Otedama – tung túi đậu (P.2)

otedama_22.jpgTuy người ta nói kiểu ojami mô phỏng đệm ngồi là phổ biến nhất nhưng dường như không hẳn như thế. Theo quan điểm chủ quan của người viết thì ojami chia múi mới là loại được ưa chuộng số một, nhất là đối với những người  nước ngoài thích văn hóa Nhật vì màu sắc của loại ojami này vô cùng đa dạng và sặc sỡ. Chúng cũng là biểu tượng cho sự khéo tay của người làm vì để may được một chiếc ojami kamas đẹp là điều không dễ.

 Các loại ojami

Ojami truyền thống khá đa dạng. Và điều thú vị là mỗi loại ojami được đặt tên theo loại đồ gia dụng mà chúng mô phỏng. Ví dụ như:

zabuton style (ojami kiểu đệm ngồi). Đây là kiểu được đánh giá là phổ biến nhất.

tawara style (kiểu bao gạo)

kamas style (kiểu ojami chia múi)

Tuy người ta nói kiểu ojami mô phỏng đệm ngồi là phổ biến nhất nhưng dường như không hẳn như thế. Theo quan điểm chủ quan của người viết thì ojami chia múi mới là loại được ưa chuộng số một, nhất là đối với những người  nước ngoài thích văn hóa Nhật vì màu sắc của loại ojami này vô cùng đa dạng và sặc sỡ. Chúng cũng là biểu tượng cho sự khéo tay của người làm vì để may được một chiếc ojami kamas đẹp là điều không dễ.

Muốn làm được một túi ojami đẹp thì trước hết phải chọn những mảnh vải để ghép với nhau sao cho màu sắc thật hài hòa, sinh động.

Chia múi cũng phải thật đều.

Các mũi khâu phải đều nhau và thẳng hàng mới mong có kamas ojima xịn.

makura style (kiểu gối tròn)

Kiểu này có lẽ là dễ làm nhất sau kiểu đệm ngồi. Trông chúng giống như loại tay nải tai tượng của các cụ Việt Nam ngày xưa ấy nhỉ.

Ngoài ra còn một số loại khác nữa.

Ojami mô phỏng túi trà, ấm trà.

Loại này có lẽ là Omiyage (quà lưu niệm) vì trông nó khá giống loại túi đi kèm với Kimono.

Hina Chirimen – Ojami búp bê Nhật Bản. Có khi người ta làm cả một bộ búp bê cho ngày lễ bé gái bằng Ojami luôn đấy.

Ojami thỏ và thỏ ngọc.

Ojami cú và cá vàng.

Olami kappa

Ông già tuyết Ojami

Ojami thậm chí còn có thể mang dáng hình của nhà nhóc Maruko. Chiêu này để thu hút sự chú ý của otakus về với truyền thống chăng?

Nói chung Ojami hiện nay mang tính trang trí, lưu niệm nhiều hơn là để chơi Otedama. Người ta có thể may những chiếc túi nhỏ với mọi hình dáng và miễn là có đỗ đỏ bên trong thì sẽ được gọi là Ojami dù chúng chẳng bao giờ được ném lên không trung.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục