Kinh nghiệm thực tế từ một học sinh du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản được đánh giá là nền giáo dục chất lượng cao ở Châu Á và đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và các bạn trẻ Việt Nam.
Bên cạnh cơ hội học tập tại quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến và chi phí phù hợp, các bạn còn có cơ hội làm thêm đủ để tự trang trải cho việc học tập sinh hoạt của bản thân tại nước ngoài. Vậy tại sao du học Nhật Bản luôn được các du học sinh Việt Nam chọn là điểm đến lý tưởng? Sau đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Hằng – một bạn sinh viên Việt Nam đang theo học khóa tiếng Nhật tại Nhật Bản:
Phóng viên: Chào Hằng, được biết em là một trong số các du hoc sinh Việt Nam đang theo học trường tiếng tại Nhật Bản. Em có thể chia sẻ cảm nhận của em khi lần đầu đặt chân đến Nhật Bản du học? Hằng: Thưa chị, cảm nhận đầu tiên đến với em khi vừa đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc đó là sự phồn hoa và náo nhiệt. Em thực sự choáng ngợp trước một cường quốc có nền kinh tế hùng mạnh thứ nhì thế giới này. Đặc biệt, sự thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách của người dân Nhật không giống  như trong suy nghĩ của em về họ là những người lạnh lùng và nghiêm khắc…Phóng viên: Em thấy học tiếng Nhật tại Nhật Bản có lợi như thế nào? Hằng: Việc theo học tiếng Nhật tại Nhật Bản có rất nhiều lợi ích. Hàng ngày, em có cơ hội thực hành tiếng với người bản xứ từ cách phát âm đến ngữ điệu đều chuẩn hơn, tăng vốn từ vựng đáng kể và tìm hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của người Nhật. Phóng viên: Chi phí sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản em thấy có đắt đỏ không? Hằng: Mọi người luôn nghĩ rằng Nhật Bản là nước rất phát triển nên chi phí cuộc sống cũng như học tập đều đắt đỏ. Nhưng thực tế, chi phí cuộc sống ở đây cũng phải chăng. Học phí từ 500.000 yên – 700.000 yên/1 năm (tương đương 6.000 – 8.500 USD/1 năm), chi phí ăn ở từ 500.000 yên – 800.000 yên/1 năm (tương đương 6.000 – 9.500 USD/1 năm). Và em cũng xin mách nhỏ với các bạn là các bạn nên học tiếng Nhật thật tốt để có cơ hội nhận học bổng của trường hoặc có thể làm thêm tối đa 28 tiếng/1 tuần. Phóng viên: Ngoài giờ học của mình em có đi làm thêm không? Các công việc mà du học sinh Việt Nam tại Nhật thường làm là gì? Thu nhập cao không? Trả lời: Ngoài những giờ học bổ ích trên lớp em cũng có liên hệ với Hội sinh viên tại trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật của mình. Tại Nhật có rất nhiều việc làm phù hợp với sự yêu thích công việc của từng học sinh. Những chương trình vừa học vừa làm trung bình với thu nhập từ 1.000 – 1.500USD/tháng không những giúp sinh viên ngoại quốc chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà còn giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Phóng viên: Vậy em có thể chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản được không? Thủ tục du học Nhật Bản thì như thế nào? Có phức tạp không? Hằng: Thực ra, hồ sơ du học Nhật Bản em thấy khá đơn giản. Thứ nhất các bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến học tập gồm: bằng tốt nghiệp THPT, các văn bằng khác; học bạ,  bảng điểm; giấy khai sinh; sơ yếu lý lịch; hộ chiếu; 6 ảnh 4×6 cm. Thứ hai, bạn phải chứng minh tài chính là gia đình mình có khả năng chi trả các khoản học phí trong thời gian theo học tại Nhật Và theo em được biết hiện nay Nhật Bản đang mở cửa visa du học nhằm khuyến khích thêm nhiều du học sinh đến Nhật. Vì thế mà các bạn nên nắm bắt cơ hội tốt này để thực hiện hoài bão du học của mình. Phóng viên: Xin cảm ơn em. Chúc em sức khoẻ, luôn vui vẻ, học tập thật tốt và sớm đạt được mọi mơ ước của mình trong sự nghiệp và cuộc sống nhé. Hằng: Dạ, em cảm ơn chị. Chào chị.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục