Phong cách kiến trúc Zen

Click the image to open in full size.Đến với nghệ thuật thư pháp, tranh thủy mặc, hay tu thiền nhập định là một trong những thú tiêu khiển giải thoát tao nhân mặc khách khỏi vướng bận “thâm, sân, si”. Không dừng lại ở đó, người ta còn muốn biến cả không gian sống của mình thành một thiền viện. Không đủ điều kiện để đạt đến cảnh giới ấy, thì xu hướng kiến trúc Zen trong nhà phố cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu của bạn.


Click the image to open in full size.
Đến với nghệ thuật thư pháp, tranh thủy mặc, hay tu thiền nhập định là một trong những thú tiêu khiển giải thoát tao nhân mặc khách khỏi vướng bận “thâm, sân, si”. Không dừng lại ở đó, người ta còn muốn biến cả không gian sống của mình thành một thiền viện. Không đủ điều kiện để đạt đến cảnh giới ấy, thì xu hướng kiến trúc Zen trong nhà phố cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu của bạn.
Từ tinh thần Zen trong thiền định, Zen trong kiến trúc và nội thất nhằm hoá giải những khúc mắc của cuộc sống con người thông qua việc “đơn giản hoá” kết cấu đến từng đồ vật bày biện trong nhà.
Click the image to open in full size.
Đơn giản theo tiêu chí của Zen nhằm tạo một đường dẫn vô hình để con người hoà nhập với thiên nhiên. Ngôi nhà không có quá nhiều đồ vật sẽ tạo thông thoáng cho sự di chuyển của các luồng khí. Không gian rộng mở, bao quát, nhằm xoá bỏ mọi rào cản, mọi giới hạn của con người và tự nhiên.
Giữa ngoại thất và nội thất sẽ hoà hợp với nhau, đưa tâm hồn con người trở về với bản ngã nguyên sơ. Kết cấu nhà cửa và các hình khối tối giản, các đường thẳng đứng, đường ngang được sử dụng làm trục chủ đạo, những hoạ tiết hoa văn không cầu kỳ, rối rắm, những hình tròn, vuông được tận dụng, tượng trưng cho trời đất. Sự an tịnh của không gian đều nhằm hướng chủ nhân vào dòng suy tưởng giác ngộ.
Click the image to open in full size.
zen kiểu hiện đại
Đơn giản hoá kiến trúc, nhưng không phải vì thế mà Zen kém phần hiện đại. Kiến trúc phương Tây đương đại cũng đã đặt tính đơn giản và thực dụng lên hàng đầu. Tuy nhiên, cái đơn giản của Zen nằm ở chính trong bản chất nội tại của chất liệu đồ vật kết hợp với sự liên tưởng bày biện của con người.
Trang trí nội thất theo phong cách thiền định đạt đến trình độ không một đồ vật thừa, tự bản thân vật dụng nói lên giá trị của nó trong bối cảnh sắp đặt theo hàm ý chủ nhân.
Ngôi nhà Zen điển hình sử dụng nguyên vật liệu tự nhiên như: sàn gỗ, cửa xếp, bể cá nhỏ, khánh đá, chuông gió, sỏi trắng… Đó có thể chỉ là những lối đi lát đá len qua khóm trúc. Bước chân vào khu vườn yên tĩnh, những bụi bặm ồn ào của phố thị đã dừng lại ngoài kia. Chính vì thế, kiến trúc Zen không những lột tả được cái thần thái của không gian, bố cục sắp đặt, mà còn bộc lộ cả tâm tư của gia chủ
Phong thủy trong Zen được đặt lên hàng đầu, nhằm đảm bảo mệnh trạch và vận hội của chủ nhân phải hoàn toàn phù hợp và tương ứng. Không dừng lại ở nội ngoại thất, khi đã đầu tư vào một kiến trúc Zen, có nghĩa là bạn đã mang hơi thở Zen len lỏi vào từng gốc cây, ngọn cỏ, từng hòn đá xù xì nằm chơ vơ nơi góc tường, hay từng manh chiếu tatami mỗi khi thiền định.
Điều đó tưởng chừng như vô tình, nhưng sự thật, sinh sống trong không gian như thế, cảm giác bình an, ung dung tự tại xâm chiếm lấy vạn vật, mọi hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi của bạn cũng sẽ dần hoà theo nhịp sống ấy. Đó chẳng phải là một cách “tu thân tại gia”, gột rửa, thanh lọc mọi nhiễu nhương trong tâm trí hay sao?
Kiến trúc Zen không có sự ngăn cách giữa trong nhà và ngoài vườn, giữa các gian phòng với nhau, không gian tưởng chừng như kéo giãn vô tận. Nếu chưa quen, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi rợn ngợp, nhưng làm chủ điều đó, bạn sẽ cảm thấy thiên nhiên đang ùa vào. Sự tiết giảm của Zen kông phải do ngẫu nhiên và tuỳ tiện bày biện bừa bãi.
Các kiến trúc sư có sự tính toán về ánh sáng và màu sắc rất cụ thể. Ánh sáng trong Zen đạt sự cân bằng và hài hoà. Nguồn sáng tự nhiên làm chủ đạo và được canh sáng đạt hiệu quả chiếu sáng vừa đủ cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu, chừa lại một phần khuất bóng để khơi gợi cho con người những khám phá bí ẩn. Kiến trúc Zen còn sử dụng phổ biến các màu trang nhã như vàng kem, trắng đen, nhằm tạo nên một không gian sinh hoạt trong lành, thanh sạch và trầm ấm.
Người Nhật ưa chuộng Zen bởi tồn tại trong lịch sử với những trận cuồng phong và động đất, họ hiểu rằng “cái bắt tay” với “bà mẹ trái đất” là cách sống tốt nhất. Từ đó, kiến trúc Zen đã vượt qua giới hạn của nó và trở về với tinh thần Zen – tinh thần thiền định. Một ngôi nhà theo kiến trúc Zen không chỉ có giá trị thưởng lãm, mà đó còn là một phong cách sống trở về với tự nhiên để đạt cảnh giới cao nhất trong giác ngộ.
Click the image to open in full size.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục