Nhật Bản và những lễ hội

50842140_c6.jpg"Nhật Bản là một đất nước hiện đại tuy nhiên vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống lâu đời. Quanh năm, các lễ hội, họat động được diễn ra ở khắp nơi trên đất nước. Xin được chia sẻ cùng các bạn một số hoạt động mà tôi được tham dự", bạn Phạm Thu Trang tâm sự.


"Nhật Bản là một đất nước hiện đại tuy nhiên vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống lâu đời. Quanh năm, các lễ hội, họat động được diễn ra ở khắp nơi trên đất nước. Xin được chia sẻ cùng các bạn một số hoạt động mà tôi được tham dự", bạn Phạm Thu Trang tâm sự.

1. Lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Tập tục bắn pháo hoa của Nhật bắt đầu từ năm 1733 để tưởng nhớ những người đã chết do nạn đói và bệnh tả hoành hành vào năm trước đó, có ý nghĩa như một sự cứu rỗi các linh hồn.

Năm nào cũng vậy cứ vào dịp tháng 8, người dân Nhật lại nô nức đi xem pháo hoa. Từ cụ già đến em nhỏ, những cặp vợ chồng đến những đôi nam thanh, nữ tú xúng xính trong chiếc Yukata (một loại kimono mùa hè) đủ màu sặc sỡ và trong đó có chúng tôi – những người nước ngoài, tất cả đều rất háo hức chờ đón chiêm ngưỡng thời khắc của màn đêm rực rỡ màu hoa.

Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Một sân khấu được dựng lên và chương trình văn nghệ được đồng diễn trước giờ khai mạc pháo hoa. Phần lớn người biểu diễn đều là những người lớn tuổi. Dường như lớp thế hệ trước luôn mang trong mình một tình yêu sâu sắc về việc tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.
Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Starmine là loại pháo hoa rất thường gặp trong các lễ hội bởi sự lộng lẫy và nổi bật của nó.
Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Han-Warimono cũng gần giống với loại pháo hoa “Kiku” nhưng nó không sử dụng lượng thuốc nổ mạnh như Warimono. Khi nổ trên bầu trời, ánh sáng của Han-warimono chậm rãi rơi xuống mặt đất trông giống như những cành của cây liễu, tạo nên một quang cảnh tuyệt đẹp.
Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Mỗi khi xuất hiện, pháo hoa Kowari-mono lại làm đầy ắp cả vùng trời đêm một vườn hoa duyên dáng đủ màu sắc.

2. Lễ hội truyền thống trên đường phố Tokyo

Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Nhat Ban va nhung le hoi (du thi)
Từ cụ già cho đến chàng trai, cô gái trẻ hồ hởi khiêng kiệu một vị thần, diễu hành khắp đường phố, với mong muốn cảm tạ thần linh cho cuộc sống ấm no, mưa thuận, gió hòa.

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục