nội sùng bái văn hóa Mỹ (Phong vị tuyệt vời… những số phận nhỏ bé ấy sẽ rất dễ bị lãng quên trong cái xã hội chất chứa bao hỗn tạp, phù phiếm. Nhưng dưới góc nhìn tinh tế và cách kể chuyện độc đáo của Amy Yamada, những chuyện đời dung dị như thế có sức cuốn hút mãnh liệt đối với độc giả, khiến độc giả say mê dõi theo từng chi tiết tưởng như bình thường nhất, chân phương nhất.

Gặp lại lối viết gợi cảm quen thuộc trong tiểu thuyết của Amy Yamada, lại vừa được đắm chìm trong thế giới nội tâm đa diện của những con người bình dị, cuốn sách nhỏ trở nên nổi bật với vô số nét chấm phá, tạo thành một bức tranh phác họa cảm xúc biểu cảm và sâu sắc đáng để bạn đọc trân trọng.

Bên cạnh Đôi mắt ấy vẫn ở trên giường, Yamada còn có nhiều tác phẩm gây chú ý khác như: Sống lưng của Jesse, Soul Music Lovers Only, Animal Logic… khai thác nhiều về những đề tài gây tranh luận trong xã hội Nhật Bản như tình dục, tình yêu và hôn nhân đa sắc tộc… Nhưng trong lần trở lại này, độc giả Việt Nam sẽ được thưởng thức một trong những tác phẩm "thú vị và lạ lùng" nhất trong sự nghiệp của Yamada: tập truyện ngắn Phong vị tuyệt vời – tác phẩm đã đánh dấu một bước chuyển lớn trong cả chất văn và tư tưởng của Amy Yamada, giúp cô giành được giải thưởng danh giá Tanizaki năm 2005. Cuốn sách cũng đã được chuyển thể thành phim mang tên Sugar & Spice, gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực điện ảnh.

Theo Ngôi Sao

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục