Mùa thu muộn ở Osaka

osaka_38.jpgMùa thu Nhật Bản đẹp nhất khi momiji và ichou (cây rẻ quạt, loại cây này cũng từng xuất hiện trong Conan) thay áo, tung mình theo gió khắp đất nước. Cố đô Kyoto là nơi được những du khách cũng như người dân Nhật Bản thường xuyên ghé thăm vào tháng 11 để tận hưởng thời điểm momiji-gari. Nhưng cách đó chỉ 30 phút tàu điện, tại thành phố sầm uất Osaka, mùa thu dường như đến chậm hơn và cũng mộc mạc hơn.


Mùa thu Nhật Bản đẹp nhất khi momiji và ichou (cây rẻ quạt, loại cây này cũng từng xuất hiện trong Conan) thay áo, tung mình theo gió khắp đất nước. Cố đô Kyoto là nơi được những du khách cũng như người dân Nhật Bản thường xuyên ghé thăm vào tháng 11 để tận hưởng thời điểm momiji-gari. Nhưng cách đó chỉ 30 phút tàu điện, tại thành phố sầm uất Osaka, mùa thu dường như đến chậm hơn và cũng mộc mạc hơn.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2842%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2839%29.jpg

Khi Kyoto đã vào cuối thu thì Osaka vẫn đang vào giữa mùa thu. Thời tiết luôn mát mẻ cả ngày và hơi se lạnh vào ban đêm. Tháng 11, mùa koromogae đã tới nên người dân bản địa cũng đã chuyển sang mặc những chiếc áo có màu tối, sậm và ấm áp hơn lúc đầu mùa. Như những nơi khác khắp nước Nhật, thời tiết thay đổi làm cây cối cũng đổi sắc theo, nhưng momiji ở Osaka không nhiều và vẫn chưa vào mùa ngắm lá. Đặc biệt là Osaka rất “thiên vị” ichou, dọc hai bên đường khắp thành phố là hai hàng ichou trải dài rực rỡ sắc vàng. Suốt mùa thu được nhuộm trong màu vàng ấm áp của ichou, đến cuối mùa lại được điểm nhẹ màu đỏ của momiji, Osaka như một bức tranh hài hòa và không quá rực rỡ.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2820%29.jpg

Hầu như khắp mọi nẻo đường nơi mùa thu ghé qua đều mang sắc màu của ichou, từ những con đường trong trung tâm thành phố tới vùng ngoại ô, đặc biệt nhất là con đường dẫn tới Midosuji.

Cảnh sắc mùa thu của thành phố

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2826%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2822%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2818%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2830%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2831%29.jpg

Ở Osaka, momiji tuy ít nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp rực rỡ của nó. Ngay trong thành phố, dọc theo con đường hướng tới trạm xe điện Kita-senri, hai bên đường là hai hàng momiji rực rỡ sắc đỏ. Bước chậm trên đường vào ba thời điểm khác nhau trong ngày, bạn có thể nhìn thấy từng bức tranh momiji đẹp ngất ngây theo từng nét riêng.

Sáng sớm là màu đỏ rực rỡ với sắc đỏ không lẫn vào đâu được

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%289%29.jpg

Chiều tối với màu momiji

dường như được nhuộm hồng của ánh hoàng hôn mùa thu

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2810%29.jpg

Ở Nhật vào tháng 11 có hai kì nghỉ dài ngày (renkyuu), được xem là tháng “ăn chơi” nhiều nhất vào thời điểm cuối năm. Người dân bản xứ sẽ tổ chức cắm trại, leo núi ngoài trời để ngắm momiji. Riêng ở Osaka thì đối với những người lớn tuổi hay những gia đình không thích đi xa khỏi thành phố thì có thể đến các công viên, đặc biệt là vườn Nhật Bản ở công viên Banpaku để có thể vừa uống trà và thưởng thức cảnh sắc.

Còn những ai muốn đi xa khỏi trung tâm thành phố và thích lên núi để cắm trại thì sẽ đến với công viên Minoh. Đây không chỉ là một nơi nổi tiếng với vẻ đẹp mùa thu mà nằm giữa những hàng cây momiji là thác nước Minoh Otaki dài 33m.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2852%29.jpg

Khi khách du lịch thập phương đến Osaka thường sẽ tham quan thành Osaka – một di tích lịch sử nổi tiếng của Nhật Bản. Chiếc áo mùa thu momiji và ichou khoác lên tòa thành cổ xưa Osaka đẹp nổi bật nhưng cũng giản dị như màu sắc chung của thành phố.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2846%29.jpg

Hai hàng ichou trải dài suốt con đường đi đến thành Osaka.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2837%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2838%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2824%29.jpg

Nếu chỉ có momiji và ichou, mùa thu trở nên không trọn vẹn khi thiếu đi hương vị của ẩm thực. Những quả hồng, quả cam chín mọng, những củ khoai lang nướng, hạt dẻ nướng thơm ngọt, những món ăn với nấm hương matsutake … làm cho mùa thu mát mẻ, dễ chịu và hương vị mùa thu lưu luyến bạn hơn bất cứ thời điểm nào trong năm.

Quả hồng còn trên cây nè ^^


Khoai lang nướng >_<

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%288%29.jpg

Hạt dẻ mùa thu to như thế này nè >_<

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2813%29.jpg

Dùng để ăn chung với cơm thì ngọt ngọt, bùi bùi, ngon lắm

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2814%29.JPG

Buổi sáng, bạn có thể chén nhanh một bát kake udon – “udon chay” – là đủ để ấm bụng để đi học và tới sở làm. Buổi chiều tối, trên đường về nhà, buồn miệng thì có thể ghé Family Mart hay Lawson để thưởng thức một que oden. Nào là đậu hũ, konyaku, trứng, tori, carot, matsutake … cực kì ngon. Tối về trời lành lạnh, bạn ở nhà một mình thì nấu một nồi udon ăn trong nhiều ngày cũng được. Udon là đặc sản của Osaka vào mùa đông, nhưng vào giữa và cuối thu, khi người dân nơi đây gặp nhau mà nói hôm nay nhà có ăn udon hay oden tức là đang đề cập thời tiết hôm nay lạnh tới mức thèm ăn udon.

Kake udon này, chỉ có udon, nước lèo và một ít hành

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%285%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2812%29.jpg

Đi khỏi trung tâm thành phố đông đúc, sầm uất, trên chuyến tàu điện đi ngang qua khu ngoại thành là những trường đại học, công viên và bãi cỏ nhuốm sắc thu. Cảnh sắc đẹp nhưng đượm vẻ buồn bã quen thuộc của mùa thu vì dân cư bắt đầu thưa thớt, sinh viên thì nghỉ học trong các kì nghỉ hay trốn mình trong một góc ấm áp như thư viện, căntin…

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/osaka%20%2848%29.jpg

Mang trong mình nét đặc trưng của mùa thu Nhật Bản, tuy không nổi bật như Kyoto hay Tokyo, nhưng Osaka vẫn đẹp giản dị với mùa thu muộn và chiếc áo mộc mạc ichou. Nếu có cơ hội, đừng quên ghé thăm một Osaka của tháng 11, khi mùa thu khoác chiếc áo dịu dàng và tĩnh yên lên mọi nẻo đường nơi đây.

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục