Hagoita – vật may mắn của bé gái

hagoita_2.jpgHagoita là một chiếc vợt có dạng hình mái chèo được dùng trong một trò chơi vào đầu năm mới của các bé gái có tên Hanetsuki – cầu lông của Nhật Bản. Chúng ta đã tìm hiểu về cách chơi Hanetsuki, hôm nay hãy cùng Ichi khám phá xem Hagoita còn có tác dụng gì ngoài việc làm vợt cầu nhé.


Vợt cầu lông lại là vật may mắn ư?

Như ở bài lần trước Ichi đã giới thiệu, Hagoita là một chiếc vợt có dạng hình mái chèo được dùng trong một trò chơi vào đầu năm mới của các bé gái có tên Hanetsuki – cầu lông của Nhật Bản. Chúng ta đã tìm hiểu về cách chơi Hanetsuki, hôm nay hãy cùng Ichi khám phá xem Hagoita còn có tác dụng gì ngoài việc làm vợt cầu nhé.

Năm mới đầu tiên sau khi một đứa trẻ được sinh ra được gọi là “hatsu-shogatsu” (Hatsu có nghĩa là “đầu tiên”, và shogatsu có nghĩa là “năm mới”). Vào thời xưa, có một tục lệ cổ để kỷ niệm sự kiện quan trọng của đứa bé này: ông bà, bố mẹ, những người trong gia đình cũng như anh chị em của bố mẹ, nakodo (người làm mối) và bạn bè sẽ gửi tặng Hagoita (vợt cầu lông bằng gỗ) cho bé gái và Hamayumi (bộ cung và tên được làm phép có tác dụng trừ ma quỷ) cho bé trai.

  Hagoita được tặng cho bé gái

 

  Hamayumi được tặng cho bé trai

Cả Hagoita và Hamayumi đều bắt nguồn từ một vật báo trước may mắn của năm và xua đuổi những điềm xấu trong dịp năm mới của thời cổ xưa. Người ta nói rằng việc một bé gái đập vợt Hagoita vào cầu Hane sẽ mua đi vận xui của mình.

Cầu Hane được làm từ lông chim và hạt quả bồ hòn có màu đen, tròn và cứng. Quả bồ hòn được gọi là mukuroji trong tiếng Nhật, được viết bằng chữ Hán với ý nghĩa “đứa trẻ không bị đau ốm”. Nói tóm lại, Hagoita là một loại bùa may mắn để đảm bảo sức khỏe cho bé gái.

  Bồ hòn mukuroji

Ngoài ra, Hane khi bay trên không khí còn giống chuồn chuồn – một loại côn trùng ăn muỗi (ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành thì bắt muỗi trong không trung). Do đó, vì muỗi sợ Hane, nên Hagoita còn có thêm ý nghĩa bảo vệ đứa bé khỏi bị muỗi đốt.

  Chuồn chuồn nhớ bảo vệ cái bé khỏi bị muỗi đốt nhé!

Sau này, Hagoita không chỉ được dùng để chơi Hanetsuki, mà được dùng chủ yếu như một vật trưng bày. Điều này bắt nguồn từ việc người ta trưng bày Hagoita vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 12, sau đó mở một bữa tiệc và mời những người đã tặng quà vào đầu năm đến. Ngôi sao của bữa tiệc kỉ niệm này hẳn nhiên là đứa trẻ.

Người ta khuyên rằng nên cất chúng đi vào khoảng ngày 15/1 vì vào thời gian này, có một lễ hội lửa đốt shimenawa (sợi dây thừng linh thiêng) và matsukazari (vật trang trí Năm Mới bằng thông). Lễ hội lửa này ở Nhật được gọi là Donto-yaki hoặc Dondon-yaki. Bằng cách này, người ta cầu nguyện cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em.

  Lễ hội lửa Dondon-yaki

Ngoài thiết kế cổ truyền, ngày nay Hagoita còn được trang trí theo các mẫu mã rất hiện đại. Thậm chí người ta còn thấy rất nhiều Hagoita có hình các chính trị gia được bày bán.

  Các bạn có nhận ra ai quen không? XD

Nếu gia đình hay họ hàng bạn mới sinh một bé gái, nhớ tặng bé một chiếc vợt Hagoita nhé, để bé luôn được khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục