Những khu vườn Nhật Bản [P.2]

Bạn nhìn thấy nơi đây là thiên đường hay chỉ đơn giản là những hòn đá?
Vì Karesansui tập trung nhấn mạnh vào một không gian trống trải, tạo ra một vẻ đẹp tĩnh tại mà huyền bí, nên các chùa chiền, miếu mạo theo Thiền phái mới sử dụng nó. Theo kiểu thiết kế của Karesansui thì cách tốt nhất để ngắm khu vườn chính là khi bạn ngồi một mình, và theo đúng tư thế trang trọng nhất của Thiền phái.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui12.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui14.jpg

Một số người nhìn thấy những ngọn đồi nhọn chọc thẳng lên những đám mây lớn. Một số người nhìn thấy những con hổ lớn đang vượt sông. Một số người nhìn thấy những hòn đảo đang nổi lên giữa biển. Một số người lại nhìn thấy một cái hồ hay thậm chí là thiên đường. Một số người khác lại chẳng thấy gì ngoài những hòn đá.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui13.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui15.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui16.jpeg

Tất cả vẫn là Karesansui. Cũng vì mang vẻ đẹp huyền bí mà bản thân mỗi người, từ khách du lịch cho đến các vị tăng lữ khi ngắm Karesansui đều có thể cảm nhận được nhiều ý nghĩa và có những cách nhìn khác nhau như thế. Nhưng tất cả đều cảm thấy được tâm hồn mình đang lắng lại, yên bình hơn, thậm chí có thể nhìn lại chính mình và tìm ra điều quan trọng nhất của cuộc đời ^^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui18.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui22.jpg

Cuộc sống hiện đại luôn tràn ngập những những điều phức tạp và rối rắm. Chúng ta cứ phải sống trong cái mớ hỗn độn ấy mà không biết gỡ ở đâu, và gỡ thế nào. Ngồi ăn sáng ta nghĩ về công việc trong ngày. Đến công sở hay trường học ta lại nghĩ đến chuyện về nhà, về nhà rồi ta lại nghĩ đến chuyện cuối tuần này làm gì. Và thời gian cứ thế trôi đi, ngày nào cũng thế, tuần nào cũng thế, tháng nào cũng thế, chúng ta cứ quanh quẩn ở một nơi ấy, một công việc ấy và cùng một suy nghĩ ấy…

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui25.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui23.jpg

Rồi đến khi nhìn vào một khu vườn trống trải, tĩnh mịch, chẳng có gì vướng vào mắt cả, tự dưng những suy nghĩ bề bộn biến mất, thay vào đó là một tâm trạng thoải mái, đầu bạn tự dưng nhẹ hẳn đi, tâm hồn bạn trở nên thanh thản hơn, bởi không phải bận tâm về cuộc sống hối hả thường ngày, lúc đó chính là lúc bạn nghĩ về bản thân. Thanh lọc tâm hồn, cũng giống như thanh lọc những giọt nước, bạn cứ để yên như thế, những hạt bụi sẽ lắng xuống đáy, những giọt nước sẽ trở nên trong vắt và ngọt mát.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/karesansui26.jpg

Vì sao chúng ta không thể nhận thức được hết sự thật một cách chính xác  nhất? Đó là do tầm nhìn hạn chế của chúng ta, chỉ nhìn theo một hướng bằng con mắt chủ quan. Những quyết định lầm lẫn từ đó mà sinh ra. Khu vườn Thiền ở ngôi chùa Ryuuan, có khoảng 15 hòn đá luôn được sắp xếp một cách cố ý sao cho khi nhìn từ mọi góc độ, ta cũng chỉ nhìn thấy được 14 hòn đá mà thôi. Giống như thế, trong cuộc sống hiện thực, chúng ta không thể nhìn thấu mọi thứ. Chỉ có bằng suy ngẫm ta mới có thể sáng suốt hơn, thanh thản hơn, và đó chính là điều mà Karesansui nói riêng cũng như Thiền phái nói chung muốn mọi người hướng tới.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/toufukuji-temple-kyoto-photo-karesansui.jpg
Khu vườn Karesansui độc đáo này không chỉ là một thắng cảnh, một nét văn hoá cần gìn giữ mà còn mang một vẻ huyền bí đậm chất Phương Đông phải không các bạn? Khi nào các bạn có ghé thăm khu vườn này, nhớ kể lại cho Ichi nghe xem các bạn đã nhìn thấy những gì với nhé! ^^ (Còn tiếp)
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục