Mùa thu Nhật Bản với món Tempura

 Với những người am hiểu ẩm thực Nhật không thể không biết tới Tempura – món ăn kích thích vị giác và cả thị giác bởi vẻ vàng óng, giòn rụm, nóng hổi và thơm bùi bởi sự kết hợp của lớp bột Tempura mỏng chiên chín tới thơm, giòn tan mà không ngấy quyện lẫn với phần nhân bên trong vừa đủ độ mềm, giòn ngọt mà không dai. Thời tiết se lạnh của mùa thu là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức món tempura.


Với những người am hiểu ẩm thực Nhật không thể không biết tới Tempura – món ăn kích thích vị giác và cả thị giác bởi vẻ vàng óng, giòn rụm, nóng hổi và thơm bùi bởi sự kết hợp của lớp bột Tempura mỏng chiên chín tới thơm, giòn tan mà không ngấy quyện lẫn với phần nhân bên trong vừa đủ độ mềm, giòn ngọt mà không dai. Thời tiết se lạnh của mùa thu là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức món tempura.

Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau Sushi.

Tempura là một món ăn của Nhật, trong đó người ta dùng cá tươi, tôm, sò, các loại rau, v,v… nhúng vào hỗn hợp koromo gồm bột mì, trứng, nước, rồi rán già. Khi ăn dùng nước chấm đặc biệt gồm xì dầu, một loại rượt sake ngọt gọi là mirin và nước dùng dashi làm từ cá khô hoặc rong biển khô.

Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura được du nhập vào Nhật Bản từ giữa thế kỉ thứ 16, được giới thiệu bởi những người truyền giáo Bồ Đào Nha. Tempura xuất phát từ từ “Tempora” trong tiếng Latin, có nghĩa là “thời gian”. Tempora là từ thường được những người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay của họ hay còn gọi là “Ember Days”. Vào ngày này người công giáo thường tránh ăn thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc rau. Sau một thời gian du nhập vào Nhật Bản Tempura đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Vào cuối thế kỉ thứ 19 Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường.

Nguyên liệu của Tempura là cá tươi, tôm, sò, các loại rau, v,v…

Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã cải biến Tempura cho phù hợp hơn với khẩu vị của nước mình, và cũng để đẹp hơn. Ngày nay Tempura không còn chỉ là một món ăn du nhập từ nước ngoài nữa mà đã trở thành món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực
Nhật Bản.
Tại Nhật Bản, các nhà hàng chuyên chế biến Tempura được gọi là Tempura-ya. Tempura cũng được phục vụ tại nhiều loại nhà hàng khác nhau, được phục vụ cùng nhiều món ăn khác trong bữa ăn. Nhưng nếu các bạn muốn khám phá hương vị độc đáo thực sự của Tempura thì Tempura-ya là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Lớp bột Tempura mỏng, vàng óng, giòn rụm, nóng hổi và thơm bùi
ôm lấy phần nhân bên trong vừa đủ độ mềm, giòn ngọt mà không dai.

Thủy hải sản tươi sống và rau xanh là những nguyên liệu cho món Tempura. Đó là tôm, mực, sò điệp, cua, các loại cá, cà tím, ớt chuông, khoai tây, hạt tiêu xanh, măng, khoai lang, nấm shiitake, bí, hành, lá tía tô, cà rốt,…

Các loại rau và hải sản được rửa sạch, để khô, thái nhỏ và nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài với một lớp mỏng. Một số Tempura được phủ lớp hạt vừng trước khi chiên. Sau đó, được chiên trong dầu với nhiệt độ cố định, thời gian vừa phải. Nhiệt độ dầu thường được giữ ở 160-180 độ C, tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu. Sản phẩm sẽ là Tempura thật bắt mắt vàng nâu, nóng, và ngon.

Khi ăn Tempura, người Nhật còn hay phối hợp với nhiều món ăn khác như: với Soba được gọi là Tempura Soba hoặc Tensoba, với Udon gọi là Tempura Udon, với Cơm Tendon… đều rất ngon !

Khi ăn Tempura, người Nhật còn hay phối hợp với nhiều món ăn khác
với Soba được gọi là Tempura Soba hoặc Tensoba, với Udon gọi là Tempura Udon,
với Cơm Tendon… đều rất ngon !

Mùa thu là quãng thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức Tempura. Trong tiết trời trong sáng hơi thoáng chút se lạnh, chẳng có gì tuyệt hơn là được thưởng thức Tempura ngay khi vừa chiên xong. Bạn sẽ thực sự bị thuyết phục bởi lớp bột chiên giòn tan bao ngoài, vị tươi mát, thơm ngon của phần nguyên liệu bên trong, hòa trộn cùng vị thanh mát của nước chấm khiến Tempura không hề bị ngấy. Thêm vào đó là phong cách ẩm thực đẹp mắt của Nhật Bản, Tempura được bầy biện thật đơn giản trên một chiếc đĩa, một cái khay có hình dạng đặc biệt.

Tempura được bầy biện thật đơn giản trên một chiếc đĩa, một cái khay có hình dạng đặc biệt.

Vì Tempura được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên mỗi loại Tempura lại mang hương vị độc đáo khác nhau, và cũng thật dễ dàng cho bạn tự tay chế biến món ăn này.

Cách chế biến món Tempura tổng hợp:

– Nguyên liệu: tôm tươi to; khoai lang, bí xanh, ớt xanh, cà tím dài, nấm hương tươi, hành tây…. hay một số loại rau củ quả mà bạn thích; bột tempura; dầu thực vật.

– Cách làm: tôm bóc bỏ vỏ, dùng dao rạch một đường nhỏ ở sống lưng, duỗi thẳng tôm. Rau củ thái bản mỏng 3 x 4 cm.

Nhúng nguyên liệu đã chế biến sẵn vào hỗn hợp bột sau khi đã trộn với nước đá lạnh. Chảo sâu lòng đổ ngập dầu, chờ đến khi dầu trong chảo sôi, lần lượt thả nguyên liệu vào rán. Khi nguyên liệu dần chuyển sang màu vàng, vớt ra, thả lên giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

– Trình bày: bày xen kẽ các màu sắc nguyên liệu lên đĩa có lót giấy thấm dầu, bày tôm lên trên cùng.

– Nước chấm: bạn có thể mua nước tương Nhật ở siêu thị, nếu không bạn có thể thay thế bằng nước xì dầu, pha ớt, rắc thêm chút hạt tiêu cũng rất ngon.

Nguồn: yeu du lich
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục