Mai mối cho các cụ ông, cụ bà tại Nhật Bản(II)

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/np1f2a.jpg

Càng ngày người già càng phải sống độc lập với con cái và họ cũng sống lâu hơn…


Lý giải của các chuyên gia:

Lý giải cho sự ăn nên làm ra của Match.com và cơ man các dịch vụ mai mối phong phú khác, Shunichi Ikeda, giám đốc Trung tâm môi giới Ai Senior (Yêu người già), cho biết: “Cách đây ba năm, khi lên mạng tôi thấy rất nhiều người lớn tuổi đăng thông tin tìm kiếm bạn đời và tôi không nghĩ họ có thể kết hôn được nữa. Nhưng ngay sau đó tôi nhận ra sự cần thiết phải có một nơi để các cụ có thể gặp gỡ, tìm kiếm nhau”. Hiện tại công ty có 300 khách hàng từ 50 tuổi trở lên.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/Japanese_Wedding_Day.jpg

James Farrer – chuyên gia xã hội học của đại học Sophia, Tokyo nhận định, “Chuyện người cao tuổi tái hôn đã không còn bị kỳ thị như trước kia nữa. Khi tỉ lệ ly dị và số người chấp nhập tái hôn tăng thì quan niệm cũ cũng hoàn toàn thay đổi – điều này báo chí cũng đã nhắc tới rất nhiều. Mọi người hiểu ra rằng người già vẫn hấp dẫn và vì thế mà hoàn toàn là chính đáng khi nghe họ nói về tình yêu".

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/np1f2a.jpg

Con cái đã bắt đầu đồng cảm và ủng hộ bố mẹ trong công cuộc tìm kiếm tình yêu này:

“Đối với các ông, việc giặt giũ hay nấu nướng quả là rất khó khăn nên họ cần phải có người bạn đời mới” – Naomasa Saito, giám đốc Trung tâm Taiyo no Kai chia sẻ. “Càng ngày người già càng phải sống độc lập với con cái và họ cũng sống lâu hơn, nên nếu có thể sống chung với ai đó thì cuộc sống của họ sẽ đầm ấm hơn rất nhiều.”

Junichi Ikeda, chủ tịch công ty tư vấn trực tuyến Senior Love nói: “Các bạn trẻ trong độ tuổi 20 hoặc 30 nghĩ rằng chuyện tìm hạnh phúc riêng cho họ là rất quan trọng, vì thế họ có hiểu được rằng cha mẹ họ cũng muốn điều tương tự”. Ikeda còn tiết lộ thành viên lớn tuổi nhất của công ty mình là một cụ ông 90 tuổi.

Ông Kawamura – thành viên ruột của Match.com cũng công nhận “Các con tôi luôn khuyến khích tôi đi bước nữa để khỏi phải lo lắng cha chúng suốt ngày lủi thủi và cô đơn trong nhà.”

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/t88114.jpg

Ông Kawamura đang lướt web.

Hành trình vẫn còn nhiều trở ngại:

Có ba rào cản chính trong hành trình tìm kiếm tình-yêu-muộn này.

Thứ nhất, tìm kiếm người yêu qua mạng vẫn để lại ấn tượng xấu trong mắt người dân Nhật Bản. Họ cho đây là một hành động thiếu đứng đắn, và người già nên biết điềm tĩnh mà an phận hơn.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/old%20couple.jpg

Thứ hai, so với các ông, các bà có vẻ e dè hơn về Match.com, giải thích lý do vì sao ở Nhật, tỉ lệ thành viên nữ của Match.com chỉ đạt 40%, so với ở Mỹ là 50%. Một trong những lý do khiến các quý bà còn ngần ngại là lòng tự trọng và kiêu hãnh rất lớn của chính họ. Họ cho rằng tìm kiếm bạn đời qua mạng sẽ nói lên một điều rõ ràng rằng họ là những kẻ bại trận.

Bà Naomi, 53 tuổi, đã ly dị, hiện là thành viên của Match.com nói, “Tôi giấu con cái tôi chuyện mình tham gia dịch vụ này. Vì hình ảnh một phụ nữ luống tuổi hẹn hò qua mạng rất dễ bị điều tiếng. Tôi cũng không nghĩ hình ảnh của các dịch vụ mai mốt có ‘tốt’ lên bao nhiêu trong mắt những người xunh quanh tôi.”

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/2337821785_30d1c7a87f.jpg

 

Thứ ba, trong khi các cụ ông chú trọng nhiều hơn đến những giá trị tinh thần, tính tương tác giữa họ và bạn đời thì các cụ bà lại có vẻ quan tâm đến khả năng tài chính của đối phương hơn. Như ông Kawamura, thành viên ruột của Match.com cũng chia sẻ một kinh nghiệm tuy thường tình nhưng đáng nhớ của ông:

“Tôi nhận được một e-mail hỏi về nghề nghiệp của mình, nhưng nghề lái xe taxi của tôi thì không bao giờ được xã hội Nhật trọng vọng cả. Quá thất vọng sau chuyện đó, tôi đã ngừng tham gia Match.com trong một thời gian ngắn. Nhưng hiện giờ tôi đang rất vui với người bạn đời mới mà tôi đã quen qua Match.com.”

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/2337821659_63b8baa09b.jpg

Kết

Tình yêu chân chính thì không bao giờ bị gián đoạn bởi tuổi tác hay vật chất. Và mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau trong hành trình đi tìm tình yêu của riêng mình. Chỉ cần nhớ “Điều quan trọng nhất là sư chân thành, và kiên nhẫn.” như ông Kawamura đã nói.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục