Otedama – tung túi đậu (P.3)

otedama_29.jpgOtedama được coi là một trò chơi không thể gian lận được và nó chỉ để chơi vui là chính chứ không có tính ganh đua. Tuy nhiên, cũng có những cuộc thi otedama và có trao giải đàng hoàng. Điều đáng buồn là cuộc thi này chỉ có người già tham gia mà thôi, hoàn toàn không có bóng dáng giới trẻ Nhật  Bản thời nay.


Cách chơi Otedama

Otedama được người Nhật xưa tin rằng nó rất có lợi cho sự phát triển của não.

Otedama hiểu nôm na là trò tung hứng với một hay nhiều túi đậu. Nhưng để nắm rõ hết luật chơi thì quả là cả một vấn đề.

Điểm đặc biệt của trò chơi này là có sự khác biệt theo vùng miền. Ví dụ: khi Otedama được trẻ em Nhật Bản mang đến Hawaii thì trò chơi này đã khác đi ít nhiều. Để chơi Otedama ở Hawaii thì cần 3 túi đậu, 2 túi nhỏ và 1 túi lớn gọi là kini (cái). Chơi lần lượt theo vòng và mỗi vòng thì tăng mức khó của trò lên.

Cách phổ biến và truyền thống là các cô gái chơi Otedama đơn lẻ hoặc theo nhóm tầm tuổi 15-17. Ở mức đơn giản nhất – hay còn gọi là bàn 1; Otedama giống trò tráo bài hơn là tung hứng. Ở mức này người chơi chỉ cần tung một túi ojami lên cao và nhanh tay chuyền một túi ojami từ tay này sang tay khác. Sau đó thì nâng lên chuyền 2, 3 hoặc 4 túi ojami cùng một lúc trong khi tung một túi khác lên…

Mức độ tiếp theo (bàn 2), người chơi sẽ kẹp chặt các túi ojami giữa các kẽ ngón tay thay vì chỉ chuyền qua lại. Tung một túi lên cao, nhanh tay nhặt các túi ojami khác bằng tay trái và kẹp chúng vào các kẽ tay của bàn tay phải. Sau đó dùng bàn tay phải đang kẹp 4 túi ojami đó bắt lấy chiếc ojami đã ném lên lúc đầu.

Khó nhất là những người chơi giỏi sẽ tung một chiếc ojami lên không trung bằng 3 ngón tay rồi đỡ nó thăng bằng trên mu bàn tay.  Lần thứ 2 thì tung hứng một tay với 4 hoặc 5 túi ojami.

Bạn chơi càng giỏi thì càng cần nhiều Ojami.

Đẳng cấp xịn nhất của trò này đã trở thành màn biểu diễn thực sự và chỉ rất ít người qua được mức này. Nó không còn đơn thuần chỉ là trò chơi con nít nữa. Đầu tiên, tung hứng liên tục 2 túi ojami bằng một tay theo hướng từ trước ra sau, kiểu này đã làm không ít người chơi chán nản vì độ khó của nó. Rồi tung hứng 3 túi ojami cũng bằng một tay. Chưa ai thấy có người có thể tung hứng với 4 túi ojami bằng một tay được, nhưng 4 túi bằng 2 tay thì thỉnh thoảngcũng có người làm được.

Otedama được coi là một trò chơi không thể gian lận được và nó chỉ để chơi vui là chính chứ không có tính ganh đua. Tuy nhiên, cũng có những cuộc thi otedama và có trao giải đàng hoàng. Điều đáng buồn là cuộc thi này chỉ có người già tham gia mà thôi, hoàn toàn không có bóng dáng giới trẻ Nhật  Bản thời nay.

Cuộc thi Otedama – năm 2006

Trao giải cho nhà vô địch.

Hy vọng rằng những cuộc thi như thế này sẽ giúp giới trẻ Nhật Bản hiểu hơn về nền văn hóa truyền thống của dân tộc mình để đừng làm mất đi những nét đẹp dân gian vô giá như thế.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục