Lễ hội và ngày nghỉ của người Nhật (phần 4)

 Thời tiết đã bắt đầu ấm dần lên, tuy nhiên một số vùng ở Hokkaido và vùng touhoku ( Đông Bắc ) vẫn còn tuyết. Ở phía Nam của vùng Kantou, hoa anh đào đã bắt đầu nở.


Thời tiết đã bắt đầu ấm dần lên, tuy nhiên một số vùng ở Hokkaido và vùng touhoku ( Đông Bắc ) vẫn còn tuyết. Ở phía Nam của vùng Kantou, hoa anh đào đã bắt đầu nở.

Ở NB, tháng 4 là tháng bắt đầu một năm học mới. Các trường học tổ chức lễ khai giảng ( 始業式 ) và đón các học sinh mới.
Các công ty cũng tổ chức đón tiếp các nhân viên mới. Giám đốc mỗi công ty đều có một vài lời chào hỏi, động viên đối với các nhân viên mới này. Các nhân viên mới trước và sau khi chính thức được nhận vào làm ở công ty, đều phải trải qua một thời gian tập sự ( ít nhất là 3 ngày, nhiều nhất là 3 tháng ). Trong thời gian này, họ sẽ được tìm hiểu về bộ máy điều hành của công ty, về chế độ bảo hiềm và các nghi thức cũng như cách cư xử trong nội bộ công ty.

Tháng 4 cũng là tháng bắt đầu một mùa giải bóng chày (yakyu ). Bóng chày là môn thể thao phổ biến và ưa chuộng nhất ở NB. Bóng chày du nhập vào NB khoảng năm 1873. Tuy nhiên, đến năm 1937, nó vẫn chỉ là một bộ môn trong các trường học. Phải đến sau chiến tranh TG thứ 2, khi mà nền văn hoá Mỹ ố ạt tràn vào NB thì bongs chày mới thực sự phổ biến.

Lúc này ng NB cũng bắt đàu nô nức kéo nhau đi xem hoa anh đào nở ( ohanami ) . Do ở phía Nam Okinawa, thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyushyu, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Khoảng một tuần sau đó thì hoa tàn.

Hanamatsuri, Lễ hội hoa Nhật Bản

Hanamatsuri, Lễ hội hoa Nhật Bản, được tổ chức vào 8 tháng 4 để kỉ niệm ngày sinh của Siddartha Gautama (Buddha)- Đức Phật. Theo Phật Giáo Nhật Bản, Đức Phật được sinh ở Nepal vào ngày 8/4 năm 566 B.C (trước công nguyên). Theo lời dạy của Đức Phật, hoa cũng như loài người, có những thời khắc của tuổi trẻ và sắc đẹp, nhưng vẻ đẹp đó sẽ dần dần biến mất và tàn lụi theo thời gian.


cuộc thi “Trẻ con khóc” (Naki Sumo)

Ngày 28/4, cuộc thi “Trẻ con khóc” (Naki Sumo) đã diễn ra tại Đền Senso-ji ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện truyền thống này được tổ chức đều đặn hàng năm nhằm cầu chúc sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Các sinh viên sumo sẽ bế các em nhỏ và phải cố làm mọi cách để em bé khóc. Từng cặp sẽ đứng đối diện nhau và thi xem bé nào khóc to hơn.

sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục