Lễ hội cờ cá chép rực rỡ mùa xuân Gunma

Koinobori Matsuri diễn ra trong suốt 2 tháng (từ cuối 3 tới giữa tháng 5 hàng năm), mà điểm độc đáo của lễ hội này cũng như cái tên của nó, chính là một dịp mà người vùng Gunma rất hãnh diện giới thiệu với du khách tứ phương hàng ngàn lá cờ cá chép của họ. Không chỉ sử dụng những lá cờ truyền thống mà cờ cá chép treo từ cuối tháng 3 ở Gunma còn được sáng tạo thêm những hoạ tiết và màu sắc hiện đại, rất rực rỡ và bắt mắt cả người già và trẻ em.
Trong khi người dân trên khắp các vùng của Nhật Bản đang nô nức đón chào và chuẩn bị cho lễ hội ngắm hoa lớn sắp diễn ra thì đối với người dân ở thị trấn Kanna, tỉnh Gunma…các công việc chuẩn bị cho lễ hội lớn nhất mùa xuân này có lẽ còn nhiều hơn cả bởi đây cũng là lúc họ bắt đầu bước vào lễ hội dài nhất của mình: Koinobori Matsuri [tạm dịch: lễ hội cờ cá chép] kéo dài tới giữa tháng Năm. Koinobori là loại cờ làm bằng vải, với những sắc màu truyền thống mà Ichi đã giới thiệu chi tiết trong bài viết về ngày Tết con trai mùng 5/5 ở Nhật. Các bạn có thể đọc thêm tại đây. Chắc hẳn có bạn đọc nào đó phải ngạc nhiên, rằng tại sao phải tới tận mùng 5/5 mới diễn ra ngày Tết con trai để nhà nhà treo cờ cá chép mà tại Gunma tháng 3 người dân đã náo nức làm việc này rồi nhỉ?Ấy là bởi Koinobori Matsuri diễn ra trong suốt 2 tháng (từ cuối 3 tới giữa tháng 5 hàng năm), mà điểm độc đáo của lễ hội này cũng như cái tên của nó, chính là một dịp mà người vùng Gunma rất hãnh diện giới thiệu với du khách tứ phương hàng ngàn lá cờ cá chép của họ. Không chỉ sử dụng những lá cờ truyền thống mà cờ cá chép treo từ cuối tháng 3 ở Gunma còn được sáng tạo thêm những hoạ tiết và màu sắc hiện đại, rất rực rỡ và bắt mắt cả người già và trẻ em.
Trở lại với Gunma, những lá cờ cá chép của lễ hội thay vì tung bay trên khắp các ngôi nhà như phong tục tháng Năm, bây giờ sẽ được treo dọc con sông Kanna của vùng. Mỗi năm có tới khoảng 5000 lá cờ rực rỡ như vậy, xen lẫn trong sắc thắm hoa Anh Đào ngày mùa xuân nở rộ, biến Gunma trở thành điểm du lịch thu hút của những tháng cuối mùa xuân ở Nhật Bản.Koinobori Matsuri được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1981, khởi phát từ chính những người dân bản địa. Từ 800 lá cờ cá chép phất phới tung bay dọc con sông Kanna, thuộc thị trấn Kanna xinh đẹp, sau gần 30 năm được duy trì và phát triển, Koinobori Matsuri trở thành lễ hội độc đáo nhất của vùng. Hiện nay, kết hợp với mùa hanami hàng năm, các hoạt động vui chơi giải trí cùng những gian hàng ẩm thực được mở ra cạnh bờ sông trong suốt 2 tháng diễn ra lễ hội càng thu hút các du khách trong và ngoài nước tới Gunma hơn nữa. Có khoảng 50.000 người tham gia lễ hội này mỗi năm. Và năm 2005, Koinobori Festival với 5 283 cờ cá chép tung bay rực rỡ đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới là lễ hội có nhiều cờ cá chép nhất.Ở trên


Và cả ở dưới…Lễ hội Koinobori lên tranh vẽ…

Cùng với lễ hội cờ cá chép được tổ chức sôi động vào dịp cuối xuân đầu hè này mà có lẽ vì thế, mùa ngắm hoa Anh Đào của người Gunma lại càng thêm độc đáo và đặc biệt hơn chăng? Bây giờ thì mời bạn cùng Ichi ngắm thoả thích vẻ rực rỡ của Anh Đào ngày xuân ở Gunma cùng những là cờ cá chép rực rỡ trong lễ hội Koinobori để cảm nhận sức thanh xuân bất diệt của lòng mình.


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục