Nhà du hành vũ trụ Nhật Bản giao lưu với sinh viên ĐHQGHN

Hôm nay 12/10, nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Soichi NOGUCHI đã đến thăm Trường đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và nói chuyện với các sinh viên bộ môn Công nghệ Hàng không – Vũ trụ thuộc Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa.


Chuyến thăm và nói chuyện của phi hành gia Soichi NOGUCHI với các sinh viên ĐH Công nghệ do ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Tại buổi gặp gỡ với sinh viên, nhà du hành vũ trụ Soichi NOGUCHI đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi làm việc trên vũ trụ.

Nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Soichi NOGUCHI đang chia sẻ với sinh viên ĐH Công nghệ – ĐHQGHN.

Trong buổi gặp gỡ, các sinh viên ĐH Công nghệ rất háo hức vì đây là lần đầu tiên các bạn được giao lưu trực tiếp với một nhà du hành vũ trụ nổi tiếng của Nhật Bản. Buổi giao lưu diễn ra hết sức sôi nổi, nhiều câu hỏi của sinh viên về không gian, vũ trụ, phi thuyền… đã được phi hành gia NOGUCHI đưa ra những câu trả lời rất thú vị, pha chút lãng mạn về những trải nghiệm của mình khi làm việc trong vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên sinh viên ĐH Công nghệ được giao lưu với nhà du hành vũ trụ.

Tại buổi giao lưu, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – hiệu trưởng ĐH Công nghệ, nhấn mạnh việc Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức chuyến thăm và nói chuyện của nhà du hành vũ trụ Soichi NOGUCHI có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khích lệ tinh thần của sinh viên ngành Công nghệ vũ trụ, đồng thời chứng tỏ tiềm năng của ngành khoa học này cần được phát triển mạnh hơn nữa tại ĐH Công nghệ nói riêng và tại ĐHQGHN nói chung, như một khoa học liên ngành với cả khoa học cơ bản lẫn khoa học công nghệ và khoa học ứng dụng.

Sau khi giao lưu với sinh viên ĐH Công nghệ, phi hành gia Soichi NOGUCHI giao lưu với sinh viên ngành tiếng Nhật thuộc khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.
 

Phi hành gia Soichi NOGUCHI sinh năm 1965 tại Yokohama, Kanagawa, Nhật Bản. Năm 1991, ông tốt nghiệp chương trình thạc sĩ ngành Kỹ sư hàng không của Đại học Tokyo, Nhật Bản. Tháng 5/1996, ông được nhận vào Trung tâm phát triển vũ trụ quốc gia Nhật Bản, nay là Trung tâm thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản và trở thành thành viên chính thức của Trung tâm tháng 6/1996.

Tổng cộng qua 2 lần bay, tàu STS-114 và tàu ISS Expedition 18, ông đã được ghi nhận là người có thời gian lâu nhất trong vũ trụ trong lịch sử bay vào vũ trụ của người Nhật Bản: 177 ngày 3 giờ 5 phút bay trong không gian. Chuyến du hành trên phi thuyền ISS Expedition 18 cũng được ghi nhận trong lịch sử Hàng không vũ trụ Nhật Bản vì đây là lần đầu tiên cùng một thời điểm hai tàu vũ trụ gặp nhau (ISS Expedition 18 & STS-131) và cùng làm việc trong vũ trụ.

Hồng Hạnh

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục