Menko, trò chơi của những chàng trai Nhật [P.1]

menko_25.jpg
Cuối cùng thì cũng phải có một trò dành riêng cho con trai chứ nhỉ?!

Ha, cuối cùng thì cũng có một trò dành riêng cho con trai chứ nhỉ?! Ôi nhưng mà đấy là cũng chỉ là trước kia thôi còn hiện nay thì con gái cũng đang dần dần “lấn sân” trong trò chơi này mất rồi T_T Từ “Menko” trong tiếng Nhật nghĩa đen là một vật nhỏ có “nhân dạng”. Trước đây, menko thường có hình mặt người hoặc động vật. Nhưng trải qua nhiều năm, phương pháp làm menko đã thay đổi. Những vật liệu mới được sử dụng như đá, gỗ, chì cùng nhiều vật liệu khác nữa; và cuối cùng như bây giờ là giấy.

các loại Menko điển hìnhĐối với người Nhật, menko không chỉ là một trò chơi. Nó được coi là “đồ chơi thần thánh” của đất nước mặt trời mọc và là hiện thân của thế hệ người Nhật thời kỳ trước. Đúng hơn thì Menko là một trò chơi may rủi mang tính cộng đồng của các cậu trai. Nó cũng giống như trò mạo hiểm hay cờ tỉ phú vậy. Nó giúp các cậu trai có thể gặp gỡ và kết bạn với nhau một cách hết sức tự nhiên. Meko cho phép các cậu có được cảm giác thách thức người khác và những trận chiến mang tinh thần hữu nghị – để chuẩn bị cho những cuộc chiến trong cuộc sống thực về sau.
Menko là trò chơi theo nhóm
Mặt khác, trò chơi này còn là một tấm vé giúp ta tham gia vào những cuộc phiêu lưu kiểu người hùng giữa những cậu bé và cuộc huấn luyện để trở thành “chiến binh Yamato”, người hùng của những người đàn ông trong tương lai. Những cậu bé từng trải qua kinh nghiệm của trò menko sẽ học được cách quý trọng ký ức về tình bạn, tình đồng chí, sự liều lĩnh, sự cạnh tranh lành mạnh, sự chinh phục vô tận những thẻ hình màu sắc của ngày tháng náo nhiệt và đáng tự hào thời ấu thơ mãi mãi.
các nhân vật trên lá bài Menko  hầu hết đều là anh hùng, tướng sĩ… – vốn là thần tượng của các cậu bé trai
Về lịch sử của trò chơi Menko: Hiện nay đang tồn tại 2 tài liệu có những thông tin khá khác biệt về quá trình hình thành và phát triền menko.
Một thì cho rằng Menko khởi nguồn từ thời Kamakura (1185 – 1333) và phổ biến nhất vào thời Edo (1600 – 1868) (Thời Edo có vẻ có nhiều trò chơi vui nhỉ ^_^). Và ở thời kì này thì người ta đã tạo ra sắc màu mới cho những tấm thẻ menko bằng cách vẽ thêm những bức tranh lên đó.
menko ban đầu chỉ được in một màu.

kiểu menko lưu hành trong những năm 1800-1930

Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 960×720.
menko thời Meiji
Còn một tài liệu khác lại khẳng định lịch sử của menko chỉ khoảng 250 năm, tức là menko ra đời tầm giữa thời Edo, khoảng đầu thế kỉ 18. Và khi đó những lá bài menko được làm từ bùn hoặc đất sét khô.Các thẻ menko giấy và giấy bồi bắt đầu xuất hiện khoảng thời kì giữa thập niên 1890 – khi cuộc chiến Japan – Manchuria xảy ra. Những tấm thẻ này được in nổi, mặt sau để trống và hình tròn. Một số cái được vẽ màu bằng tay.

Và như một lẽ dĩ nhiên, khi quân đội Nhật xâm lược và chiếm phần lớn Châu Á theo thuyết bành trướng thì các thẻ menko cũng bị ảnh hưởng theo – chúng được in hình các chiến binh samurai, các nhà chính trị hoặc quân nhân nổi tiếng.Cuối những năm 50, đầu thập kỉ 60 – thế kỉ 20 là thời kì vàng son của những lá menko hình các võ sĩ sumo. Năm 1900, Nhật Bản ra lệnh cấm sử dụng chì để làm menko vì từng có vụ trẻ em đã bị nhiễm độc khi liếm những tấm thẻ menko của mình – có thể là chúng làm vậy để tận hưởng cảm giác chiến thắng. Có nhiều vụ việc tương tự xảy ra ở Osaka đã làm chính phủ phải vào cuộc. Trong những năm 20, 30 thế kỉ 20, Nhật bắt đầu thời kì “phục hưng văn hóa” và du nhập lối sống phương Tây cùng với nỗ lực để trở thành một quốc gia tân tiến. Vì thế mà Menko cũng bắt đầu được in hình những nhân vật sách, truyện; động vật ngoại, hay các ngôi sao kịch câm Nhật và hình những vận động viên thể thao như bóng chày hoặc bóng đá.

menko Aghentina. Thời kì này menko Nhật không khác với Menko của các nước khác là mấy

Cuối thế kỉ 20 menko được in cả hình hoạt hình, truyện tranh và thậm chí là game.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục