Lễ hội búp bê

Có lần mình đã giới thiệu cho mọi người về ngày hội cá chép(Koinobori), một ngày hội của con trai Nhật Bản, nhiều bạn đã góp ý bảo Angel tìm hiểu về lễ hội búp bê của Nhật Bản. Hôm nay Angel giữ lời hứa đó với mọi người. Ngày 3/3 là ngày Hina Matsuri. Một lễ hội đặc biệt dành cho các bé gái được tổ chức vào những ngày cuối đông sắp sang xuân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa cũng như những tập tục của ngày lễ quan trọng trong năm này nhé. Nguồn gốc của Hina Matsuri: Từ xa xưa, ở Nhật Bản đã có tập quán làm sạch cơ thể để xua đuổi những điều không may mắn vào những lúc giao mùa. Nguồn gốc của tập quán này bắt nguồn từ một lễ hội tương tự của Trung Quốc cũng bắt đầu vào tháng 3. Vào ngày này người ta sẽ làm những con búp bê hình người để gửi những điều rủi ro hay bệnh tật vào đấy và mang ra sông thả trôi đi. Ngày nay, Hina Matsuri trở thành một dịp cho cả gia đình tập hợp cùng ra ngoài và tận hưởng khí trời khi mùa xuân mới sắp về.
Vào ngày Hina Matsuri, để cầu phúc và may mắn cho những bé gái trong gia đình, người ta sẽ trang trí búp bê Hina. Búp bê Hina là một loại búp bê đặc biệt rất xinh đẹp và là biểu tượng cho vua và hoàng hậu cùng những cận thần. Búp bê Hina là những vật trang trọng, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau. Trong những gia đình khá giả, bố mẹ cũng thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri… Một bộ búp bê Hina gồm có ít nhất 15 con trong trang phục truyền thống. Đứng đầu là Dairi-sama tương trưng cho hoàng đế và hoàng hậu được phục trang bằng những bộ quần áo đắt tiền nhất bằng vải tơ tằm.
Obina
Mebina
Chúng được hộ tống bởi hai búp bê đại tướng còn được gọi là Zuishin, và 3 búp bê nữ cận thần. Hai đại tướng là người đi theo bảo vệ hoàng đế. Nhìn về hướng phải là là một vị tướng lão thành.
Roujin
Còn nhìn về hướng trái là một vị tướng trẻ.
Wakoudo
Ba vị nữ cận thần là những người dạy đàn, hát và dạy học cho công chúa. (Trong bức ảnh to thì là hàng thứ 2)
Hina – Trio
Chooshi
Nagaechooshi
Sanpo
Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy có một vị không có chân mày. Theo tập quán xưa, phụ nữ khi đã lấy chồng sẽ cạo lông mày và nhuộm răng đen nên vị cận thần này có lẽ là vị cao tuổi nhất.
Hàng tiếp theo là 5 nhạc công goninhayashi
Taiko – Kozutsumi
Taiko – Hue – Utai
Và hàng cuối cùng là 3 người chuyên làm tạp dịch, có các gương mặt giận, buồn và cười thể hiện tình cảm rất phong phú.
Tatekasa
Kutsudai
Daikasa
Sau khi hiểu câu chuyện này, bạn hãy thử quan sát lại bục trang trí, trí tưởng tượng của bạn sẽ vẽ ra thêm rất nhiều điều thú vị đấy. Ngoài ra còn có mấy cái thứ bầy bên dưới mà Angel  chưa biết nó để làm gì cả.
Okago
Goshoguruma
Cái này hình như là tượng trưng cho kiểu xe kéo thời cỏ của Nhật Bản.
Jubako
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục