Lễ hội Tenjin- Osaka

Thứ 7 và chủ nhật 24,25/7 là ngày hội lớn của Osaka, mọi con đường đều dẫn về Sakuranomiya koen, bên bờ sông Okawa,nơi diễn ra lễ hội Tenjin. Mời các bạn tìm hiểu thêm về lịch sử và nét đặc trưng của Tenjin Matsuri, hiểu thêm về con người và tinh thần Osaka,
http://www.japanirelandtravel.ie/download/1/2008April/Osaka1.jpg

Lễ hội qua các thời kì lịch sử Lich sử lễ hội được bắt nguồn từ Đền Tenmangu , được xây dựng từ năm 901 , nhưng phải đến 50 năm sau mới được tôn tạo lại. Đền thờ được xây dựng để tưởng nhớ đến Sugawara-no-Michizane, người được coi là vị thần Học hành . Tenmangu được xây dưng lại vào thế kỉ 19. Lễ hội Tenjjin đượch tổ chức ở đây vào các ngày 24, 25 tháng 7 hàng năm., được coi là một trong 3 lễ hội lớn nhất của Nhật Bản , cùng với Gion Matsuri (Kyoto ) và Kanda (TOkyo) . Lễ hội được bắt đầu từ năm 951, 2 năm sau khi Đền thờ Tenmangu được tôn tạo. Thời cổ người ta rước thần linh từ bãi đầu nguồn về cung Tenman, đồng thời lập Trụ lễ đường ở đây. Xuất phát từ việc dùng thuyền đi rước các thần, mà lễ hội Tenjin có nét rất đặc trưng là buổi diễu hành trên sông của hơn trăm chiếc thuyền, mang lại hồn cho lễ hội có hơn 1000 năm lịch sử này. Vào thời kì Hideyoshi Toyotomi xây dựng thanh cổ Osaka, hình thức của lễ hội được thay đổi đi rất nhiều. Mặc dù cửa song Dojima đã bị cát lấp dần, vào sau thời kì Genroku (nửa sau thế kỉ 17), nhưng số lượng thuyền vẫn dần dần được tăng lên. Osaka lúc đó được coi như là nơi phồn vinh trong thiên hạ, và lễ hội Tenjin được tổ chức vớ quy mô cực kì lớn như là tượng trưng cho sự phồn vinh này. Vào nửa sau TK18 , xuất hiện một tổ chức chuyên chịu trách nhiệm về lễ hội , gọi là Kou「講」, đã đưa hình nộm những con búp bê tượn trưng mang ý nghĩa đón rước các thần vào lễ hội . Lúc này không chỉ có Osaka biết đến lễ hội mà sự phồn hoa của nó đã được biết đến trên toàn quốc. Cuối thời kì Edo và thời gian thế chiến thứ 2, lễ hội bị gián đoạn nhưng lại được phục hồi lại vào năm 1949, năm Showa thứ 24.Vào năm 1953, do đất lún nên lễ diễu thuyền của lễ hội được chuyển đến song Okawa như hiện nay chứ không ở song Dojima như trước nữa. Đi chơi vào ngày lễ hội

Local festivals around Japan Tenjin Festival in Osaka

Tháng 7 là tháng của các lễ hội mùa hè. Người dân Kansai năm nào cũng háo hức chờ đón lễ hội Tenjin cũng như Gion để lại được thưởng thức các màn trình diễn truyền thống đậm tính văn hoá và để bạn bè, gia đình vui vẻ bên nhau. Tâm điểm của lễ hội Tenjin là các thuyền diễu hành được trang trí rực rỡ rất hợp với không khí hội hè tràn ngập hai bên bờ song với các quán hang tấp nập, với đèn lồng giấy và các băng rôn chạy dai theo hai mạn thuyền. Trong buổi chiều hoàng hôn, các thuyền Hoan-sen lần lượt tiến vào Sông Okawa, dòng sông lớn bên công viên Sakura no miya, một địa diểm nổi tiếng ở Osaka vào mùa hoa anh đào. Theo sau những chiếc thuyền  Hoan-sendẫn đường là Gubu-sen. Có khoảng hơn một trăm chiếc thuyền như vậy diễu hành và biểu diễn trên sông. Ngoài các tàu của lễ hội truyền thống, các tàu mang biểu tượng của lễ hội, người ta còn có thể nhìn thấy những tàu của các công ty lớn biểu tượng cho sức mạnh kinh tế của vùng Osaka như bia Asahi hay Kirin, của công ty thực phẩm Nissin… Các con tàu này thường được tổ chức như một nhà hang di động, và có các màn hát múa truyền thống. Nếu bạn là một nhân vật quan trọng hay khách mời của công ty, bạn sẽ có dịp được ngồi trên thuyền dự diễu hành Trên các con tàu này có những biểu tượng rất lớn như lon bia khổng lồ hay là con gà màu vàng ruộm của Nissin…Người Nhật rất giỏi kinh doanh, nên chắc chắn, với cơ hội quảng bá cho hơn 1 triệu du khách đến Tenjjin Matsuri, và tăng thêm tiếng tăm cho công ty như thế này, các công ty lớn sẽ không tiêc tiền để đầu tư tiền tài trợ cho những con tàu như vậy. Ngoài ra các quán ăn di động trên hai bờ song cũng mua bán tấp nập,c hủ yếu là các món ăn như takoyaki, hay là mực nuớng, đồ uống uớp lạnh. Tôi gặp rất nhiều các quầy hang mà chủ là các bạn sinh viên. Đây cũng là một cách tham gia lễ hội, mà lại kiếm được tiền.

Trên các con tàu diễu hành, rất đông những người mặc quần áo lễ hội truyền thống, hát múa theo các bài ca cổ . Từng đoạn, họ lại vỗ tay theo nhịp và hai bên bờ khách thăm quan cũng vỗ tay theo, tạo nên một không khí tưng bừng với tiếng hát tiếng nhạc, vỗ tay… hoà cũng nhịp sóng vỗ hai bên mạn tàu. Khi trời tối hẳn, hai bên bờ song Okawa, khoảng 80 ngọn đuốc lớn được thắp sang, soi ánh sang lung linh xuống nước, trong khi khoảng 3000 phát pháo hoa được bắn lên , đủ các màu sắc lung linh hoà với ánh sang từ các con tàu, các ngọn đèn hai bên bờ, tạo cho Tenjin một không khí đặc biệt náo nức và hoàng tráng!

Phần kết

Người Osaka tự hào có Tenjin và đang tiếp tục giữ gìn và phát triển. Mặc dù lễ hội Tenjin trải qua mỗi thời kì lại có một vài thay đổi, có những lúc sự tồn tại bị đe doạ, nhưng cứ mỗi lần vượt qua khó khăn, thì tính cách và khí phách của người Osaka lại được nâng lên một tầm mới. Lễ hội Tenjin, ngay cả bây giờ cũng đang truyền them năng lượng và đang phat triển cùng với Osaka. Nếu bạn đến với Osaka những ngày này, bạn sẽ cảm nhận được điều ấy, và bạn sẽ có dịp thưởng thức món Okonomiyaki và Takoyaki nổi tiếng. Còn nếu bạn ở Kansai, tại sao lại không đi đến Sakuranomiya và hoà mình vào không khí lễ hội tưng bừng nơi đây nhỉ?

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục