Hachiko_chú chó trung thành

Click the image to open in full size.Bức tượng được đặt ở nơi chú ngồi đợi ông chủ về và cửa nhà ga được đặt tên là "Cửa ra Hachiko ".


Năm 1924, Hidesaburo Ueno, một giáo sư thuộc khoa nông nghiệp trường Đaị Học Đế Quốc Tokyo (Nay là trường Đại học Tokyo) đã mua và đưa Hachi (Tên thân mật trong Hachiko)tới Tokyo. Trong suốt khoảng thời gian sau đó, ông và Hachi đã trở thành những người bạn không thể tách rời. Mỗi buổi sáng, Hachiko theo tiễn chủ ở nhà ga Shibuya, nơi ông chủ thường đến nơi làm việc và ngồi chờ ông về vào luc 3 giờ chiều. Những ngày hạnh phúc đó không kéo dài được bao lâu thì bỗng một ngày định mệnh vào tháng 5 năm 1925, ông chủ bị đột quỵ và chết ngay tại nơi ông làm việc và vĩnh viễn không thể trở về được. Còn Hachiko thì vẫn cứ công việc hằng ngày mà ngồi chờ ông chủ về, nhưng chờ mãi lại không thấy. Hachiko đã thấy là có chuyện chẳng lành. Nhung Hachiko vẫn không ngại chờ chủ về. Và cứ thế, Hachiko đã ngồi suốt 10 năm trời và cuối cùng, ngày 8 tháng 3 năm 1935, Hachiko đã có thể gặp lại người chủ của mình. Chú chết tại chính cái nơi mà chú đã chờ chủ suốt 10 năm vì mắc chứng giun chỉ, sáng hôm sau mọi người thấy xác Hachiko nằm gục chết tại trước cửa nhà ga Shibuya. Sau đó, tại nước Nhật đã dành ra một ngày để làm đám tang cho Hachiko. Xác của Hachiko được nhồi bông và đem bảo quản tại bảo tàng Tự nhiên quốc gia thuộc quận Ueno, Tokyo.
Để tưởng nhớ Hachiko,tháng 4 năm 1936, nhà điêu khắc Ando Teru đã xây tượng bằng đồng hình chú chó Hachiko .Nhưng trong thời kì Thế chiến thứ 2, do sự khan hiếm nguyên liệu để phục vụ cho chiến tranh, tất cả những gì có thể dùng đã bị nấu chảy và không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Nhưng Hachiko vẫn không bị quên lãng, tháng 8 năm 1948, con trai ông Ando Tẻu là Ando Takeshi đã xây dựng lại bức tượng đồng Hachiko và đã được tồn tại đến ngày nay. Bức tượng được đặt ở nơi chú ngồi đợi ông chủ về và cửa nhà ga được đặt tên là "Cửa ra Hachiko ".
Tại quê nhà của Hachiko, một bức tượng tương tự cũng được đặt ở trước cửa nhà ga Odate. Năm 2004. một bức tượng mới cũng được đặt trên bệ đá từ Shibuya ngay trước bảo tàng chó giống Akita tại thành phố Odate.
Click the image to open in full size.
Ảnh Hachiko được nhồi bông và bảo quản tại viện bảo tàng Tự nhiên Quốc gia
Click the image to open in full size.
Ảnh Hachiko
Click the image to open in full size.
Ảnh tượng đồng Hachiko được đặt tại nơi chú đợi chủ về.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục