Pháo hoa Nhật Bản [P.3]

Vậy là các bạn đã cùng Ichi khám phá mọi ngóc ngách về Hanabi, pháo hoa Nhật Bản. Ichi hi vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về Hanabi một nét đẹp không thể bỏ qua của đất nước này. Mong rằng một ngày không xa  Hanabi sẽ nở rộ trên bầu trời Việt Nam.
Những tia sáng lung linh của lễ hội mùa hè…
Quy trình chế tạo Hanabi có thể được miêu tả một cách tổng quát qua sơ đồ sau:
Quá trình chế tạo Hanabi có thể tách ra thành ba công đoạn riêng biệt, đó là:- Trộn các chất hóa học: Công đoạn này yêu cầu người thợ phải thật cẩn thận, thường thì họ sẽ trộn bằng tay để dễ dàng cảm nhận được trạng thái tốt nhất của hỗn hợp.
Ảnh 1: Trộn các chất hóa học. Ảnh 2: Trộn Hoshi bằng máy Hoshikake Ảnh 3: Phơi Hoshi dưới ánh mặt trời.
– Chế tạo từng thành phần riêng biệt: Ở bước này người thợ tiến hành các công đoạn chế tạo Hoshi và Warikayaku, Hadanyaku (thuốc nổ).- Cuối cùng là công đoạn sắp đặt các thành phần riêng biệt thành một quả pháo hoa hoàn chỉnh.
1. Sắp xếp các “Hoshi” vào bên trong vỏ pháo, đặt ngòi nổ tại điểm chính giữa của vỏ pháo. 2. Đặt gói thuốc nổ vào chính giữa. 3. Nửa còn lại của vỏ pháo cũng được làm tương tự như hai bước trên 4. Hai nửa của quả pháo sẽ nhanh chóng được áp lại với nhau. 5. Dùng băng dính cố định vị trí của hai nửa lại. 6. Dán thêm nhiều lớp giấy Uwabari-shi để tăng độ bền cho vỏ pháo. 7. Và cuối cùng là phơi những quả pháo dưới ánh nắng mặt trời.
Kích hoạt Hanabi.
Các bước phóng pháo hoa.

Để kích hoạt Hanabi người ta thường sử dụng các bệ phóng là những chiếc ống hình trụ được cố định xuống đất và thuốc phóng được rải phía dưới quả pháo. Quả pháo sẽ được đặt vào bệ phóng sao cho ngòi nổ hướng xuống dưới. Khi được tác tác động bởi một lượng nhiệt thuốc phóng sẽ cháy và đẩy quả pháo lên cao. Cùng lúc đó ngòi nổ của pháo cũng được kích hoạt, khi pháo bay lên trời ngòi nổ sẽ kích thích để pháo nổ thành hình dạng, mầu sắc đã được thiết kế. ^ ^

Hanabi có thể được kích hoạt bằng cách châm lửa nhưng hiện nay một số nơi đã sử dụng điện để kích hoạt pháo nổ, tiện lợi hơn, an toàn hơn.

Những bệ phóng Hanabi.

Màu sắc của HanabiMàu sắc sống động, rực rỡ luôn là điểm thu hút mọi người của pháo hoa. Mầu sắc của pháo hoa được hình thành nhờ sự kết hợp của nhiều loại hóa chất với nhau. Ví dụ như Mg và Al khi cháy tạo ra ánh sáng trắng, muối Natri tạo ra mầu vàng, stroni nitrat hoặc cacbonat tạo ra mầu đỏ, bari nitowrrat tạo màu xanh lá cây, muối đồng tạo màu xanh nước biển…. Trên thực tế việc sử dụng, kết hợp các loại hóa chất này với nhau để tạo ra màu sắc đa dạng của pháo hoa là việc rất phức tạp cần sự nghiên cứu công phu của các nghệ nhân pháo hoa của các nước có truyền thống chế tạo pháo hoa như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia … Đồ chơi pháo hoa Tuy không hoành tráng như pháo hoa nhưng đồ chơi pháo hoa luôn có một vị trí đặc biệt trong đời sống của người dân Nhật Bản bởi sự tiện lợi và nhỏ gọn của nó. Đồ chơi pháo hoa có thể được mọi người sử dụng ở bất kì đâu, trong bất kì dịp vui nào như các bữa tiệc, đám cưới, khi tụ tập đông người, sau những lễ hội pháo hoa, năm mới… Những loại đồ chơi pháo hoa phổ biến như:
Senko Hanabi: là một dạng Hanami đồ chơi truyền thống của Nhật Bản. Senko Hanabi có hình dạng như một chiếc dây dài khoảng 20cm, được chế tạo bằng cách cuốn một loại thuốc nổ đặc biệt. Khi mọi người thường cầm một đầu của Senko, đầu kia thì được đốt lửa. Senko khi cháy thường tỏa nhiều khói, và những tia sáng lung linh.

Subote Botan Hanabi

Những món đồ chơi pháo hoa hiện đại thường rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng ngộ nghĩnh bắt mắt lại tiện dụng thu hút cả trẻ em lẫn người lớn. Ichi mời các bạn cùng đi thăm một của hàng đồ chơi pháo hoa tại Nhật Bản để tìm hiểu về món đồ chơi thú vị này nhé.
Một cửa hàng bán đồ chơi pháo hoa.
Những món đồ chơi pháo hoa đủ chủng loại màu sắc bầy kín giá hàng.
Hanabi đủ màu sắc và Hanabi hình “Dango”.
Bạn có nhận ra hai con ma Nhật Bản: Chiếc gậy ma và chiếc ô ma nhẩy múa.
Đầu lâu hút thuốc và ma cà rồng.

Pháo thăng thiên.

Vậy là các bạn đã cùng Ichi khám phá mọi ngóc ngách về Hanabi, pháo hoa Nhật Bản. Ichi hi vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về Hanabi một nét đẹp không thể bỏ qua của đất nước này. Mong rằng một ngày không xa  Hanabi sẽ nở rộ trên bầu trời Việt Nam.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục