Lễ hội búp bê rực rỡ sắc màu [P.1]

Khi những cây anh đào ngoài sân bắt đầu bung nở là lúc mà lễ hội lớn nhất tháng 3 đã đến…

Hẳn những bạn đọc yêu thích truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản chẳng còn xa  lạ gì với lễ hội búp bê – hay còn gọi là ngày lễ của các bé gái Hina Matsuri nữa rồi đúng không? Loáng một cái mà đã tới ngày mùng 3 tháng 3 rồi đó.  Dù hầu hết chúng ta chẳng còn xa lạ gì với ngày Hina Matsuri nữa nhưng đây là một lễ hội – dựa trên một phong tục rất thú vị của người Nhật Bản nên Ichi sẽ cùng chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị này nhé!

Ý nghĩa

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri.JPG
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%2811%29.jpg
Người Nhật Bản từ xa xưa có một nghi thức với ý nghĩa thanh tẩy những tà ác được tiến hành vào thời điểm đầu tháng 3 hàng năm, được gọi là “Hina Nagashi” hay “Nagashi Bina”. Tục lệ này được xem là khởi nguồn cho lễ hội Hina mùng 3/3 hiện nay. Trong tục lệ xưa cũ này, người ta chuẩn bị những con búp bê giấy rồi đem tới đền thờ, tiến hành các nghi lễ “rửa tội” nhằm xua đi những tà niệm. Sau nghi thức trang trọng ở đền thờ, búp bê giấy được đem đi đốt hoặc thả xuống dòng sông. Thời đó, nghi thức này chỉ được thực hiện cho những bé gái thuộc hoàng tộc hay con gái các gia đình giàu có.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%2812%29.GIF
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%2810%29.jpg
Theo lịch sử, nó được thay đổi và mang theo những sắc màu của cuộc sống hiện đại, trở thành một ngày lễ được yêu thích thuộc “Kodomo no hi” – ngày Tết trẻ em bao gồm cả ngày tết các bé trai diễn ra vào tháng Năm hàng năm.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%281%29.jpg

Nếu vào ngày lễ các bé trai mùng 5/5, hình ảnh chúng ta thường bắt gặp là cờ cá chép, mũ tướng quân, áo giáp, ngựa…những hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh của phái nam thì trong ngày lễ các bé gái, chúng ta sẽ thấy những con búp bê tượng trưng cho “tính nữ”. “Tính nữ” ở đây được biểu hiện qua những con búp bê mặc y phục hoàng gia, bao gồm Nhật Hoàng và Hoàng Hậu. Rồi các búp bê có cấp bậc thấp hơn…Nó mang theo nguyện  ước một cuộc hôn nhân hạnh phúc và cuộc sống gia đình sung túc sẽ đến với tương lai những cô bé gái mà bậc cha mẹ nào cũng luôn thành tâm mong mỏi cho con gái của họ.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%282%29.jpg
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%283%29.jpg
Song các bạn có khi nào thắc mắc rằng tại sao người Nhật lại yêu thích búp bê như thế không nhỉ? Vì không chỉ các bé gái đâu nhé mà ngay cả các bé trai cũng được tặng búp bê nữa đó. Điều này được giải thích theo quan niệm của người Nhật Bản ngay tự xa xưa rằng họ luôn tin tưởng những con búp bê là vật có thể ngăn chặn được tà ma ác quỷ, hay đúng hơn nếu có những tà niệm trong không gian xâm nhập vào “thân chủ” thì búp bê sẽ là vật thế thân để gánh chịu những tà niệm đó. Và con gái lại càng cần hững búp bê bảo vệ hơn cả vì cũng theo quan niệm ấy, khả năng chống lại các tà niệm của phái nữ được coi là yếu hơn so với phái nam – con trai.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%289%29.jpg
>_< Hãy luôn thật cẩn thận với mèo – đại – nhân  khi trưng bày bộ sưu tập xinh đẹp của bạn!!

Bạn nào còn nhớ anh chàng Đinh Năm Tấc của ½ Ranma chứ? Vì mỗi lần muốn trù ếm ai, anh ta sẽ làm một con búp bê dán tên tuổi của người đó và…đóng đinh những tà niệm của anh ta vào con búp bê ấy. Nên là, hãy  cẩn trọng nếu bỗng một ngày phát hiện ra con búp bê dán tên của mình nha kẻo…Ôi bạn Ichi  chỉ đùa thui nha >_<

Lịch sử
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%284%29.jpg

Nhìn vào y phục của các búp bê, đôi khi sẽ có bạn lầm tưởng và đoán rằng khoảng thời gian bắt nguồn của phong tục trưng bày búp bê độc đáo này là vào thời kỳ Heian. Bởi những búp bê trong lễ hội Hina thường mặc  những bộ kimono với nhiều lớp thuộc thời kỳ này (khoảng 794 – 1185). Nhưng lịch sử của Hina Matsuri chỉ thực sự được bắt đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo. Nó được quy định một cách chính thức trong luật pháp quốc gia từ năm 1687.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%285%29.JPG
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%286%29.JPG
Và trong thời kỳ này, người Nhật Bản sử dụng loại búp bê được gọi là “tachi bina” – những con búp bê trong tư thế đứng chứ không giống với ngày nay. Đó là kiểu búp bê được lâu đời của người Nhật, hiện nay chỉ còn trong các bộ sưu tầm quốc gia hay những bộ sưu tầm tư nhân hiếm hoi vì chúng có giá trị rất lớn.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%287%29.jpg
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%2813%29.JPG
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/hinamatsuri%20%2814%29.JPG

Cuối thời kỳ Edo, loại búp bê với tư thế ngồi như hiện nay mới xuất hiện  trong các y phục lộng lẫy của hoàng triều, biến Hina Matsuri trở thành một ngày lễ rực rỡ dành cho các bé gái Nhật Bản. Lần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về các loại búp bê được trưng bày trong ngày 3/3 này nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục