Lễ hội ‘khoe mông’ tại Nhật

1285042228-chuyen-la--7-.jpgTừng hàng dài thanh thiên trai tráng và cả trẻ em, đàn ông trung niên đều háo hức tham gia lễ hội ‘khoe mông’ này.


Từng hàng dài thanh thiên trai tráng và cả trẻ em, đàn ông trung niên đều háo hức tham gia lễ hội ‘khoe mông’ này.

Một trong những lễ hội truyền thống diễn ra vào khoảng thời gian từ mùng 1 đến 15 tháng 7 hàng năm tại Nhật được khách du lịch gọi bằng cái tên dân dã: “Lễ hội khoe mông” . Lý do bởi tất cả những đối tượng tham gia hoạt động này đủ mọi đối tượng già trẻ đều phải xuất hiện trong trang thái vòng 3 ‘phô ra ngoài’.

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

Những cậu bé cùng hợp lực thành nhóm rước…

Trước khi tiến hành lễ hội kéo dài trong vòng nửa tháng này, ban tổ chức đã phải dành thời gian chuẩn bị chu đáo cẩn thận. Họ đem vật trang trí sắp đặt ‘cao thành núi’ tại 13 hội trường tiêu biểu trong thành phố để phục vụ cho người dân cũng như khác du lịch tới thăm quan chiêm ngưỡng.  Mỗi đồ vật trang trí đều mang 1 ý nghĩa riêng không được trùng lặp, tái hiện câu chuyện thần thoại cổ tích lâu đời.

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

 … cạnh tranh với nhóm rước của bậc cha chú

Đến ngày lễ hội bắt đầu, từng nhóm thanh niên trai tráng và thậm chí cả đàn ông trung niên, các cậu nhóc ít tuổi khoác trên mình chiếc áo truyền thống và  để lộ vòng 3, tới địa điểm trưng bầy vật phẩm được bài trí từ trước đó gỡ lên vai 1 ‘ngọn núi’ và bắt đầu tiến hành lễ rước.

Trong suốt chặng đường di chuyển, sẽ không ngừng có người bên ngoài hắt nước lên người của họ và sau mỗi lần như vậy người đàn ông tham gia lễ hội lại càng hô lớn, hát vang tạo khí thế tiếp tục tiến tới điểm đích là 1 vị trí được ban giám khảo quy ước từ trước.

ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật ngoisao net: Lễ hội 'khoe mông' tại Nhật

 Lễ hội 'khoe mông' đến độ cao trào

Lễ hội khoe mông này ban đầu được khởi xướng trong quá khứ với ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu sức khỏe bình an trường thọ cho nhân dân. Sau này khi trở thành thói quen hàng năm, nó đã trở thành lễ hội văn hóa đặc sắc được xem như trò chơi giải trí vô cùng độc đáo chỉ có tại Nhật Bản.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục