Lễ hội búp bê rực rỡ sắc màu [P.2]

Tiếp tục khám phá sự kiện hấp dẫn nhất trong mỗi dịp xuân về!!!
Như trong phần 1 của bài viết, Ichi đã nói qua về loại búp bê xuất hiện thời kỳ đầu (khoảng thế kỷ 17) trong lễ hội búp bê, đó là loại búp bê tư thế đứng. Đây được xem là loại búp bê cổ và hiện nay không còn nhiều gia đình trưng bày. Loại búp bê có tư thế ngồi như hiện nay chúng ta trông thấy được gọi là “ suwari bina”.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahinacute%20%281%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahinacute.jpg

Loại búp bê cổ nhất thuộc “dòng” búp bê suwari là Kanei Bina (Hina). Kanei Bina gồm 2 búp bê mặc y phục của Nhật Hoàng (Odairi-sama) và Hoàng Hậu (Ohina-sama). Điểm để giúp chúng ta nhận ra đây là Kanei Bina qua y phục của búp bê Hoàng Hậu. Trang phục gồm một áo kimono và Hakama, tay của búp bê sẽ được giấu dưới cánh tay áo. Ngoài ra còn có các loại búp bê khác cũng trở nên phổ biến nhất thuộc dòng búp bê này là Kyoho Bina, Jiroazemon và Yusoku Bina. Các búp bê thuộc 3 phân nhánh này sẽ mặc y phục là Kimono nhiều lớp thuộc thời kỳ  Heian và có gương mặt tròn với kiểu tóc buông dài rất dễ nhận biết.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahinacute%20%282%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahinacute%20%283%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahinacute%20%284%29.jpg

Hina  Matsuri là một ngày lễ của gia đình, khi mà các em bé gái sẽ vui sướng được bố mẹ và gia đình chuẩn bị buổi tiệc cũng như trang hoàng phòng trưng bày búp bê lộng lẫy như thế này. Bởi hầu hết trong các gia đình Nhật Bản, những bộ búp bê này là được truyền từ đời nọ sang đời kia và sử dụng trong những ngày lễ Hina của đời mình cho đến cô bé gái đó trưởng thành và kết hôn.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%281%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%2816%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%282%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%283%29.JPG

Nhưng hiện nay phong tục này cũng đang dần được thay đổi. Các em bé gái sẽ được tặng những con búp bê mới xinh đẹp cho riêng mình vào ngày sinh bởi họ còn cho rằng, nếu không cất bỏ những con búp bê cũ thì cô gái  ấy sẽ khó tìm được anh chàng định mệnh của mình. Có một chuyện thú vị nữa gắn liền với ngày hội búp bê này là, ở Nhật Bản, người ta tin rằng: những cô gái thích chơi búp bê cho tới tuổi trưởng thành sẽ khó khăn trong việc…lấy chồng. Vì vậy mà sau khi lễ hội kết thúc, những bạn búp bê xinh đẹp này sẽ ngay lập tức được gói ghém lại và…cất đi! Không hiểu có bạn đọc nào của Ichi còn chơi búp bê không? Có thì cất ngay đi nhé kẻo lại “chống ề” đấy >_< Ngoài ra ở một số vùng, người ta còn có thể đem búp bê ra trưng bày và tiến hành các nghi lễ trong cộng đồng một cách rầm rộ và có khi kéo dài tới đầu tháng Tư hàng năm. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến Đại Lễ Hội Búp Bê của thành phố Katsuura (thuộc tỉnh Chiba) được diễn ra trong suốt tháng 3 hàng năm tại đền thờ Tomisaki. Nơi đây nổi tiếng với việc sưu tầm và trưng bày tới 12.000 con búp bê (trên 60 bậc thang) mỗi năm. Có năm con số này còn lên đến 15.000 con!

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%289%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%2811%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%2812%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%2814%29.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%2813%29.jpg

Để tổ chức được lễ hội hoành tráng này, chính quyền địa phương đã tiến hành thu thập búp bê từ nhiều tỉnh trong cả nước, có những con búp bê có tuổi đời 200-300 năm cũng được các nhà sưu tập cá nhân đóng góp cho lễ hội. Họ trưng bày búp bê trên các bậc thang dẫn vào cổng ngôi đền và ngay cả ban đêm cũng trưng đèn sáng lấp lánh để du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng. Bây giờ thì mời các bạn cùng Ichi chiêm ngưỡng chiêm ngưỡng nào XD

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina.JPG

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinahina%20%286%29.JPG

Tại Nhật Bản, những con búp bê đầu tiên được phát hiện có niên đại khoảng 300 năm trước công nguyên, chúng được tạo nên bởi đất sét và đá. Trải qua hàng trăm năm phát triển, ngày nay, cùng với lễ hội ngắm hoa anh  đào mùa xuân, Hina Matsuri và phong tục gắn liền với những con búp bê đáng yêu đã trở thành những sự kiện hấp dẫn nhất trong mỗi dịp xuân về và ngày càng phát huy tính độc đáo của mình trong nền văn hóa của quốc đảo Anh Đào.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục