Otedama – tung túi đậu (P.1)

otedama_12.jpgOtedama (御手玉) là một trò chơi của trẻ em Nhật Bản. Những túi đậu được tung lên cao và đỡ lấy gần giống trò tung hứng. Mặc dù Otedama là một trò chơi theo nhóm, nhưng chơi một mình hoặc một nhóm đều được vì Otedama có nhiều cách chơi khác nhau rất linh hoạt. Trò chơi này không có tính cạnh tranh nhiều và người chơi thường phải hát trong khi chơi lượt của mình.


Otedama (御手玉) là một trò chơi của trẻ em Nhật Bản. Những túi đậu được tung lên cao và đỡ lấy gần giống trò tung hứng. Mặc dù Otedama là một trò chơi theo nhóm, nhưng chơi một mình hoặc một nhóm đều được vì Otedama có nhiều cách chơi khác nhau rất linh hoạt. Trò chơi này không có tính cạnh tranh nhiều và người chơi thường phải hát trong khi chơi lượt của mình.

  Chơi theo nhóm

 

Chơi một mình 
Lịch sử Otedama

Otedama có một lịch sử khá lâu đời. Trò Otedama “già” nhất trên thế giới được gọi là hiroiwaza – được làm từ xương gót của loài cừu.

Thời Nara (710-794), Otedama được truyền tới Nhật Bản từ Trung Quốc.

Thời Heian (794-1192), đa số mọi người chơi Otedama bằng các viên đá nhỏ. Trò chơi này có tên là ishinago.

Thời Edo (1603-1867), “otedama vải vụn” xuất hiện, các thứ như đậu nành được bỏ vào làm ruột bên trong.

Otedama vải vụn
 
Otedama đã từng rất phổ biến với các bé gái trong thế chiến thứ II tại Nhật Bản, khi mà cuộc sống ở Nhật lúc đó vô cùng khó khăn, thiếu thốn và những đồ chơi khác là điều không thể mơ tới. Các túi đậu dùng để chơi Otedama được gọi là ojami – được may từ cách mảnh vải cắt ra từ quần áo cũ và đựng những hạt đậu đỏ bên trong. Thời kì đó, Otedama còn “tiếp tay” cho các bậc phụ huynh vì họ đã giấu thêm thức ăn bên trong ojami cho con cái mang đến trường. Bây giờ, thời các bà đánh nhau để tranh giành những hạt đậu bên trong ojami lại trở thành những kỷ niệm quý giá…


 
Đậu đỏ Nhật Bản. Những hạt đậu này chỉ có kích thước khoảng 5mm thôi nhé, không phải loại đậu đỏ to đùng mình hay ăn chè đâu nha
 


  Ojami được may từ những mảnh vải nhỏ. Thường thì người ta làm ojami 2 hoặc 1 màu tùy từng loại
 
Theo Ed Henderson & Poof Magoo thì Otedama là một trong những trò chơi truyền thống của Nhật đang bị mai một dần.

Khi tình hình đất nước khá hơn, Otedama trở thành người bạn thân thiết của các cô gái. Mỗi cô thường mang theo mình 4 hoặc 5 túi ojami, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh đến mức không thể ra ngoài chơi được.  Cùng chơi Otedama
 
Có một số bài hát dân gian khi chơi Otedama (giống như trò chơi chuyền của Việt Nam) nhưng thời nay còn rất ít người nhớ được. Nên Otedama bây giờ chỉ như trò chơi tung hứng đơn thuần.

Dù những nghệ sĩ tung hứng phương tây vẫn thường có mặt ở các công viên Nhật Bản hoặc trên truyền hình nhưng những loại hình nghệ thuật dân gian như thế này vẫn đang mai một dần. Giới trẻ bây giờ không còn thích thú xem những màn trình diễn như vậy nữa. Có lẽ họ sẽ nhanh chóng bị lãng quên cùng những màn tung hứng tài tình của mình. Và chẳng mấy nữa, bọn trẻ sẽ không bao giờ biết đến một trò chơi như Otedama.

Tuy nhiên dường như Nhật Bản cũng đang cố gắng gìn giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống của mình. Otedama có một lợi thế là có thể chơi ở nhiều cấp độ khác nhau và hình thức rất phong phú. Nếu không biết chơi, người ta có thể dùng các túi ojami làm đồ trang trí mà không sợ lỗi mốt.

  Đèn Neon người tuyết chơi Otedama 


  Đồ trang trí Ojami

 

Đồ nghề để may Ojami hiện nay màu sắc và sang hơn nhiều

 

Bày bán ojami rộng rãi với giá 3.95 USD cho một túi như này

 

Các bé gái tập may Ojami

 

 

  Tập chơi Otedama dưới sự hướng dẫn của người lớn tuổi

 

  Các bạn tuổi teen cũng hào hứng với Otedama trong giờ thủ công

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục