Những loại búp bê truyền thống của Nhật Bản (p2)

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/3312647693_a6a4eab56c.jpg

Musha hoặc búp bê hình chiến binh thường được làm với cùng chất liệu với búp bê hina, nhưng cấu trúc phức tạp hơn bởi vì búp bê được đặt ngồi trên ghế, đứng hay đang cưỡi ngựa.Musha hoặc búp bê hình chiến binh thường được làm với cùng chất liệu với búp bê hina, nhưng cấu trúc phức tạp hơn bởi vì búp bê được đặt ngồi trên ghế, đứng hay đang cưỡi ngựa. Áo giáp, mũ đội đầu và vũ khí được làm bằng giấy quét sơn mài. Không có những bộ cụ thể cho những búp bê kiểu này, ví dụ như Vua Jimmu, Hoàng hậu Jingu và tể tướng của bà là ngài Takennouchi đang bế đứa con hoàng tộc mới sinh, Shoki – người kìm giữ ma quỷ, Toyotomi Hideyoshi và tướng quân của ông và trà đạo gia, những nhân vật cổ tích như Momotaro – cậu bé đào hay Kintaro – cậu bé vàng.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/3312647693_a6a4eab56c.jpg

Búp bê Gosho là biểu tượng của những em bé mũm mĩm và đáng yêu ở dạng đơn giản. Tổ tiên của búp bê Kimekomi là búp bê Kamo (gỗ cây liễu), loại búp bé nhỏ được chạm trổ từ gỗ cây liễu và được trang trí với những mảnh trang phục nhỏ. Búp bê Kimekomi được làm bắt đầu từ những mẩu gỗ được đẽo gọt, chạm trổ hoặc đối với những búp bê hiện đại thì là bọt chất dẻo.

Búp bê Kimemoki

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/i-d-h1.JPG

Búp bê Gosho

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/gosho_doll.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/image5.jpg

Thiết kế của những mảnh trang phục khác biệt đã được làm sẵn, những mép vải có thể được cuộn lại, giấu vào bên trong. Những mảnh trang phục được dán lại và các mép quần áo cũng được dính vào với nhau. Đầu và tay của búp bê được sơn gofun, mái tóc có thể đính liền với đầu hoặc làm riêng như 1 bộ tóc giả. Loại búp bê này trở nên rất phổ biến với phần đầu được tách riêng để có thể bán lẻ. Phương pháp này được những người chế tạo búp bê siêu đẳng sử dụng để có thể sử dụng chất liệu cũ nhưng với những sáng tạo mới.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/gosho.jpg

Karakuri ningyo, con rối hay búp bê bao gồm những con búp bê lớn dùng cho các lễ hội như Gion Matsuri ở Kyoto và những hoạt động giải trí nhỏ hơn, biểu diễn trên nền âm nhạc đi kèm với những chuyển động. Chúng thường dùng để mô tả những anh hùng huyền thoại.

Rối Bunraku là một loại rối dùng trong các nhà hát, đã từng có thời kì cạnh tranh và truyền cảm hứng cho nhạc kịch Kabuki, và còn tồn tại tới ngày nay.

Búp bê Daruma là búp bê hình chỏm cầu với thân đỏ và mặt trắng, mắt không có con ngươi. Chúng tượng trưng cho Bodhiharma, người Đông Ấn đã tìm ra Đạo Thiền khoảng 1500 năm về trước và theo truyền thuyết, thân thể những người này trở nên khô héo sau một quá trình ngồi thiền dài đằng đẵng. Búp bê Daruma được cho rằng đem lại may mắn, giàu sang và thỏa mãn các thành tựu. Thường thì búp bê daruma không có mắt. Một mắt thì nhắm lại như thể đang nguyện ước, một mắt mở ra khi lời nguyện ước trở thành hiện thực. Những lời nguyện ước ấy có thể kéo dài từ năm này sang năm khác nhưng người Nhật thường thực hiện nó vào ngày đầu năm mới.

Teru teru bozu là búp bê thủ công làm từ giấy trắng hoặc vải, được treo trên cửa sổ để cầu mong thời tiết thuận hòa và tránh được mưa bão.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục