Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc

 Nước Nhật Bản được hình thành từ rất lâu đời, muộn nhất vào khoảng 660 năm TCN. Thế kỉ 7 – 8 SCN, nhà nước phong kiến được thiết lập. Từ cuối thế kỉ 12 đến giữa thế kỉ 19, nhóm quân phiệt Sôgun (Shōgun) nắm giữ chính quyền. Cuộc Duy Tân dưới thời vua Minh Trị (Meiji Tennô) từ 1867 -68 đã tạo điều kiện phát triển theo chiều hướng tư bản chủ nghĩa và đế quốc chủ nghĩa, NB bắt đầu bành trướng.Lịch sử Nhật Bản

Nước Nhật Bản được hình thành từ rất lâu đời, muộn nhất vào khoảng 660 năm TCN. Thế kỉ 7 – 8 SCN, nhà nước phong kiến được thiết lập. Từ cuối thế kỉ 12 đến giữa thế kỉ 19, nhóm quân phiệt Sôgun (Shōgun) nắm giữ chính quyền. Cuộc Duy Tân dưới thời vua Minh Trị (Meiji Tennô) từ 1867 -68 đã tạo điều kiện phát triển theo chiều hướng tư bản chủ nghĩa và đế quốc chủ nghĩa, NB bắt đầu bành trướng. Từ 1894 – 95, đã tấn công cướp bóc Trung Quốc (cuối đời nhà Thanh). Năm 1904 – 05, chiến tranh với Nga. Năm 1910, sáp nhập Triều Tiên vào đế quốc Nhật Bản. Năm 1931, chiếm Mãn Châu (Manchuria). Năm 1937, đánh Trung Quốc (Trung Hoa dân quốc). Từ 7.12.1941, sau trận đánh Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), mở rộng chiến tranh ra Đông Nam á và Thái Bình Dương. Năm 1943, bị Mĩ và đồng minh phản công. Ngày 6.8.1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hirôsima, ngày 9.8.1945, Mỹ ném quả bom thứ hai xuống Nagaxaki (Nagasaki). Ngày 8.8.1945, Liên Xô tham chiến, đánh tan đội quân Quan Đông của NB. Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vào ngày 14.8.1945 và ngày 2.9.1945, kí văn bản đầu hàng vô điều kiện, Mỹ đưa quân vào chiếm đóng. Ngày 8.9.1951, kí Hoà ước Xan Franxixcô (San Francisco), sau đó Mỹ rút quân (trừ một số căn cứ còn lại cho đến ngày nay).

Các điểm đặc trưng nổi tiếng của Nhật Bản

Người Nhật và Kimônô

Hạc Nhật Bản

Tên khoa học là Grus japonensis. Loại hạc rất đẹp này của hòn đảo Hokkaido đã từng làm đề tài cho các bức danh họa nhiều thế kỷ trước, nay đã bị tuyệt chủng

Hoa Anh Đào (SAKURA )

Tên khoa học là Prunus. Nhật Bản có mĩ danh là xứ sở Hoa Anh Đào, vì người Nhật rất thích nên trồng cây hoa anh đào khắp nước


Cung điện Nhật Bản

Đi ăn Món Nhật

Có lẽ không một quốc gia nào có nền văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng sâu sắc của vị trí địa lý như nước Nhật.Bữa ăn Nhật luôn mang hương vị biển cả.Cá và rong biển là linh hồn của tất cả các món ăn.Xét về mặt dinh dưỡng,thực đơn của người Nhật rất khoa học:nhiều cá,rau củ,rong biển,đậu tương,ít thịt.Các món ăn thường nhạt,có vị thanh,hơi ngọt,ít gia vị.

Người Nhật cũng ăn ba bữa chính: sáng,trưa và tối.Đũa cũng được dùng trong bữa cơm nhưng ngắn hơn đũa của người Việt ,đai hơn đũa của người Hàn Quốc.

Gạo của người Nhật dẻo nhưng nhiều nhựa,ăn không ngán.Bữa nào cũng phải có một bát sups gọi là miso,thường được đựng trong bát gỗ có nắp đậy,húp riêng bên ngoài không dùng thìa,muỗn hay chan cùng với cơm.Món sup này mang hương vị truyền thống của từng gia đình nhưng phổ biến nhất vẫn là loại được chế biến từ bột gia vị làm bằng cá,đậu phụ sống và rong biển.


Trong các bữa ăn Nhật,các món ăn tiêu biểu nhất là Sukiyami,Tempura, Sushi và Sashimi.

Sukiyaki:

Là món thịt bò xào với đậu phụ,miến Nhật và tỏi tây.Đây là món ăn nóng,thức ăn xào xong,chấm với nước Shoyu(một loại xì dầu có đánh thêm trứng sống) ăn ngay.Người không quen có thể thấy khó ăn nhưng nếu đựợc thưởng thức món này giữa mùa lạnh,hít hà hơi ấm từ bếp lửa ngay trên bàn thì mới thấy Sukiyami thật tuyệt

Tempura :

Là cá mực,tôm,đậu bắp,củ sen,rau bọc bột,rán bằng dầu nổi,chấm với nước shoyu.Nhưng shoyu này hơi nhạt,hòa thêm củ cải trắng,gừng sống bào nhuyễn.

Sushi:

Nhiều người cho rằng sushi là một loại bánh ,thực ra đây là cơm nắm đặc trưng của Nhật.Khi nắm cơm thành những vắt nhỏ,người Nhật cho thêm một chút dấm chua ngọt ,ở giữa nắm cơm là nhân(củ cái muối hay rau đậu luộc).Những nắm cơm nhỏ xinh xinh được cuộn trong miếng rong biển và xắt thành những miếng nhỏ,cũng chấm với shoyu

Sashimi:

Nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Sashimi.Đây là tên gọi chung của các món sống.Cá,bạch tuộc,tôm,mực…xắt mỏng,cuộn thành những bông hoa lộng lẫy.giữ nguyên màu nguyên thủy của thực phẩm tươi.Cá biển hay cá nước ngọt đều có thể sử dụng ngay nhưng mực hay bạch tuộc thường được trần qua trước khi dùng.Sashimi luôn được chấm mù tạt,dùng kèm rượu sake.

Sake:

Riêng thứ rượu này cũng có thể viết cả chương dài.Mới nếm qua sake giống như rượu nếp pha loãng nhưng nếu bạn nghĩ có thể uống bao nhiêu cũng không say thì thật sai lầm.Sake ngấm chậm,nhưng khi đã say thì rất nhức đầu.Rượu sake được chiết vào các bình nhỏ bằng sứ,ngâm trong nồi nước nóng để luôn ở nhiệt độ 37 C hay 39C,tuy nhiên bạn có thể uống nóng hay lạnh tùy thích

Có một điều thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật:
Khi được mời đến ăn cơm,hãy chuẩn bị tinh thần :bữa cơm có thể chỉ có một người ăn là bạn.Chủ nhà chỉ tiếp chuyện và xới cơm cho khách thôi.Phong tục này có thể đã được thay đổi với một số gia đình nhưng chưa hoàn toàn phổ biến.Và cũng nên lưu ý: cơm có thể bỏ mứa tùy í nhưng thức ăn đã đụng đũa vào là phải ăn hết.Điều này như một lời khen ngợi tài nấu nướng của bà chủ nhà hiếu khách.

To be continued…
(Tổng hợp Internet)

Là một trong những thành phố bận bịu nhất thế giới, Tokyo ngày nay bao gồm 23 quận nội thành (ku), 26 thị xã ngoại thành (shi) và 8 làng (son hay mura) với tổng số dân trên 12 triệu người. Ngoài các quận, thị xã, làng trong đất liền, Tokyo còn bao gồm một số đảo, có đảo cách xa đến hàng ngàn cây số.

Năm 1603, Tokyo được chọn bởi Tokugawa Ieyasu, lúc đó có tên là Edo. Edo đã trở thành trung tâm hành chánh, văn hoá, kinh tế và thương mại mặc dù ở thời điểm đó thủ đô chính thức vẫn là Kyoto. Tới năm 1869 Emperor Meiji dời đô về Edo, đổi tên Edo sang Tokyo (Đông kinh – 東京) và chọn lâu đài Edo là nơi cư ngụ cho đến đời Emperor hiện nay (lâu đài hiện nay đã được tái thiết nhiều lần).

Lâu đài Edo trước đây.

Khoảng đầu thế kỷ XX, Tokyo bắt đầu phát triển chung quanh các ga xe lửa. Thành phố Tokyo đã phải xây dựng lại nhiều lần, nhất là sau trận động đất năm 1923 (làm trên 142 ngàn người chết) và sau Thế chiến thứ II.

Năm 1964, chưa đầy 20 năm sau khi bại trận, Nhật bản đã phô trương với thế giới thành quả tái thiết của mình qua Thế vận hội 1964 và shinkansen (bullet train). Năm 1965, Tokyo đã qua mặt New York để trở thành thành phố lớn nhất thế giới về dân số.

Qua thập niên 1970, với sự phát triển khu Sunshine và việc xây dựng phi trường Narita đã làm cho dân số Tokyo tăng thêm. Hệ thống chuyên chở công cộng ở Tokyo, mà chính yếu là xe lửa, từ đó trở thành bận bịu nhất thế giới. Ai đã tới Tokyo không thể quên được các ga xe lửa đầy ắp người, đặc biệt là các ga Shinjuku, Shibuya, Marunouchi (Tokyo), Shinagawa, Ikebukuro, Ueno, Akihabara …

Khu Sunshine.

Chúng tôi đặt chân đến Tokyo vào hạ tuần tháng 7. Từ phi trường Nirata đến trung tâm Tokyo mất gần 1 giờ dùng xe lửa tốc hành hạn chế (limited express). Sau đó chúng tôi vào tuyến đường Yamanote (Tokyo loop) đến Shibuya và từ Shibuya đến chỗ ở. Chúng tôi chọn cách di chuyển rẻ nhất, nên đã mất thêm hơn khoảng 20 phút (mất gần 2 giờ thay vì 1 giờ rưỡi từ Nirata đến chỗ ở).

Nhà ga ở Tokyo.

Shibuya (渋谷) là một trong số 29 ga của tuyến đường Yamanote. Đó là ga xe lửa chúng tôi phải dùng hàng ngày khi ở Tokyo. Để chạy một vòng của tuyến xe lửa không trạm đầu, không trạm cuối này, mỗi xe lửa phải mất khoảng 60 phút.

Chúng tôi không biết cùng một lúc có bao nhiêu xe chạy cùng chiều (clockwise) và ngược chiều (anticlockwise). Tôi dự tính khoảng 40 xe, mỗi xe gồm 10/11 toa và dài trên dưới 300m. Trung bình mỗi ngày khoảng 3 triệu rưỡi người dùng tuyến đường này và ga Shinjuku được xếp hạng là nhà ga tấp nập nhất thế giới.

Shibuya.

Nếu trái tim của nước Nhật là Tokyo thì trái tim của Tokyo có lẽ chính là Shinjuku (新宿). Shinjinku là nơi tập trung tất cả các cơ quan hành chánh, với những toà nhà chọc trời được xây dựng trong thập niên 1970, và những cửa hàng thương mại chính yếu. Trên TV, khi có tin tức về Nhật với cảnh đèn neon chớp nhoáng sáng chưng, chúng ta có thể đoán ngay đó là Shinjuku.

Xe Yamanote vừa rời Shinjuku.

Tokyo có nhiều danh hiệu “nhất thế giới”. Thực sự, người Nhật cố tình làm sao cho được danh hiệu đó. Hãy lấy vài ví dụ: tháp Tokyo được dựng lên theo khuôn mẫu tháp Eiffel của Pháp nhưng cao hơn chút đỉnh nên trở thành kiến trúc kim loại cao nhất thế giới (Tháp Tokyo nhẹ hơn tháp Eiffel nhiều do thép mới hơn, có cùng độ bền nhưng nhẹ hơn). Hay là cái vòng quay ở khu Odaiba cũng được coi là vòng quay cao nhất thế giới. …

Tháp Tokyo

Tokyo nói riêng và Nhật bản nói chung cũng thích làm giống “Mỹ” qua các công trình như bãi biển Tokyo là bãi nhân tạo dựa theo một bãi biển ở Nam California. Hoặc giả tượng Nữ thần Tự do cũng ở Odaiba, rồi cầu Rainbow Bridge v.v.. Có người còn nói nếu Dysneyland ở Tokyo không có các bảng chữ Nhật và chữ Hán thì ta có thể nghĩ là mình đang vào trong Dysneyland ở Nam Cali.

Tượng Nữ thần Tự do.
Cầu Rainbow.

Cũng có thể nói Tokyo đang dần trở thành Los Angeles – một thành phố có phong cách đa dạng, vừa cổ kính, vừa hiện đại, vừa lãng mạn vừa nghiêm túc, vừa trật tự vừa xô bồ.

….và 1 vài hình ảnh sống động của Tokyo:

Đường phố tokyo sáng sớm thật đông đúc
Một khu giả trí tắm nước tại thành phố Tokyo
Một sân bóng nằm ngay trong công ty thuộc thành phố tokyo
Thành phố Tokyo đông đúc
Đường phố thành phố Tokyo về đêm
sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục