Lễ hội và ngày nghỉ của người Nhật (phần 5)

 Thời tiết tháng 5 rất đẹp, tiết tròii mát mẻ. Vì vậy tháng 5 là thời điểm hợp nhất để tổ chức các hoạt động thể thao hoặc đi tham quan, du lịch.


Thời tiết tháng 5 rất đẹp, tiết tròii mát mẻ. Vì vậy tháng 5 là thời điểm hợp nhất để tổ chức các hoạt động thể thao hoặc đi tham quan, du lịch.

Ngày 1/5 là ngày May Day ( Quốc tế lao động ). ở khắp các công ty, xí nghiệp nhà máy đều diễn ra các hoạt động meeting, chúc mừng.

Tiếp theo là 3 ngày lễ liên tiếp : mùng 3 là ngày hiến pháp " 憲法記念日 " , mùng 4 là ngày Quốc dân " 国民の休日 ", mùng 5 là ngày trẻ em " 子供の日 "

Từ ngày " midorinohi " ( 29/4 ) cho đến ngày lễ trẻ em ( 5/5), do có nhiều ngày lễ liên tiếp, nên người Nhật được nghỉ luôn từ 29/4 đến hết ngày 5/5. Người ta gọi đây là tuần lễ vàng " Golden week " . Mọi người cùng gia đình bạn bè tổ chứ đi du lịch, tham gia các hoạt động thể thao…v.v…. Cần phải nói thêm rằng người Nhật là người rất thích đi du lịch nước ngoài. Ước tính hàng năm có khoảng hơn 10 triệu lượt người NB đi ra nước ngoài du lịch. Họ đi trước hết là để giải toả những mệt mỏi, căng thẳng trong công việc. Hơn nữa vì giá cả ở NB rất đắt đỏ nên đi du lịch nước ngoài rẻ hơn nhiều so với đi du lịch trong nước.

Ngày lễ trẻ em ( 5/5 ), còn gọi là ngày tết Đoan Ngọ " 端午の節句 ". Trước kia, đây là ngày lễ để cầu chúc cho sự trưởng thành của các bé trai, nhưng bây giờ đã trở thành ngày cầu chúc cho cả bé trai lẫn bé gái. Tại các nhà có bé trai, cha mẹ dựng cờ cá chép " こいのぼり " trước cổng nhà. Điều này xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc về những con cá chép vượt sông để biến thành rồng. Còn bên trong nhà, họ trang trí búp bê hình các chiến binh " 五月人形 ", và mũ chiến binh " かぶと" với hi vọng rằng lớn lên các bé trai sẽ khoẻ mạnh và dũng cảm như những chiến binh. Ngoài ra các gia đình còn cùng nhau đi tắm ở suối nước nóng. Món ăn thưòng ăn trong ngày này là " ちまき " và " しわもち ", ( loại bánh gần giống như bánh dày của VN "

Ngày Chủ nhật thứ 2 trong tháng là ngày Mother's Day " 母の日 ". Trong ngày này, con cái thường tặng mẹ hoa cẩm chướng đỏ ( carnation ) và những món quà nho nhỏ để bày tỏ lòng kính yêu mẹ.

Thăng năm cũng là lúc cây chè bắt đầu mùa lá mới. Loại trà được chế biến từ những chiếc lá đầu tiên này có mùi vị rất thơm ngon.

Ngày lễ trẻ em 5/5

Nếu bạn ở Nhật Bản vào giữa tháng 4 sẽ thấy rất nhiều chú cá đủ loại màu sắc sặc sỡ bơi lội tung tăng trên nền trời xanh thẳm. Đây là những chú cá chép làm bằng vải hoặc giấy, tiếng Nhật gọi là koi-nobori, được dùng để trang trí nhân ngày lễ trẻ em, mồng 5/5.

Theo truyền thống, rất nhiều nghi lễ được tổ chức nhân ngày này để mong tránh được tai họa, bệnh tật và những vận rủi khác.

Ngay từ thế kỷ thứ 8, vào ngày này, người Nhật thường gắn những nhành cây có hương thơm dễ chịu như cây diên vĩ hoặc cây yomogi (giống như ngải cứu ở Việt Nam) lên quần áo hoặc trên mái nhà để xua đuổi tà ma và quỷ thần. Vì tên cây diên vĩ trong tiếng Nhật đồng âm với một thành ngữ biểu thị sự tôn sùng tinh thần thượng võ, nên nó được dùng để cầu chúc cho các em trai được khỏe mạnh ngay từ thời thơ ấu.

Vào đầu thời kỳ Edo, khoảng thế kỷ 17, có tục lệ treo các lá cờ đuôi nheo cùng với gia huy ở trước cửa nhà hoặc ở những khu tư dinh dành riêng cho các võ sĩ. Có lẽ bắt nguồn từ đó mà người dân thành phố cũng cố gắng làm cho người khác biết đến mình bằng cách treo những băng giấy màu hình cá chép trước cửa nhà.

Cờ cá chép trong ngày lễ trẻ em

Nhưng vì sao trong vô số các loài cá, người ta lại chọn cá chép làm vật tượng trưng. Nguồn gốc xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc, kể rằng ngày xửa ngày xưa, nước ở vùng trung lưu sông Hoàng Hà thường rất hung dữ, và loài cá chép đã vượt vũ môn hóa rồng. Loài cá này đã trở thành biểu tượng cho sự thành đạt trong cuộc sống.

Bộ cá koi-nobori đầu tiên được làm bằng giấy, nhưng ngày nay hầu hết được làm bằng vải lụa cho rẻ tiền. Theo các nhà sản xuất koi-nobori thì trong nhiều gia đình, ngay từ khi bé trai mới được một tuổi, ông bà đã mua tặng một bộ. Ở những khu đô thị đông đúc, vì nhà cửa chật hẹp nên người ta thường treo trang trí ở ngay các ban-công.

Các bộ koi-nobori dài khoảng 1,5m thường bán rất chạy. Một bộ gồm cá bố màu đen, cá mẹ màu đỏ còn cá con thì màu xanh. Đặc biệt thông dụng là bộ cá chép gồm cả bánh xe chong chóng, được buộc vào sợi dây rồi gắn trên đỉnh cột, gặp gió chong chóng sẽ xoay tít, làm các chú cá cũng tung bay phấp phới. Mỗi bộ như vậy giá khoảng 240 đôla đến 480 đôla. Những gia đình có vườn rộng có thể treo những chú cá dài tới trên 5m, trên những cọc cao vút dựng giữa vườn.
sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục