Kingyo Sukui – Bắt cá vàng

 Mùa thu đến cũng là lúc những lễ hội dành cho thiếu nhi bắt đầu với rất nhiều trò chơi thú vị. Vớt cá vàng được xem là một trò chơi phổ biến của trẻ em Nhật Bản vào các dịp lễ hội đặc biệt là những lễ hội mùa hè và mùa thu.


Mùa thu đến cũng là lúc những lễ hội dành cho thiếu nhi bắt đầu với rất nhiều trò chơi thú vị. Vớt cá vàng được xem là một trò chơi phổ biến của trẻ em Nhật Bản vào các dịp lễ hội đặc biệt là những lễ hội mùa hè và mùa thu.
Kingyo-sukui tên phiên âm tiếng Nhật của trò chơi vớt cá vàng. Bạn biết tại sao lại có tên này không? Vì Kingyo có nghĩa là cá vàng còn sukui nghĩa là bắt lấy, vớt lên. Trò chơi vớt cá vàng có nguồn gốc từ thời Edo vào khoảng thế kỷ 19, và khi đó nó được coi là trò chơi chỉ dành cho trẻ em mà thôi. Phải tới thế kỷ 20, trò chơi càng ngày được phổ biến và đã có hẳn cuộc thi vô địch quốc gia về vớt cá vàng vào năm 1995. Đến lúc này thì Kingyo-sukui đã thu hút được một lượng lớn fan là người lớn rồi nhé!
Để có thể bắt đầu chơi thì bạn cần chuẩn bị một cái vợt nhỏ và tất nhiên là không quên đồng hành cùng cô bạn thận trọng và anh chàng nhanh nhẹn rồi. Đây cũng là trò chơi đòi hỏi ở bạn sự tập trung rất cao đó nha. Bạn sẽ đặt vợt của mình vào bể cá để vớt cá lên và vớt càng nhiều thì khả năng chiến thắng càng cao. Nhớ chú ý là trò chơi sẽ kết thúc khi vợt của bạn bị rách.
Về chiếc bể mà các chú cá vàng sẽ tung tăng cho bạn vớt thường là chiếc bể nhỏ, với độ sâu là 20 cm và diện tích 1m2. Và khi bạn vớt được chú cá nào thì bạn sẽ có thêm một chiếc bát xinh xắn hoặc có chiếc túi nylon có chứa nước để đựng những chú cá đó. Thêm nữa, những chú cá được tham gia “để được vớt” cũng thường được chọn lọc, phổ biến là các loại Koaka, Demekin, và Anekin.
Xem ra là bạn cũng hòm hòm kiến thức cơ bản để đi bắt cá vàng rồi đấy.
Thứ nhất là bạn chớ có cầm vợt “rượt” theo mấy chú cá vàng đó, lý do là vợt của bạn màng giấy rất dễ rách, cứ đuổi theo thế thì bạn chắc phải ngừng trò chơi sớm đấy.
Thứ hai là luôn đặt vợt xuống nước thật nhẹ nhàng và khéo léo đấy nha, nhớ là đặt cho vợt ngập nước như thế thì cá “dễ mắc bẫy” lắm.
Thứ ba là bạn có biết khi bạn ngồi vớt cá vàng thì bóng của bạn in xuống nước không, như vậy là đánh động cho cá rồi. Để cá không “nghi ngờ” gì thì tốt nhất là ngồi yên đừng có ngó nghiêng nha trong lúc bạn vẫn tay cầm vợt đi vớt cá. Như thế là những chú cá vàng đáng yêu kia mới dễ bắt hơn.
Thứ tư rồi thứ năm…

sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục