Nhật Bản: Kêu gọi không phân biệt đối xử với cử nhân “già”

cunhan.jpgHôm qua 4/10, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Yoshiaki Takaki kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp phải xem xét đơn xin việc của tất cả các ứng viên là những người tốt nghiệp đại học hoặc trung học trong vòng 3 năm qua giống như với các ứng viên vừa mới tốt nghiệp.


Hôm qua 4/10, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Yoshiaki Takaki kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp phải xem xét đơn xin việc của tất cả các ứng viên là những người tốt nghiệp đại học hoặc trung học trong vòng 3 năm qua giống như với các ứng viên vừa mới tốt nghiệp.

Theo Kyodo News, điều này làm tăng cơ hội có việc làm của các cử nhân và tú tài.

Yêu cầu trên của Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Yoshiaki Takaki được đưa ra trong cuộc họp riêng với Tadashi Okamura, chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, và Hiromasa Yonekura, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Nippon Keidanren).

Bộ trưởng Takaki cũng kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp phải rút lại việc tuyển dụng những người vừa mới tốt nghiệp – một truyền thống đã khích lệ các sinh viên năm cuối ở Nhật Bản bắt đầu công cuộc săn tìm việc làm sớm hơn một năm trước khi tốt nghiệp.

"Chúng ta chia sẻ quan điểm rằng chúng ta nên cho phép sinh viên tập trung vào việc học tập ở trường trong khi kiếm việc", Bộ trưởng Takaki nhấn mạnh.

Chủ tịch Okamura cho rằng cần phải thực hiện những nỗ lực lớn để đáp ứng yêu cầu này của Bộ trưởng Giáo dục.

Trong chương trình hỗ trợ việc làm đưa ra cuối tháng trước, chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh vào những nỗ lực nhằm cải thiện môi trường việc làm, đặc biệt là cho thanh niên và cho biết sẽ đưa ra những khuyến khích tài chính cho các công ty tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp trong vòng 3 năm qua.

Các công ty ở Nhật Bản có một thông lệ là cung cấp việc làm cho những sinh viên chưa tốt nghiệp và tuyển dụng họ ngay sau khi tốt nghiệp. Điều này gây khó khăn cho những người tìm việc làm khi đã tốt nghiệp một thời gian.

Theo Dân Trí

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục