Món mì lạnh mùa hè: Zaru Udon & Zaru Soba Tsunamichi

 Nhớ lại lần đầu tiên mẹ tôi cho tôi ăn món mì lạnh với pesto (một loại nước xốt ăn với mì Ý) như một cách để giải nhiệt mùa hè, nó đã trở thành một kỉ niệm đáng nhớ đối với tôi. Đó là món ăn đầu tiên mà tôi còn nhớ, một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn đem lại cảm giác mát ruột. Thứ hai là món tabbouleh. Zaru soba và zaru udon lạnh của người Nhật cũng là một món ăn tuyệt vời có thể xua đi cái oi bức ngột ngạt của mùa hè. Và món zaru udon của cửa hàng Tsunamichi ở Kyoto là món mà tôi rất ưa thích. Nếu bạn ghé thăm thị trấn vào một ngày mùa hè nóng nực và muốn ăn mì, đừng bỏ lỡ món ăn này!


Nhớ lại lần đầu tiên mẹ tôi cho tôi ăn món mì lạnh với pesto (một loại nước xốt ăn với mì Ý) như một cách để giải nhiệt mùa hè, nó đã trở thành một kỉ niệm đáng nhớ đối với tôi. Đó là món ăn đầu tiên mà tôi còn nhớ, một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn đem lại cảm giác mát ruột. Thứ hai là món tabbouleh. Zaru soba và zaru udon lạnh của người Nhật cũng là một món ăn tuyệt vời có thể xua đi cái oi bức ngột ngạt của mùa hè. Và món zaru udon của cửa hàng Tsunamichi ở Kyoto là món mà tôi rất ưa thích. Nếu bạn ghé thăm thị trấn vào một ngày mùa hè nóng nực và muốn ăn mì, đừng bỏ lỡ món ăn này!

Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi – một suất ăn.

Udon cho mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi (綱道のざるとろうどん)

Đây quả là một kiệt tác mang đậm phong vị quê hương đối với những người sành ăn. Thực sự là một món ăn tuyệt vời cho mùa hè ở Nhật Bản.

Mì: sợi udon to, dày, vừa mềm vừa chắc, vẫn còn nguyên hương vị lúa mì, để lạnh, đặt trên một cái zaru đan bằng tre (cái sáng) đặt trên một cái khay được sơn bóng loáng.

Nhúng “nước xốt”: mì được nhúng vào hỗn hợp bột yamano (khoai lang núi Nhật Bản), trứng sống, tương và mirin (một loại gia vị của Nhật).

Hỗn hợp nước xốt của Tsunamichi khá đặc biệt, chắc chắn là món bổ dưỡng nhất mà tôi đã từng ăn. Yamaino đã được nạo thành bột gọi là tororo và không hề bị dính nhớp như nagaimo (một lại rau củ của Nhật), vẫn thường dùng để làm tororo, mà hơi sền sệt. Trứng sống tạo vị xốp kem, wasabi tươi làm món ăn thêm sinh động và tsuyu thì khá đậm đà do được rưới nhiều nước tương.

Sự kết hợp giữa cái sền sệt, xôm xốp của nước xốt và sợi mì đậm chất phong vị quê hương đã vượt xa bất kì món zaru udon và zaru soba nào mà tôi đã từng nếm qua.

Tôi không thích món soba của Tsunamichi cho lắm, nó khá cứng và to, hơn nữa đối với tôi còn hơi thiêu thiếu vị nào đó. Nếu bạn là người thích soba sống ở Kyoto và có thể dễ dàng ghé qua Tsunamichi bất cứ lúc nào, hãy thử đến đó thưởng thức một lần và nói với chúng tôi bạn nghĩ gì về những lời nhận xét bên dưới. Nếu bạn ghé thăm thị trấn một vài ngày và muốn thử đến Tsunamichi, tôi thực sự khuyên bạn hãy thử nếm món udon hơn là soba.

Zaru Toro Udon giá 850 yen – khá là nhiều.

Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi – đang rưới lên Tsuyu
Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi
Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi
Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi
Mì lạnh mùa hè: Zaru Toro Udon ở Tsunamichi
sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục