Hạc Nhật Bản

hac_nhat_ban_kimanh_1.jpgHạc Nhật Bản hay còn gọi là sếu đầu đỏ (Red-crowned Crane), là một loài chim lớn và hiếm thứ hai trên thế giới. Chúng sinh sống chủ yếu tại một số nước châu á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…


Vẻ đẹp trong truyền thuyết

Hạc Nhật Bản hay còn gọi là sếu đầu đỏ (Red-crowned Crane), là một loài chim lớn và hiếm thứ hai trên thế giới. Chúng sinh sống chủ yếu tại một số nước châu á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Tại Hokkaido – Nhật Bản là nơi có đông loài chim này cư trú nhất. Loài Hạc thường sống và sinh sản ở Siberia và đôi khi tại phía bắc Mông Cổ.  Khi mùa đông đến chúng di cư sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… để tránh rét. Nhưng loài Hạc ở Hokkaido thì không như vậy. Chúng gắn bó với vùng đất này mà không hề có sự di cư.

Loài Hạc sống chủ yếu ở những nơi ẩm ướt như đầm lầy, thức ăn yêu thích của chúng là các loài động vật nhỏ sống dưới nước và một số loại thực vật khác. Thiên nhiên Nhật Bản đã thật may mắn bởi sự có mặt của loài chim tuyệt đẹp này. Bạn có thể nhận ra chúng đễ dàng bởi bộ lông với hai mầu đen trắng và một mảng lông mầu đỏ nơi đỉnh đầu. Mảng lông này sẽ chuyển sang mầu đỏ tươi khi chúng tức giận.

Vào mùa sinh sản loài Hạc thường có những điệu múa vô cùng đẹp giữa con đực và con cái. Chúng dùng cách đó để bầy tỏ tình cảm với nhau và tiếp đến là cho ra đời những chú Hạc con…..^.^!

 

  Thật tuyệt khi được ngắm nhìn đàn Hạc trong khung cảnh hoàn hôn tuyệt đẹp thế này phải không các bạn!

  Hay trong khung cảnh mùa đông tuyết rơi trắng xóa thế này, càng ngắm trông chúng càng đáng yêu!

Nhưng đáng buồn thay, trên thực tế loài Hạc tại Nhật Bản đang đứng trên bờ vực của sự tuyệt chủng do sự đô thị hóa quá nhanh của đất nước này, mặt khác do loài Hạc mỗi năm chỉ sinh hai trứng mà chỉ một trứng có thể sinh trưởng bình thường.

  Chú Hạc được thí nghiệm gây giống thành công đầu tiên tại vườn thú Ueno_Nhật Bản

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các chính sách nhằm cứu giúp, gia tăng số lượng loài Hạc này tại Nhật Bản. Hi vọng một ngày nào đó ta lại có thể đễ dàng ngắm nhìn từng đàn Hạc bay lượn trên bầu trời Hokkaido – Nhật Bản.

Loài Hạc và Nhật Bản có sự gắn bó đặc biệt. Từ xa xưa trong các câu chuyện dân gian cổ Nhật Bản, loài Hạc đã xuất hiện trong hình dạng một người con gái xinh đẹp, nhu mì, khéo léo, có tài dệt vải rất đẹp. Nhưng kết thúc của các câu chuyện này hầu như đều không có hậu !_!

Kim Anh

(còn tiếp)

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục