Manga và Anime, hai đại biểu của văn hóa đại chúng Nhật Bản

 
Anime và Manga có 1 lực lượng Fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới (gọi chung là Otaku). Hàng năm, có rất nhiều họat động đa đạng, phong phú dành cho các Otaku trên khắp thế giới.


  Anime và Manga có 1 lực lượng Fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới (gọi chung là Otaku). Hàng năm, có rất nhiều họat động đa đạng, phong phú dành cho các Otaku trên khắp thế giới.
Thuật ngữ Manga (gồm 2 chữ: MAN- không mục đích, ngẫu hứng; GA-bức họa) xuất hiện từ thế kỷ 19 (1814). Đây là thuật ngữ do họa sĩ Hokusai dùng để miêu tả loạt tranh mang phong cách ngẫu hứng, không có chủ đích trước của mình.
Cho đến đầu thế kỷ 20 khi văn hoá phương Tây du nhập vào Nhật Bản mang theo các tác phẩm truyện tranh hài hước (comic book) đầu tiên, người Nhật đã sử dụng thuật ngữ Manga để chỉ các tác phẩm truyện tranh mang phong cách Nhật Bản nhằm phân biệt với comic book. Dần dần Manga đã phát triển và hoàn thiện hơn thành một thể loại truyện tranh mang đậm phong cách riêng của Nhật được biết đến trên toàn thế giới như ngày nay.
 
Tất cả mọi người từ trẻ con đến cụ già đều có thể loại Manga phù hợp với mình. Trên những xe điện chật ních người ở Nhật, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những Sarariman (Công nhân viên chức) 30-50 tuổi chăm chú vào những cuốn Manga và không để ý gì đến những việc xảy ra xung quanh. Trong bài báo của Mick Corliss – phóng viên tờ Thời báo Nhật Bản – một độc giả 60 tuổi mới về hưu đã nói: "Tôi đã đọc truyện tranh từ khi còn bé. Tôi thường đọc truyện tranh trên tàu điện trên đường đi làm. Chúng giúp tôi quên đi những căng thẳng trong công việc".
Những người đam mê Manga tại Nhật Bản thường đến Mandarake, khu vực tập trung nhiều cửa hàng bán đủ các loại truyện tranh và các sản phẩm Manga đầy trí tưởng tượng. Ngoài hàng ngàn tạp chí, ở đây còn bán cả búp bê, trang phục, đồ cổ. Tất cả đều mô phỏng theo các nhân vật truyện tranh được sáng tạo ở Nhật trong 50 năm qua.
Với con số 2,26 tỉ ấn bản mỗi năm (trung bình 17 quyển/người), chiếm trung bình 40% tổng số ấn bản sách báo, tạp chí, Manga đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho thị trường xuất bản ở Nhật Bản. Theo số liệu thống kê năm 2006 của The Research Institute for Publications, doanh thu từ ngành công nghiệp xuất bản Manga là 481 tỉ yên (Trung bình mỗi người Nhật bỏ ra 3,777 yên/năm – tương đương 30USD – để mua Manga).
 
Anime – một thuật ngữ được người Nhật sáng tạo dựa trên từ Animation (phim hoạt hình) – ngày nay được hiểu là phim hoạt hình mang phong cách rất riêng của Nhật và không lẫn vào phim hoạt hình của bất cứ quốc gia nào khác. Hiện nay, ở Nhật Bản, Anime giữ một vị trí ưu thế khi thu nhập từ DVD Anime là 94 tỉ Yên vào năm 2006. Chưa kể đến doanh thu từ bán bản quyền Anime sang nước ngoài và các ngành công nghiệp ăn theo các nhân vật Anime như : game, thời trang, đồ chơi…
Bộ phim Anime với tựa đề Spirited Away của họa sĩ Hayao Mizayaki đã đoạt Giải Oscar cho "Phim Hoạt hình hay nhất" 2003.
Manga – Anime có mối quan hệ tương quan với nhau rất chặt chẽ. Phần lớn kịch bản của Anime được chuyển thể từ các tác phẩm Manga ăn khách. Mối liên kết giữa Manga và Anime đã có từ những năm 60, khi tác phẩm Manga đầu tiên là Tetsuwam Atom (Cậu bé vũ trụ – tác giả Osamu Tezuka) được chuyển thể thành công sang Anime.
Anime và Manga có 1 lực lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới và họ được gọi chung là Otaku. Các hoạt động dành cho Otaku rất đa dạng, nổi bật nhất là 3 sự kiện lớn: Comiket, Otakon và Anime Expo. Comiket là hội chợ quốc tế chuyên về Anime và Manga lớn được tổ chức 2 lần/năm ở Nhật với số gian hàng trưng bày trên 20.000. Otakon cũng là 1 lễ hội cho các Otaku được tổ chức tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ vào tháng 8. Còn Anime Expo là hội chợ Anime được tổ chức vào ngày 4 của tuần thứ nhất trong tháng 7 hàng năm ở Nam California, Mỹ… Đây không chỉ là lễ hội cho các Otaku mà còn là những cơ hội để các nhà đầu tư, tập đoàn sản xuất và phát hành Anime giới thiệu về mình với thế giới.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục