Mochibana cho nhà cửa ngày xuân

Liệu bạn có thắc mắc rằng những người bạn Nhật của mình sẽ trang trí nhà cho năm mới như thế nào không nhỉ? Có phải cũng bằng những cành anh đào giống hoa đào, hoa mai như người Việt chúng ta ư? Không đâu, không đâu. Vì tháng 1 ở Nhật hoa đào vẫn chưa khoe sắc thắm đâu nhé! Nếu vậy thì họ trang trí nhà đầu năm bằng vật gì đây nhỉ? Thật làm cho Ichi tò mò quá đi…

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana19.jpg

Như các bạn đã biết thì biết người Nhật nổi tiếng với các loại bánh đúng không nào? Trà Đạo phát triển, càng khiến cho công việc làm bánh ở Nhật trở thành một nghệ thuật.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2814%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2815%29.jpg

Chà, dường như Ichi đang lan man quá mất rồi. Chỉ là, Ichi vẫn còn chưa hết ngạc nhiên khi, một cách thật sáng tạo, người Nhật đã kết hợp nghệ thuật ẩm thực tinh tế của mình cùng cảnh sắc những rừng anh đào nở rộ ngày mùa xuân trở thành một. Thế là trong khi tết truyền thống ở Trung Quốc, Việt Nam, chúng ta chưng dụng những cành đào cành mai tự nhiên để trang hoàng nhà cửa thì người Nhật Bản…dùng bánh ngọt để tạo ra một vật trang trí đặc biệt gọi là Mochibana. Bây giờ thì mời bạn cùng Ichi khám phá nhé!

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2816%29.jpg

Mochi nghĩa là các loại bánh được làm từ gạo (gạo tẻ, gạo nếp), bana là biến âm của “hana”, cũng có nghĩa là hoa. Vậy là các bạn đã nhận ra vật trang trí ngày Tết cổ truyền rất độc đáo của người Nhật Bản rồi nhé: Những cành Hoa Bánh tươi xinh cho ngày mùa xuân thêm rực rỡ ^ ^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%288%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2811%29.jpg

Từ những khối bột gạo nếp được nhào với nước, thêm sắc hồng hoặc xanh lá của màu thực phẩm, màu trắng tinh khôi…một nhúm nhỏ nặn thành nụ anh đào tươi thắm ngày xuân. Dù phải tới tháng 4 mới là mùa của hoa đào nở rộ ở Nhật Bản nhưng ngay từ đầu tháng 1, và thường kéo dài tới hết ngày 15. Thế là những cành “hoa bánh” mochibana đua nhau “nở” rộ ở các cửa hàng, cửa tiệm, hay trong phòng khách mỗi gia đình luôn được xem là dấu hiệu cho một mùa xuân tốt lành đang đến.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%284%29.jpg

Trẻ con, người lớn cùng náo nức chuẩn bị Mochibana

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%283%29.JPG

Xong rồi!!!

Bên cạnh đó Người Nhật cũng dùng những vật trang trí mang tính chất của Thiền đạo khác như cành thông wakamatsu hay Phật giáo với tranh có biểu tượng con giáp của năm…nghĩa là những vật trang trí có liên hệ mật thiết với niềm tin tôn giáo của người Nhật. Đặt bên cạnh đó, mochibana với quan niệm gắn bó với tự nhiên, tràn đầy hơi thở cuộc sống, trở thành một vật dụng trang trí vô cùng đặc biệt cho những ngày đầu năm mới ở Nhật Bản.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2817%29.JPG

Mochibana trên hoạ tiết của bát cơm đầu năm ^ ^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%282%29.jpg

Mochibana lên họa tiết của tấm thiệp mừng xuân ^^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%286%29.jpg

Và rực rỡ ở mỗi nhà

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%2818%29.JPG

Liệu bạn có thấy mochibana cũng gần gũi với những cành tầm xuân thường được trang trí trong phòng khách các gia đình ở phía Bắc nước ta vào ngày Tết không nhỉ ^ ^ Việc sử dụng bột gạo để trang trí nhà cửa bằng cành mochibana được bắt nguồn từ những vùng núi ở phía Bắc Nhật Bản, nơi mà vào mùa đông, tuyết phủ trắng xoá khiến cây cối khó sinh trưởng, càng hiếm hoi có việc hoa  nở giữa mùa đông. Nhưng khi tuyết tan thì có nghĩa là mùa xuân đã đến, trời vẫn còn giá lạnh chưa đủ ấm cho hoa nở. Bắt nguồn từ đó mà ngày đầu năm mới, người Nhật cổ mới nghĩ ra cách dùng những bột bánh còn thừa trong khi làm bánh mochi cho đêm giao thừa để tạo nên những cành mochibana trang hoàng cho nhà cửa với mong muốn về một năm ấm áp và an lành sẽ đến.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%281%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/mochibana%20%285%29.jpg

Hoa bánh – hoa xuân rực rỡ nở >_<

Thông thường thì những cành hoa bánh mochibana đều được gỡ bỏ sau ngày 15nhưng ở một số vùng, sau những ngày Tết âm lịch, trẻ con các nhà rất thích được cùng cha mẹ gỡ bỏ những bông mochibana trên cành khô rồi đem vào rán lại và…xem như là thưởng thức lộc đầu năm ^ ^. Tất nhiên chỉ có một ít vùng có thói quen này thôi chứ đa số các nhà, vì vấn đề vệ sinh cũng như tín ngưỡng đều đem cành lộc xuân này bỏ đi sau Tết. Nếu đến Nhật Bản vào đúng dịp Tết cổ truyền, đừng quên ghi lại kỷ niệm những nụ cười của bạn bè nơi ấy dưới những tán mochibana đang khoe sắc thắm, như báo hiệu cho một mùa xuân ấm đang trở về. Bởi vì khi “tuyết tan thì sẽ thành mùa xuân” mà ^ ^

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục