Kodama: Mộc Linh

kodama_5.jpgTrong khu rừng linh thiêng nơi San sinh sống, có những linh hồn dạng người, màu trắng, xuất hiện suốt từ khi Ashitaka đặt chân lên mảnh đất phía Tây cho đến cuối phim. Các bạn có nhớ không nhỉ? Ashitaka đã gọi chúng là Kodama (mộc linh), sự tồn tại của những linh hồn này là biểu hiện của việc cây cối phát triển tươi tốt. Những linh hồn bí ẩn, chẳng nói chẳng rằng, chỉ phát ra những tiếng kêu vui tai mỗi khi cái đầu xoay tròn này là gì vậy?


Nếu chẳng may bạn lạc đường trong một khu rừng sâu…

Các bạn đọc của Ichi News chắc hẳn quá quen thuộc với cái tên Hayao Miyazaki và hãng phim của ông – Ghibli Studio – rồi phải không? Thế còn Mononoke Hime thì sao? Hẳn nhiên là một trong những bộ phim kinh điển mang lại tên tuổi cho Miyazaki và Ghibli rồi.


Mononoke Hime của Ghibli Studio

Trong khu rừng linh thiêng nơi San sinh sống, có những linh hồn dạng người, màu trắng, xuất hiện suốt từ khi Ashitaka đặt chân lên mảnh đất phía Tây cho đến cuối phim. Các bạn có nhớ không nhỉ? Ashitaka đã gọi chúng là Kodama (mộc linh), sự tồn tại của những linh hồn này là biểu hiện của việc cây cối phát triển tươi tốt. Những linh hồn bí ẩn, chẳng nói chẳng rằng, chỉ phát ra những tiếng kêu vui tai mỗi khi cái đầu xoay tròn này là gì vậy? Hãy cùng Ichi tìm hiểu nhé!


Cái “lũ nhóc” dạng người trắng trắng kia là nhân vật

chính của chúng ta hôm nay đó

Đúng như cái tên của nó, Kodama (木霊, 木魂, hay 木魅) là linh hồn của cây (giống như Dryad trong Thần thoại Hy Lạp). Nhưng không phải cây nào cũng có Kodama trú ngụ trong đó, mà chúng thường có xu hướng chọn cư trú trong những cây cao tuổi hoặc kích thước rất lớn.


Cha cha~! Đâu ra mà lắm Kodama thế này?

Người ta nói rằng kẻ nào cả gan chặt cây có Kodama sống bên trong sẽ đem lại tai ương cho toàn bộ làng mình, và thông thường một sợi dây linh thiêng gọi là Shimenawa được buộc xung quanh thân cây để bảo vệ nó khỏi những linh hồn quỷ dữ. 


Dây Shimenawa quanh thân cây nè

trông qua đã thấy có “linh khí” rồi, nhỉ?

Trong khi Kodama thông thường là vô hình đối với mắt người, người ta lại cho rằng chúng thường tinh nghịch đùa giỡn và bắt chước lại tiếng con người, tạo nên những tiếng vọng trong rừng. Từ đó, tiếng vọng cũng trở thành một nghĩa khác của từ Kodama.

Kodama không giống như những linh hồn quỷ dữ hay ma nữ mà Ichi đã giới thiệu với các bạn đợt trước đâu, ngược lại, chúng rất thân thiện với những người nào coi trọng chúng. Các bạn có nhớ, trong Mononoke Hime, chúng đã dẫn đường cho nhóm của Ashitaka thoát khỏi rừng không?

Vì là một linh hồn thiện, lại có hình dáng dễ thương nữa, nên chẳng có gì ngạc nhiên khi bé Kodama này cực kì nổi tiếng nhé. Kappa thì có lễ hội, Rokurokubi thì có móc đeo chìa khóa, nhưng bé Kodama này thì lại là nguồn cảm hứng cho đủ mọi sự sáng tạo luôn đó.

Từ những món đồ “ăn theo” Mononoke hime…


Tem


  Móc khóa – trông hơi… ngớ ngẩn nhỉ?


  Huy hiệu cài


Mô hình thủy tinh – long lanh thế này thì ai mà cầm lòng được cơ chứ!!?

>”< Giá mà Ichi có thể rước về được vài bé bày trong nhà!!

Đến những sản phẩm sáng tạo hết sức độc đáo…


Tranh tường

 

Đến bí ngô cho Halloween cũng không vắng bóng Kodama

 

*đau tim quá* Ngon thế này thì ai mà nỡ ăn hả trời!!? >”<

 

Sáng tạo đến mức lôi cả ổ cắm với phích cắm ra thì Ichi đầu hàng rồi…

=.= Nhưng nhìn phát là biết ngay đúng không? XD

Bình thường Kodama là vô hình với con người, nhưng nếu bạn thật sự yêu quý rừng cây, biết đâu một ngày nào đó bạn có thể sẽ nhìn thấy Kodama thì sao? Lúc đó đừng sợ nhé, vì chúng sẽ không làm hại bạn, mà ngược lại, có thể dẫn lối cho bạn nếu chẳng may bạn lạc đường đó.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục