Khám phá tấm chắn cửa Shoji [P.2]

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2810%29.jpg

Thiết kế Shoji Nhật Bản, nếu được áp dụng một cách khéo léo, sẽ đem đến một vẻ quyến rũ Á Đông khó tả cho ngôi nhà hay văn phòng của bạn, thậm chí mở ra một cách thức ấn tượng và thú vị cho việc tái thiết kế ngôi nhà hay việc trang hoàng nơi công sở. Vì thế cần phải hiểu những yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất Nhật Bản cũng như nguồn cảm hứng Nhật Bản mang tên Shoji để có thể tận dụng chúng một cách khôn ngoan.


Thiết kế Shoji Nhật Bản, nếu được áp dụng một cách khéo léo, sẽ đem đến một vẻ quyến rũ Á Đông khó tả cho ngôi nhà hay văn phòng của bạn, thậm chí mở ra một cách thức ấn tượng và thú vị cho việc tái thiết kế ngôi nhà hay việc trang hoàng nơi công sở. Vì thế cần phải hiểu những yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất Nhật Bản cũng như nguồn cảm hứng Nhật Bản mang tên Shoji để có thể tận dụng chúng một cách khôn ngoan. Những yếu tố tạo nên Shoji Nhật Bản bao gồm tấm màn chắn shoji, đồ nội thất Nhật Bản và đèn Shoji. Cần chú ý rằng, người thiết kế, khi chọn lựa Shoji Nhật Bản làm vật trang trí, cần biết vị trí chính xác mà chúng được đặt vào
 
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2810%29.jpg

Thảm chùi chân Tatami, cửa Shoji và tấm màn chắn là những yếu tố tối quan trọng trong thiết kế Shoji Nhật Bản. Thậm chí đối với một căn hộ phương Tây, thiết kế này cũng đem lại cho nó một vẻ ngoài thanh nhã. Cửa trượt Shoji gồm các chấn song gỗ và khung cửa, được dán bằng giấy mỏng. Cửa gỗ cao 6 feet thường xuyên bỏ ngỏ. Mặc dù trong những gia đình hiện đại, cửa này thường được dùng cho những khu vực phân cách, nhưng chức năng truyền thống của nó là ngăn không gian bên trong và không gian bên ngoài. Cửa trượt Shoji là vật dụng lý tưởng cho phòng tắm.

Thiết kế Shoji Nhật Bản có thể giúp bạn thay đổi kích cỡ và hình dạng của căn phòng mơ ước, sử dụng những màn chắn Shoji cũng như màn gấp Shoji và đèn Shoji. Giờ đây, với việc ứng dụng những kỹ thuật thắp sáng Nhật Bản thông qua nhiều hình thức như đèn bàn shoji, đèn trần shoji – thấp, êm ái, và đẹp đẽ, bạn thậm chí có thể thay đổi không gian căn phòng và thay đổi vẻ đẹp bên trong của căn phòng bạn ở nhờ vào thiết kế trang trí Shoji Nhật Bản. Đèn lồng Shoji cũng là một sự lựa chọn.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2812%29.jpg

Một dấu ấn Nhật bản lên căn nhà hay căn phòng của bạn còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Thiết kế Shoji có thể dung hòa phong cách sống đương đại với những thiết kể truyền thống của nước Nhật. Cho dù một căn nhà hiện đại hay truyền thống, bạn có thể chỉ ra sự quyến rũ và thanh nhã của nét tinh tế Nhật bên trong nó, cho dù là bên trong cách bố trí xê dịch hay trong chất liệu tự nhiên (như việc dùng giấy Shoji để làm nên tấm chắn).

Vẻ đẹp giản đơn của thiết kế Shoji Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho những kiến trúc sư và thiết kế gia tài năng trên khắp thế giới mà Frank Lloyd Wright, Bruno Taut, và Terence là một số ví dụ đáng kể. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Nhật Noboru Murata đã nắm bắt được tinh thần nước Nhật qua những thước phim của mình. Trong số những sở thích khiêm tốn của bản thân, ông có để tâm với các làm các tấm màn Shoji.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2811%29.jpg 

Những thiết kế Shoji Nhật Bản phù hợp với lối trang hoàng nhà cửa kiểu phương Tây ở nhiều đặc điểm. Tấm chắn cửa sổ lớn với tầm nhìn hạn chế, nếu được che bằng tấm chắn Shoji sẽ làm cho căn phòng sáng sủa hơn. Tường cũng vậy, nếu được trang trí bằng Shoji, người ở sẽ có cảm giác có thêm nhiều không gian sống. Khả năng phản chiếu tự nhiên của tấm màn khiến cho bên trong căn phòng có thêm nhiều sắc thái ánh sáng.

Cửa sổ trần nhà Shoji là một ví dụ khác của ứng dụng Tây phương hiện đại đối với thiết kế Shoji Nhật Bản. Shoji còn có chức năng ngăn cách với hành lang bên ngoài ngôi nhà. Tấm kính mờ là một vật thay thế đáng kể cho giấy shoji. Vì thế, để tránh chói mắt do ánh nắng mặt trời, các tấm ván trượt được dùng cho cổng vòm trong căn nhà vào mùa hè. Nó cũng được dùng để tránh gió lạnh khi cần thiết. 

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2813%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/shojidoor%20%2814%29.jpg

Giờ đây, khi thế giới hội nhập, sự ảnh hưởng của giao thoa văn hóa có thể được nhìn nhận trong mỗi mối quan hệ Đông-Tây. Cho dù là khoa học hay nghệ thuật, sự trao đổi ý tưởng và văn hóa vẫn là một xu hướng toàn cầu. Vì thế xã hội hiện đại phương Tây chịu vô vàn ảnh hưởng từ mỹ học châu Á. Một trong những minh chứng hùng hồn cho điều đó là những thiết kế Shoji Nhật Bản.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục