Hạc Nhật Bản (P.2)

hac_nhat_ban_kimanh_8.jpgTrong Origami – nghệ thuật xếp giấy truyền thống Nhật Bản, xếp Hạc là mẫu cơ bản và phổ biến nhất. Người Nhật thường gấp hạc giấy để tặng  cho những người bị ốm, cầu cho họ sớm khỏi bệnh. Phong tục này xuất phát từ quan niệm Hạc là điềm tốt lành của người Nhật, và từ truyền thuyết “Nếu ai gấp được 1000 con Hạc giấy và kết lại thành chuỗi thì điều ước của người ấy sẽ trở thành sự thật”. Ngày nay phong tục này đã phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.


Hình tượng Hạc trong đời sống nghệ thuật Nhật Bản

Trong Origami – nghệ thuật xếp giấy truyền thống Nhật Bản, xếp Hạc là mẫu cơ bản và phổ biến nhất. Người Nhật thường gấp hạc giấy để tặng  cho những người bị ốm, cầu cho họ sớm khỏi bệnh. Phong tục này xuất phát từ quan niệm Hạc là điềm tốt lành của người Nhật, và từ truyền thuyết “Nếu ai gấp được 1000 con Hạc giấy và kết lại thành chuỗi thì điều ước của người ấy sẽ trở thành sự thật”. Ngày nay phong tục này đã phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

1000 con Hạc giấy cũng được treo tại các đền thờ thần đạo Shinto bên cạnh các Ema – thẻ ước kì diệu để cầu cho điều ước của mọi người trở thành sự thật.

  Mọi người gấp Hạc giấy cầu mong hòa bình

Đặc biệt Hạc Nhật Bản đã trở thành biểu tượng hòa bình trên toàn thế giới. Điều này bắt đầu từ câu chuyện về cô bé Sasaki Sadako:

“Ngày 6 – 9/8/1945 Mĩ ném hai quả bom nguyên tử tàn phá Hiroshma và Nagasaki làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Cô bé Sasaki Sadako may mắn thoát chết nhưng 10 năm sau cô bé bị phát hiện mắc bệnh ung thư bạch cầu do ảnh hưởng của bom nguyên tử. Không sợ hãi, cô bé vẫn sống vui vẻ và chiến đấu với bệnh tật. Cô bé đã tự tay gấp cho đủ 1000 con hạc giấy với mong ước mình sẽ khỏi bệnh. Ngày 25/10/1955 cô bé Sasaki Sadako đã ra đi mãi mãi dù đã gấp đủ 1000 con hạc giấy. Nhưng niềm tin vào cuộc sống và sự kiên cường của cô bé đã trở thành biểu tượng của tinh thần chống chiến tranh tại Nhật Bản và trên toàn thế giới”.

 

Đài tưởng niệm Sasaki Sadako

Ngay sau khi cô bé Sasaki Sadako ra đi, một tượng đài mang tên cô đã được dựng lên tại khu Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Hàng năm vào ngày kỉ niệm ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki trẻ em Nhật Bản thường gấp Hạc giấy đặt dưới chân đài tưởng niệm Sasaki Sadako và Tượng đài hòa bình của trẻ em trong khu Tưởng niệm hòa bình Hiroshima để cầu mong hòa bình.

  Tượng đài hòa bình của trẻ em

Ngoài ra Hạc Nhật Bản còn xuất hiện nhiều trong hội họa Nhật Bản bởi vẻ đẹp tuyệt mĩ của chúng là nguồn cảm hứng cho nhiều họa sĩ.

  “Nàng Hạc”_Một trong 36 bức tranh trong bộ tranh Quỷ thần của họa sĩ Yoshitoshi

  Nhảy múa cùng Hạc – họa sĩ Kunisada

 

  Tranh Hạc của họa sĩ Korin Ogata

Hình ảnh về loài Hạc còn xuất hiện nhiều trong một số các đồ dùng quen thuộc của người dân Nhật Bản.

  Là họa tiết trang trí trên Kimono

 

  Trên Tsuba của kiếm Nhật

 

  Là chủ đề cho một con tem

 

  Đặc biệt hình ảnh loài Hạc còn là hình trang trí cho tờ 1000 yên

Có thể nói loài Hạc là món quà vô giá mà tạo hóa trao tặng Nhật Bản. Vẻ đẹp của chúng không những tô điểm cho thiên nhiên mà còn tạo nên sự độc đáo trong nền văn hóa Nhật Bản, nét văn hóa ấy vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

 

Kim Anh

(Tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục