Những biểu tượng thú vị của phong trào hiến máu Nhật Bản

Thông thường thì Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản thường sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để đẩy mạnh phong trào hiến máu. Song song đó, nhiều tổ chức y tế cũng sử dụng các biểu tượng dễ thương để “dụ dỗ” mọi người đi hiến máuThông thường thì Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản thường sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để đẩy mạnh phong trào hiến máu. Song song đó, nhiều tổ chức y tế cũng sử dụng các biểu tượng dễ thương để “dụ dỗ” mọi người đi hiến máu. Biểu tượng được biết đến nhiều nhất là Kenketsu-chan (cô bé hiến máu) của Bộ y tế và phúc lợi xã hội. Kenketsu-chan có đôi tai hình giọt máu. Khi lượng máu của cô bé quá ít thì đôi tai đó sẽ bị teo lại, nhưng nếu được mọi người tặng máu thì chúng sẽ trở lại kích thước ban đầu.

Kenketsu-chan,“Đi nào!” – “Cố gắng lên nhé”.
Cô bé đến từ hòn đảo Tasuke (đảo Trợ Giúp). Đặc trưng của hòn đảo là có một hồ nước hình trái tim ở ngay trung tâm đảo. Hồ nước ấy sẽ phóng ra những cầu vòng đủ sắc để đưa Kenketsu-chan đến bất cứ nơi nào có người cần tiếp máu.
Ngoài ra, ở một số quận, khu vực khác cũng có những biểu tượng của riêng mình. Chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Biểu tượng của phong trào hiến máu của quận Iwate là Kokoron-chan, bắt nguồn từ chữ “kokoro” nghĩa là trái tim. Biểu tượng được thiết kế nhằm gợi lên hình ảnh của sự hoà bình, lòng nhân ái và tất nhiên là phải liên tưởng đến giọt máu nữa.

Kibichii-chan được quận Fukushima sử dụng từ năm 1996. Yūton-kun thuộc Kyoto, và Otasuke-ketta-kun thuộc Hokkaido.

Aiipi thuộc quận Ehime, và Chiipitto thuộc Hiroshima.

Ken-chan và Chii-chan thuộc Fukushima. Biểu tượng của quận Akita là CrossKid-kun (Kurosukiddo-kun), là một cậu bé có hình dáng của cậy tuyết tùng với một biểu tượng chữ thập đỏ ở ngực.

Ebio-kun, với cách đọc tương tự như A-B-O (tên các nhóm máu) là biểu tượng chính của quận Saitama.


Buratto-kun (có nghĩa là cậu bé máu) được quận Aomori sử dụng. Chii-tan (cô bé máu), “làm việc” ở quận Shiga.

Ở Osaka thì sử dụng đến 2 biểu tượng: Otasuke Kenta và Dr.Blood.


Cuối cùng, Blood-kun là biểu tượng chính thức của quận Niigata. Blood-kun luôn mang theo một túi đựng đầy máu. Tuy đôi chân cậu khá ngắn, nhưng mỗi khi có việc cần tiếp máu gấp là cậu chạy rất nhanh. Và cái mũ đỏ của cậu sẽ chuyển thành đèn tín hiệu báo là đang có một trường hợp cấp cứu. Còn cái vòng xoắn ốc ở bụng cậu miêu tả sự lưu thông máu. Cậu ta sẽ vô cùng cảm kích nếu mọi người hiến đầy cái túi máu của cậu.
Không biết đến chừng nào ở Việt Nam mình mới có những biểu tượng dễ thương như thế này nhỉ? Không chừng sẽ thúc đẩy mọi người đi hiến máu nhiều hơn ấy chứ

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục