Inu Hariko: chú chó may mắn

inu_hariko_12.jpgVới người Nhật, chó là một con vật có khả năng đe dọa hồ ly, chồn hay yêu mèo vì nó có thể phát hiện ra chúng trong hình dạng con người.


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko.jpg

Inu-hariko, được ghép từ 2 chữ Inu (chó) và Hariko (giấy bồi), có nghĩa là “chú chó giấy bồi” ^^. Đúng như tên gọi của nó, Inuhariko là một chú chó được làm từ hỗn hợp giấy + bột thạch cao, thường được coi là món quà dành cho phụ nữ mang bầu và trẻ em.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2817%29.JPG

Với người Nhật, chó là một con vật có khả năng đe dọa hồ ly, chồn hay yêu mèo vì nó có thể phát hiện ra chúng trong hình dạng con người. Vì thế, ngay từ cuối thời Edo, người ta đã làm những con Inu-hariko nhỏ xíu tặng cho những người phụ nữ có bầu, hoặc để bên cạnh gối trong khi sinh nở với mục đích giúp họ sinh nở dễ dàng và có một đứa con kháu khỉnh, khoẻ mạnh. Sau này, họ cũng làm những Inu-hariko với nhiều kích cỡ khác nhau được trang trí bắt mắt để làm đồ chơi cho trẻ em, và cũng là “lá bùa” giúp chúng tránh khỏi những yêu ma quỷ quái hay những sinh vật nguy hiểm (ví dụ như thủy quái Kappa mà Ichi đã giới thiệu với các bạn đó ^^)

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%281%29.gif

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2812%29.jpg

Inu-hariko là một chú chó mang linh hồn của mèo và chồn, vì thế mặt nó trông không giống những chú chó thật khác mà giống mèo hơn. Hiện nay, Inu-hariko đã trở thành engimono mang lại sự an toàn và may mắn đối với tất cả người Nhật. Vì thế nó cũng được các điện thờ làm để bán đại trà. Về quá trình làm một con Inu-hariko, trông thì đơn giản vậy thôi chứ phức tạp phết đấy. Hãy cùng Ichi xem thử các công đoạn làm Inu-hariko của nghệ nhân nổi tiếng Sakunori Tanaka nhé!

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2814%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2815%29.jpg

Sakunori Tanaka là nghệ nhân đời thứ 3 của gia tộc chuyên nghề làm Inu-hariko thủ công ở Arakawa, Tokyo. Inu-hariko thủ công thường được làm bằng loại giấy Nhật Bản – loại giấy làm từ bột các loại gỗ. Nhưng với nghệ nhân 66 tuổi này, ông lại sử dụng toso, một hỗn hợp mùn cưa của cây Hông + gluten (chất chiết xuất từ bột lúa mì), chính là nguyên liệu dùng làm búp bê Hina để chế tác ra những con Inu-hariko mang phong cách của riêng nghệ nhân Sakunori.

Ông làm chân, đuôi, đầu và thân của chú chó thành từng phần riêng biệt rồi sau đó mới ghép chúng lại với nhau, chứ không làm thành hình chú chó hoàn thiện ngay từ đầu.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2813%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%289%29.jpg

Giai đoạn cuối cùng chính là giai đoạn vất vả nhất, nghệ nhân phải quét vôi trắng cho sản phẩm, rắc bột phấn lên toàn thân, sau đó là đến lớp áo thứ 2, lớp áo này phải quét đi quét lại 3 lần.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2811%29.jpghttp://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2810%29.jpg

Nhưng không phải quét ngay sau khi lớp áo thứ nhất vừa xong, mà phải chờ một ngày để tránh những vết nứt xuất hiện trên bề mặt. Công đoạn sơn sửa này chỉ kết thúc khi chú chó đã có 4 lớp áo, để đảm bảo bề mặt bên ngoài có thể chịu được vịêc bị trầy xước. Sau đó mới chuyển sang phần tô màu trang trí. Miệng, mũi, râu, và những hoa văn trên mình chú chó bắt đầu xuất hiện. Một chú Inu-hariko sắp sửa chào đời.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2818%29.jpg

Và bạn có biết ông mất bao lâu để hoàn thành một con Inu-hariko có kích thước chuẩn là 12cm không? 15 ngày đấy! Thật là một công việc không hề đơn giản tí nào phải không? Cho nên, giá của những chú chó thủ công này không hề rẻ, bạn phải có từ 3000 yên trở lên mới có thể mua được một chú Inu-hariko có kích thước 7cm đấy nhé >_<

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%2816%29.jpg

Nhưng thường thì những sản phẩm này chỉ dành cho giới thượng lưu hoặc để làm những món quà đem đi biếu thôi, nên bạn không phải lo, những con Inu-hariko được bán đại trà vào các dịp lễ Tết làm từ giấy bồi thông thường hoặc bằng các chất liệu khác như bông hay gốm, sứ không đắt như thế đâu. Khi nào đến Nhật nhớ mua về tặng Ichi một chú Inu-hariko lấy may nha các bạn ^ ^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/inu%20hariko%20%284%29.jpg
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục