Geisha-Văn hóa Nhật Bản

Thời thế kỷ 18 và 19 đã có rất nhiều geisha. Ngày nay các geisha vẫn còn hoạt động, tuy số lượng ngày càng giảm.
Từ “nghệ giả” được hình thành từ hai chữ gei (nghệ) và sha (giả) xuất phát từ phương ngữ Tokyo, được các ngôn ngữ phương Tây tiếp nhận dưới dạng geisha. Tiếng Nhật chuẩn gọi là “nghệ kĩ”, Geigi (“nữ nghệ sĩ”), và họ được gọi theo phương ngữ Kansai (関西 Quan Tây) là “nghệ tử”, Geiko. Geisha trong thời gian học việc được gọi là “bán ngọc”, Han’gyoku (半玉) (tại Tōkyō) hay “vũ tử”, Maiko, hoặc “vũ kĩ”, Maigi, (tại Kyoto).


Thời thế kỷ 18 và 19 đã có rất nhiều geisha. Ngày nay các geisha vẫn còn hoạt động, tuy số lượng ngày càng giảm.
Từ “nghệ giả” được hình thành từ hai chữ gei (nghệ) và sha (giả) xuất phát từ phương ngữ Tokyo, được các ngôn ngữ phương Tây tiếp nhận dưới dạng geisha. Tiếng Nhật chuẩn gọi là “nghệ kĩ”, Geigi (“nữ nghệ sĩ”), và họ được gọi theo phương ngữ Kansai (関西 Quan Tây) là “nghệ tử”, Geiko. Geisha trong thời gian học việc được gọi là “bán ngọc”, Han’gyoku (半玉) (tại Tōkyō) hay “vũ tử”, Maiko, hoặc “vũ kĩ”, Maigi, (tại Kyoto). 

Nghệ Giả: “con người của ngệ thuật”

Geisha (tiếng Nhật: Nghệ giả, nghĩa đen là “con người của nghệ thuật”) là nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí tuyền thống của Nhật Bản.
Geisha là thuật ngữ quen thuộc nhất đối với người nói tiếng Anh và cũng thường được sử dụng ở Nhật Bản.
Phát âm tiếng Anh (gei- phát âm như ghi), như trong nhóm từ geisha girl, mang nghĩa rộng là gái mại dâm. Điều này liên quan đến thời kỳ Hoa Kỳ chiếm đóng Nhật Bản sau Đệ nhị thế chiến, khi những phụ nữ trẻ cần tiền đã tự gọi mình là geisha và bán dâm cho lính Mỹ.

Ở Việt Nam, có người dịch geisha là “kỹ nữ Nhật”. Tuy nhiên, cách dịch này dễ gây hiểu nhầm, vì trong tiếng Việt, từ “kỹ nữ” có ý chỉ phụ nữ hoạt động mại dâm. Có từ điển dịch geisha là “vũ nữ Nhật”. Tuy nhiên, cách dịch này không chính xác vì múa chỉ là một trong các loại hình nghệ thuật truyền thống mà geisha biểu diễn. Ngoài ra, có ít người sử dụng cách dịch này.

Lịch sử và sử tiến hóa 


Geisha khởi nguồn là những người giải trí chuyên nghiệp, ban đầu họ hầu hết là nam giới. Geisha sử dụng kỹ năng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản, trong đó có âm nhạc, múa và kể chuyện. “Geisha thành phố” (machi geisha) hoạt động tự do tại các buổi tiệc bên ngoài các khu phố giải trí, trong khi các “geisha khu phố” (kuruwa geisha) làm giải trí cho khách trong các buổi tiệc trong các khu phố giải trí. Trong khi các kỹ năng nghệ thuật của gái điếm hạng sang suy giảm, thì kỹ năng của của các geisha, cả nam lẫn nữ, trở nên được yêu cầu cao hơn.
Geisha nam (đôi khi được gọi là hōkan) đã dần dần suy giảm, và cho đến năm 1800, sô lượng các geisha nữ (ban đầu được gọi là onna geisha với nghĩa là “geisha nữ”) đã gấp ba lần số geisha nam, và tên gọi geisha bắt đầu được hiểu với nghĩa như ngày nay là người phụ nữ làm nghề giải trí với trình độ cao.
Theo truyền thống, geisha bắt đầu được huấn luyện từ khi còn nhỏ. Một số cô gái đã được bán cho các nhà geisha từ khi còn là trẻ con và bắt đầu học nhiều thể loại nghệ thuật truyền thống gần như ngay lập tức.
Trong thời thơ ấu, giai đoạn đầu tiên, đôi khi geisha làm việc với vai trò người hầu gái hay người giúp việc cho các geisha có kinh nghiệm, và tiếp theo, trong giai đoạn huấn luyện là vai trò geisha học việc (maiko). Kiểu đào tạo này cũng tồn tại trong các truyền thống khác của Nhật Bản, khi học viên sống trong nhà, bắt đầu với việc làm việc nhà và giúp đỡ người thợ chính, và cuối cùng chính người đó sẽ trở thành một người thợ chính.
Theo truyền thống, geisha không được liên quan đến các hoạt động tình dục. 


Một geisha thực thụ

Geisha hiện đại
Các geisha hiện đại vẫn sống trong những ngôi nhà geisha truyền thống gọi là okiya tại các khu vực gọi là hanamachi (“hoa nhai” – khu phố hoa), đặc biệt trong thời gian học việc của họ. Tuy nhiên, nhiều geisha giàu kinh nghiệm lại chọn cách sống trong những căn hộ của chính mình. Thế giới thanh lịch và văn hóa cao mà các geisha là một phần trong đó được gọi là karyūkai (“hoa liễu giới” – thế giới của hoa và liễu).

 

Khu phố của các geisha

Hiện nay, những người phụ nữ trẻ muốn được trở thành geisha thường bắt đầu đợt đào tạo sau khi đã hoàn thành trung học cơ sở hay thậm chí trung học phổ thông hoặc đại học, nhiều người bắt đầu nghề nghiệp của họ khi đã ở tuổi trưởng thành. Geisha vẫn học những nhạc cụ truyền thống như shamisen, shakuhachi (sáo trúc), và trống, cũng như những bài hát truyền thống, múa cổ điển Nhật, trà đạo, ikebana (cắm hoa Nhật), văn học và thơ ca. Từ việc quan sát các geisha khác cùng với sự giúp đỡ của chủ nhà geisha, những người học việc cũng trở nên điêu luyện trong các truyền thống phức tạp xung quanh việc lựa chọn và mặc kimono, cũng như cách cư xử với khách hàng.

 

Ngày nay, Kyoto là nơi có truyền thống geisha còn lại mạnh nhất. Hai trong số các khu phố geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontochō đều ở Kyoto. Geisha trong các khu phố này được gọi là geiko. Các “khu phố hoa” Shimbashi, Asakusa và Kagurazaka tại Tokyo cũng nổi tiếng.
Ở Nhật Bản hiện đại ngày nay, người ta hiếm khi nhìn thấy geisha và maiko. Vào năm 1920, tại Nhật Bản có trên 80 nghìn geisha, nhưng ngày nay chỉ còn dưới 1000 người. Tuy nhiên, các du khách đến khu Gion ở Kyoto rất dễ nhìn thấy một maiko đang trên đường đến hoặc về từ một cuộc hẹn.
Sự suy tàn của truyền thống geisha có nguyên nhân từ nền kinh tế ì trệ, sự suy giảm của mối quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyền thống, bản chất khó nhìn thấu được của thế giới hoa liễu, và chi phí cao cho việc được geisha giải trí.

 

Một geiko đang tiếp một thương gia tại một cuộc tụ họp tại Gion, Kyoto

Geisha thường được thuê để tham dự các buổi tiệc và tụ họp, theo truyền thống là tại các quán trà (chaya) hoặc tại các nhà hàng Nhật Bản truyền thống (ryōtei). Thời gian làm việc của họ được đo theo thời gian một cây hương cháy hết, và được gọi là senkōdai (tuyến hương đại) hoặc gyokudai (ngọc đại – “giá ngọc”). Một từ khác để miêu tả chi phí là “ohana”, hay phí hoa. Khách hàng thỏa thuận sắp xếp qua văn phòng hiệp hội geisha (kenban), nơi quản lý lịch làm việc của từng geisha và sắp xếp các cuộc hẹn của cô trong cả việc huấn luyện lẫn tiếp khách.

Vẫn có một số nhầm lẫn, đặc biệt ở bên ngoài Nhật Bản, về bản chất của nghề geisha. Vấn đề này đã bị làm cho thêm phần rắc rối bởi gái mại dâm Nhật, đặc biệt tại các bể tắm onsen, những người muốn bám vào hình ảnh ưu thế của geisha bằng cách tự quảng cáo với các khách du lịch (cả người Nhật và người nước ngoài) rằng mình là “geisha”. Các miêu tả không chính xác về geisha trong văn hóa đại chúng phương Tây, chẳng hạn trong tiểu thuyết và bộ phim Hồi ức của một geisha (Memoirs of a Geisha), cũng góp phần gây ra các hiểu nhầm về geisha.

Bìa cuốn Hồi ký của một Geisha

Theo truyền thống, geisha không được kết hôn (hoặc khi kết hôn thì phải kết thúc sự nghiệp), tuy việc họ có con không phải là chuyện đặc biệt. Mặc dù nhiệm vụ của geisha thường bao gồm cả tán tỉnh và đùa cợt khêu gợi (tuy được mã hóa theo các cách truyền thống), nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng và không được trả tiền cho hoạt động đó. Tuy nhiên, một số geisha có thể quyết định quan hệ với một trong những nhà bảo trợ hoặc khách quen (patron) của mình bên ngoài thời gian làm việc với vai trò geisha. Và vì những mối quan hệ đó có liên quan đến việc một khách hàng có khả năng trả tiền để được hưởng các phục vụ truyền thống của một geisha, người ta có thể lập luận rằng đây chẳng qua chỉ là một hình thức mại dâm bị bóp méo.
Cũng theo truyền thống, một geisha đã được công nhận có thể có một danna, hay người bảo trợ. Một danna thường là một người đàn ông giầu có, đôi khi đã có gia đình, người có điều kiện tài trợ những khoản chi tiêu rất lớn cho việc huấn luyện truyền thống và các chi phí đáng kể khác. Ngày nay, việc này đôi khi cũng xảy ra.
Mặc dù một geisha và người bảo trợ của mình có thể yêu nhau, nhưng theo tục lệ, mối quan hệ này phụ thuộc vào khả năng cung cấp tài chính của người bảo trợ cho geisha. Các truyền thống và giá trị bên trong quan hệ này rất phức tạp và khó hiểu, ngay cả đối với nhiều người Nhật.
Ngọai hình
Ngoại hình của một geisha thay đổi theo nghề nghiệp, từ kiểu trang điểm trẻ trung, đậm của một maiko, cho đến diện mạo được trang điểm trầm hơn của một geisha lớn tuổi và đã có tiếng.

Trang điểm

Ngày nay, việc trang điểm truyền thống của một geisha tập sự là một trong những nét đặc trưng có thể nhận ra họ, tuy nhiên, chỉ trong các buổi trình diễn đặc biệt, các geisha từng trải nói chung vẫn được trang điểm với bộ mặt dày lớp phấn trắng mà tạo nên tính cách của maiko.
Trang điểm truyền thống của một geisha tập sự bao gồm một lớp phấn nền dày, màu trắng với thỏi son màu đỏ và phần sắc đỏ và đen quanh mắt và lông mày. 

 

Việc trang điểm này khó có thể đạt đến sự hoàn hảo và là một quá trình bị chi phối bởi thời gian. Trang điểm được thực hiện trước khi mặc trang phục để tránh làm bẩn bộ kimono. Đầu tiên, một ít sáp ong hoặc dầu, được gọi là bintsuke-abura, được bôi lên da. Tiếp theo, phấn trắng được trộn với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và được bôi lên mặt với một cây cọ được làm từ tre. Lớp phấn trắng này sẽ bao phủ khắp mặt, cổ, ngực và đôi bàn tay, và để lại hai hoặc ba vùng tối (vùng có dạng hình chữ “W” hoặc “V”) bên trái gáy, để làm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống, và có chừa lại một đường viền không đánh xung quanh chân tóc, đường này tạo nên cảm giác “mặt nạ” của khuôn mặt sau khi trang điểm.
Sau khi đã phủ xong lớp phấn nền, một miếng bọt biển sẽ được sử dụng để dặm cho phấn đều khắp mặt, cổ, ngực và gáy để làm mất độ ẩm dư thừa và lớp phấn được mịn. Tiếp theo, phần mắt và lông mày được vẽ lại. Bút chì than truyền thống được sử dụng để vẽ mắt, nhưng ngày nay, người ta sử dụng các dụng cụ trang điểm hiện đại. Lông mày và các viền mắt được tô màu đen; một maiko thường tô một màu đỏ quanh mắt.


Kiểu trang điểm ở gáy điển hình của một geisha 
 

Người ta sử dụng một cây cọ nhỏ để tô đôi môi. Màu đỏ để tô lấy từ một ống nhỏ, màu có thể tan trong nước. Đường kết tinh sau đó được cho thêm vào để đôi môi được bóng hơn.
Trong ba năm đầu tiên, một maiko luôn phải trang điểm dày như thế này. Trong giai đoạn khởi đầu của mình, maiko sẽ được một “người chị” giúp đỡ phần trang điểm (một geisha kinh nghiệm sẽ cố vấn cho cô) hoặc “mẹ” (okami) của ngôi nhà mà geisha đang ở và tập sự. Dần dần, maiko sẽ tự trang điểm lấy cho bản thân.
Sau khi geisha đã làm việc được ba năm, cô sẽ thay đổi trang điểm sang phong cách dịu hơn. 

 

Lý do cho việc làm này là cô đã trở thành một geisha thuần thục, và kiểu trang điểm đơn giản sẽ cho thấy nét đẹp tự nhiên của cô. Trong một vài buổi tiệc trang trọng các geisha thuần thục sẽ vẫn trang điểm kiểu lớp phấn trắng dày. Đối với các geisha trên ba mươi tuổi, việc trang điểm dày chỉ được thực hiện khi biểu diễn múa đặc biệt vì tính chất buổi diễn đòi hỏi như vậy.
Trang phục
Geisha thường xuyên mặc kimono. Geisha tập sự mặc bộ kimono có nhiều màu sắc với nơ lưng (obi) rất to. Geisha lớn tuổi hơn mặc trang phục với kiểu dáng và hoa văn dịu nhẹ hơn.
Màu sắc, hoa văn và kiểu kimono cũng phụ thuộc vào mùa trong năm và sự kiện mà geisha tham dự. Vào mùa đông, bên ngoài áo kimono, geisha có thể khoác một chiếc áo choàng có chiều dài khoảng bằng 3/4 so với kimono, áo choàng này được lót bằng lớp vải lụa có hoa văn vẽ bằng tay. Áo kimono có trần thêm vải lót sẽ được mặc khi thời tiết lạnh hơn, còn áo không trần được mặc vào mùa hè. Để may một chiếc kimono có thể cần đến 2 hoặc 3 năm do phải thêu và vẽ lên vải.


Khi ra ngoài, geisha đi dép có đế phẳng zori, còn khi ở nhà chỉ đi tabi (tất chân có sẻ ngón màu trắng). Vào lúc thời tiết khắc nghiệt, geisha sẽ đi một đôi guốc bằng gỗ, được gọi là geta. Maiko thường đi đôi guốc gỗ được sơn màu đen, gọi là okobo. 
Kiểu tóc

Kiểu tóc của geisha đã thay đổi nhiều qua các thời kỳ lịch sử. Trong quá khứ, có thời kỳ phụ nữ thường để xoã tóc, có thời kỳ họ lại vấn tóc lên. Trong thế kỷ 17, những người phụ nữ lại bắt đầu cột tóc lên lần nữa và trong thời gian này đã phát triển kiểu tóc truyền thống shimada – một dạng của kiểu tóc chignon mà đa số geisha thực thụ sử dụng.
Có 4 loại kiểu tóc shimada chính: kiểu taka shimada, kiểu này thường có búi tóc cao, được những cô gái trẻ, chưa chồng sử dụng; kiểu tsubushi shimada, có búi tóc thấp hơn được những người phụ nữ nhiều tuổi hơn sử dụng; kiểu uiwata, kiểu tóc có búi tóc được vấn với một mảnh vải bông màu; và kiểu tóc mà được chia múi tương tự như quả đào, chỉ được các maiko sử dụng. 

 

Kiểu tóc quen thuộc của các Geisha

Các kiểu tóc được trang điểm cầu kỳ với lược và trâm. Vào thế kỷ 17 và thời kỳ sau cải cách Minh Trị, những chiếc lược khá to và dễ thấy, nói chung là với phụ nữ thuộc tầng lớp càng cao thì kiểu dáng lược càng lộng lẫy hơn. Sau thời kỳ cải cách Minh Trị và đến giai đoạn hiện đại, những chiếc lược nhỏ hơn và ít lộ liễu hơn đã trở nên thông dụng hơn.
Trước đây, các geisha đã được huấn luyện việc ngủ không dùng gối mà chỉ kê gáy lên một cái kệ nhỏ (takamakura), để họ có thể giữ cho kiểu tóc của mình được hoàn hảo sau giấc ngủ. Để rèn luyện thói quen này, những người hướng dẫn của họ rắc gạo quanh cái kê gáy. Nếu trong khi ngủ, đầu của geisha lăn khỏi kệ, những hạt gạo sẽ dính vào tóc và mặt họ.
Nhiều geisha hiện đại sử dụng tóc giả trong cuộc sống chuyên nghiệp của họ. Các bộ tóc giả đó phải được bảo dưỡng định kỳ bởi các nghệ nhân có kỹ năng cao. Làm tóc theo kiểu truyền thống là một nghệ thuật đang lụi tàn dần.

Thế giới kì bí của Geisha
Phương Tây cho rằng geisha là một dạng gái điếm cấp cao nhưng với người Nhật, geisha là các nghệ sĩ thực thụ với khả năng đàn, hát, múa và kỹ năng chuyện trò với khách. 

 

Komomo, một geisha 23 tuổi, ngắm nhìn trước gương để chuẩn bị cho một cuộc hẹn tại Miyagawa, Tyoto. Trên người cô là chiếc kimono dài 1,5m làm bằng lụa. 

 

Để buộc được chiếc thắt lưng to bản bằng lụa, còn gọi là obi, các cô phải nhờ đến đôi bàn tay khỏe mạnh của đàn ông. 

 

Komomo chỉnh trang lại lần cuối trước khi đến buổi hẹn với khách. Cô mất 20 phút để mặc xong chiếc kimono này.

Komomo lướt đi trên con phố cổ kính của cố đô Kyoto để đến chỗ hẹn với khách. Trong quan niệm của người phương Tây, geisha có nghĩa là gái điếm. Nhưng trên thực tế, các kỹ nữ mua vui cho khách bằng việc đàn, hát, múa và nói chuyện giải khuây. 

Các maiko, những người đang học để trở thành geisha, trình diễn trong lễ hội mùa xuân ở nhà hát Kaburenjo ở Kyoto. Những người muốn trở thành geisha phải bắt đầu từ khi còn rất nhỏ. Maiko là bước thứ ba trong quá trình rèn luyện và thông thường kéo dài 5 năm trước khi trở thành geisha thực thụ.

 

Komomo biểu diễn trong nhà hát Kaburenjo. Những bộ kimono bằng lụa và được thêu tay này có thể có giá hơn 10.000 USD. Thậm chí, có những bộ có giá tới 20.000 USD. 

 

Cách trang điểm truyền thống của geisha. Khuôn mặt và phần cổ của họ được đánh phấn trắng tinh. Trước đây, phấn này có chứa chì nhưng sau khi phát hiện tác hại của nó với da mặt, họ thay bằng bột gạo. Môi được vẽ hình trái tim đỏ rất nhỏ. 

 

Mái tóc được vấn cầu kỳ của geisha. Để giữ được dáng tóc trong vài ngày, khi ngủ, các geisha phải dùng loại gối đặc biệt kê ở cổ. 

 

Một geisha biểu diễn màn múa quạt. Nhiều người cho rằng thế giới geisha cần cởi mở hơn nữa với thế giới và Internet có thể là công cụ hữu ích. “Trong quá khứ, người ta biết đến geisha qua giới thiệu, nhưng giờ đây thông tin có thể tìm trên Internet”, chuyên gia nghiên cứu về geisha Kyoko Aihara cho biết.

Phân biệt giữa Geiko và Maiko

Làm thể nào để phân biệt giữa một geisha thực tập và một geisha chuyên nghiệp?
Maiko: được ghép bởi từ “mai” (nhảy múa) và “ko” (trẻ con), maiko là cách gọi các thiếu nữ mới vào nghề, đang ở giai đoạn học tập, rèn luyện. Sau đó khi đến 20 tuổi các cô sẽ phải quyết định theo nghề để trở thành Geiko hay không.
Geiko: là cách gọi một geisha đã hành nghề thuần thục của cố đô Kyoto (vùng mà đến nay vân gìn giữ được phần lớn những phong tục cổ truyền về giới geisha của Nhật Bản)

Một geiko đứng cạnh hai maiko tại cố đô Kyoto
Phân biệt qua trang phục

Các maiko thường mặc kimono sặc sỡ mầu sắc còn kimono của geiko sẽ có màu sắc nhã nhặn hơn. Chiếc thắt lưng (obi) của maiko được thắt theo kiểu dáng gọi là ‘darari’ (thắt thành bản dài phủ qua hông) trong khi các geiko sẽ thắt obi theo các kiểu dáng nơ mà thông thường ta vẫn gặp ở người mặc trang phục kimono.


Kiểu thắt lưng đặc trưng của các maiko

Phân biệt giữa kiểu tóc

Kiểu tóc tùy thuộc vào mỗi giai đọan trong nghề của maiko nhưng đều được quấn bằng tóc thật của các cô và được trang trí bằng trâm hoa rực rỡ hơn trong khi geiko sử dụng búi tóc giả. Và tùy theo mùa trong năm mà hoa trang điểm trên mái tóc maiko có sự thay đổi. 


Các trâm hoa cài đầu sặc sỡ của maiko

Phân biệt qua trang điểm

Trong các buổi tiệc đặc biệt trang trọng, giữa maiko và geiko không có sự khác biệt về mặt trang điểm. Tuy nhiên, thật dễ để phân biệt họ trong đời thường vì các maiko thường trang điểm thật đậm hàng ngày trong khi geiko lại trang điểm nhã nhặn hơn để thể hiện sự trưởng thành của mình. 


Maiko múa phụ cho geiko tại các bữa tiệc
…và từ đôi guốc họ đi

Nhìn hình dáng của đôi guốc họ đi mà người ta có thể phân biệt được ngay một maiko và một geiko. Các geiko đi guốc gỗ truyền thống geta trong khi các maiko sẽ đi loại guốc gỗ cao hơn gọi là okobo (một đôi okobo có độ cao khoảng 11 – 15 phân). Màu sắc của quai guốc okobo này cũng cho ta biết thời gian thực tập của một maiko. 


Các maiko ở Kyoto ngày nay trên đôi guốc okobo cao lênh khênh
Okobo màu đỏ là dành cho các maiko mới vào nghề được 1 năm. 

Riêng mùa hè, okobo của maiko sẽ có màu đen. Sau thời gian luyện tập vất vả và nghiêm túc kéo dài trong 3-5 năm, họ chuyển qua okobo màu vàng và đi nó cho tới khi được chứng nhận là một geiko.

Okobo màu vàng của một maiko sắp trở thành geiko

 


Hình ảnh maiko do Maya diễn trong Glass Mask

Giới geisha Nhật Bản xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật và luôn mang một vẻ lôi cuốn kỳ lạ của nền văn hóa Nhật Bản.

Kyoto: Thành phố của những Geisha
Tuy là thành phố hiện đại và sôi động, nhưng Kyoto vẫn lưu giữ được những nét truyền thống đặc trưng như hương vị món ăn, gốm sứ, hội họa và Geisha.
Ngày nay, Kyoto là nơi có truyền thống Geisha còn lại mạnh nhất ở Nhật Bản. Hai trong số các khu phố Geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontocho đều ở Kyoto. Geisha trong các khu phố này được gọi là Geiko.
Geisha là những nghệ sĩ. Họ được hiểu là “con người của nghệ thuật” hay “huấn luyện viên nghệ thuật”. Đây là bậc thầy về múa và ca hát.

 

Hiện nay, những người phụ nữ trẻ muốn trở thành Geisha thực thụ phải qua một đợt đào tạo đặc biệt sau khi đã hoàn tất khóa học trung học cơ sở hay thậm chí đại học.
Những môn học mà môt Geisha vẫn phải học đó là shamisen, shakuhachi (sáo trúc), trống, bài hát truyền thống, múa cổ điển Nhật, trà đạo, ikebana (cắm hoa Nhật), văn học và thơ ca.

Geisha thường được thuê để tham dự các buổi tiệc, theo truyền thống là tại các quán trà (chaya) hoặc tại các nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Thời gian làm việc của họ được đo theo thời gian một cây hương cháy hết, và được gọi là “giá ngọc”.

Maiko là những cô gái đang trong thời gian thực tập, nên để phân biệt một Geisha và Mailko không khó. Maiko thường ăn mặc trẻ trung hơn, Geisha được trang điểm đậm hơn, gam màu trầm hơn.

Tuy nhiên, khi biểu diễn, Geisha và Maiko đều mang một gương mặt dày lớp phấn trắng, môi đỏ được tô đậm và màu đen rõ ở chân mày. Việc trang điểm mất rất nhiều công sức và thời gian.

Trang phục của Geisha là Kimono. Geisha tập sự mặc bộ Kimono có nhiều màu sắc với nơ lưng (obi) rất to. Geisha lớn tuổi hơn mặc trang phục với kiểu dáng và hoa văn dịu nhẹ hơn.

Màu sắc, hoa văn và kiểu Kimono cũng phụ thuộc vào mùa trong năm và sự kiện mà Geisha tham dự.
Vào mùa đông, bên ngoài áo Kimono, Geisha có thể khoác một chiếc áo choàng có chiều dài gần bằng áo Kimono, áo choàng này được lót bằng lớp vải lụa có hoa văn vẽ bằng tay. Để may một chiếc Kimono có thể cần đến 2 hoặc 3 năm do phải thêu và vẽ lên vải.

Khi ra ngoài, Geisha đi dép có đế phẳng Zori, còn khi ở nhà chỉ đi Tabi (tất chân có sẻ ngón màu trắng).

Taikomochi – Geisha nam
Lịch sử ra đời của những geisha nam bắt đầu từ thế kỷ 13, thời kỳ này họ có vai trò phục vụ cho các vị lãnh chúa, khi đó thì công việc chủ yếu của những nam nhân này là ca hát nhảy múa để giúp vui cho chủ nhân. Ta có thể bắt gặp họ phục tùng các lãnh chúa hay xuất hiện tại các chiến trường để truyền tụng các câu truyện kể của mình. 

 

Hình ảnh của một geisha nam vào thế kỷ 17

Họ cũng được đào tạo để đảm bảo có đủ các kỹ năng cần thiết của một geisha bao gồm: hát, múa, chơi đàn, biểu diễn trà đạo, kể truyện…

 
Geisha nam đang chơi trò chơi cùng geisha nữ trong yến tiệc

Kể từ cuối thế kỷ 18, khi số lượng các geisha nữ ngày một tăng lên thì các geisha nam trở thành người hỗ trợ cho geisha nữ tại một buổi tiệc.

Một buổi tiệc quen thuộc của giới Geisha

Cũng kể từ thời kỳ này, họ chính thức được gọi bởi thuật ngữ “taikomochi” với ý nghĩa là nam geisha trong cộng đồng geisha Nhật Bản. Về vai vế, họ ngang bằng với các geisha nữ.
Dù xuất hiện sớm hơn và chính họ được xem như những người khởi đầu cho lịch sử hình thành của giới geisha Nhật Bản song các geisha nữ vẫn giành được sự coi trọng và quan tâm từ xã hội hơn cả dù con đường để trở thành một geisha nam cũng khắc nghiệt không kém bất kỳ một geisha nữ nào. 

 
Một trò chơi giữa 2 geisha khác giới 

Dù là một geisha nữ hay nam thì mục đích quan trọng nhất trong nghề nghiệp của họ là phục vụ và làm hài lòng các vị khách của mình. Bằng tài năng nghệ thuật, bằng sự khéo léo trong giao tiếp được luyện tập và trau dồi theo năm tháng, họ đã giúp những vị khách của mình được thỏa mãn.
Hiện nay, cả giới geisha nam và nữ được xem là những người làm nghề giải trí với trình độ cao trong xã hội Nhật Bản. Theo truyền thống, geisha không được liên quan đến các hoạt động tình dục, dù là nam hay nữ.

chân dung một nhóm geisha tại Kyoto ngày nay 

Cuốn tiểu thuyết “hồi ký của một Geisha” (của tác giả Arthur Golden) giúp cho thế giới hiểu hơn về thế giới của những Geisha Nhật. Thế nhưng vẫn chưa có một cuốn hồi ký geisha nào bộc lộ cho chúng ta những bí mật về thế giới của một geisha nam cả. Hy vọng trong thời gian sắp tới, chân dung của một taikomochi sẽ được giới thiệu trong những tác phẩm như truyện tranh, tiểu thuyết hay phim ảnh để chúng ta hiểu thêm về họ, những geisha nam Nhật Bản.

Nguồn : Mandy’s Maze

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục